AMIĐAM VÀ VIÊM AMIĐAN

0
752

Mọi người đều nghe nói về amidan. Nhưng không phải tất cả đều biết về rõ về amidan hoặc lý do tại sao cần cắt bỏ nó. Biết được sự thật có thể giúp làm giảm bớt những lo ngại của cả cha lẫn mẹ và trẻ em phải đối mặt với việc cắt bỏ amiđan.

Amidan và viêm amiđan

Amidan là những khối mô trên cả hai mặt của cổ họng giúp chống nhiễm trùng.

Amidan có thể sưng lên khi họ bị nhiễm (viêm amidan). Nếu bạn nhìn xuống cổ họng của con bạn với một đèn pin, amidal có thể bị đỏ và sưng lên hoặc có một lớp phủ màu trắng hoặc màu vàng trên chúng. Các triệu chứng khác của viêm amiđan có thể bao gồm:

  • Viêm họng
  • Đau hoặc khó chịu khi nuốt
  • Sốt
  • Sưng hạch (hạch bạch huyết) ở cổ

Amidan phì đại không cần bất kỳ triệu chứng phổ biến ở trẻ em. Amidan phì cuối cùng có thể thu nhỏ trong suốt nhiều năm.

Nếu bạn nghi ngờ viêm amiđan, liên hệ với bác sĩ của bạn. Viêm họng tái phát và nhiễm trùng cũng cần được đánh giá bởi các bác sĩ, họ có thể kiểm tra và chẩn đoán cho con bạn.

Viêm amidan

Các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ amiđan, được gọi là cắt amiđan, đối với:

  • Viêm amiđan hoặc viêm họng dai dẳng hoặc tái phát
  • Amidan sưng làm cho nó khó thở, đặc biệt là trong khi ngủ
  • Khó khăn trong ăn uống
  • Ngủ khó khăn có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của trẻ
  • Ngáy và tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ

Phẫu thuật thông thường hoặc đơn giản, thường làm cho trẻ hoặc  phụ huynh cảm thấy sợ. Bạn có thể trấn an con của bạn. Cắt amiđan:

Con bạn sẽ được gây mê tổng quát. Điều này có nghĩa là phẫu thuật sẽ được thực hiện trong phòng do đó bác sĩ gây mê có thể giám sát con của bạn. Các bác sĩ gây mê cũng sẽ giữ cho con của bạn một cách an toàn và thoải mái ngủ trong khi làm phẫu thuật.

Phẫu thuật sẽ mất khoảng 20 phút.

Ca phẫu thuật được thực hiện thông qua việc miệng mở của con bạn – mà không có bất kỳ vết rạch (vết cắt) qua da.

Con bạn sẽ thức dậy trong khu vực phục hồi. Có thể sẽ dành vài giờ hoặc có thể qua đêm tại bệnh viện. Nhiều trẻ em về nhà cùng ngày, mặc dù một số có thể yêu cầu quan sát qua đêm. Nói chung, trẻ em dưới 3 tuổi và những người có vấn đề về giấc ngủ quan trọng (như ngưng thở) sẽ thường ở lại qua đêm để quan sát.

Hiếm khi, trẻ em có dấu hiệu chảy máu, sẽ yêu cầu quay trở lại phòng mổ.

Tùy thuộc vào các kỹ thuật phẫu thuật, phục hồi sức khoẻ sau khi cắt amiđan có thể mất đến một tuần hoặc nhiều hơn. Đau và khó chịu do sự tiếp xúc của cơ cổ họng sau khi amidan được loại bỏ. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng của con trong ăn uống và trở lại hoạt động bình thường.

Cắt amiđan intracapsular , một biến thể của kỹ thuật cắt amiđan truyền thống, là phẫu thuật, trong đó tất cả các mô amidan được cắt bỏ, nhưng một lớp mô nhỏ amidan được đặt tại chỗ để bảo vệ các cơ cổ họng nằm bên dưới. Kết quả là, sự phục hồi nhanh hơn nhiều vì hầu hết trẻ em bị đau ít hơn, không cần nhiều thuốc giảm đau mạnh và sẵn sàng hơn để ăn và uống. Ngoài ra, nguy cơ chảy máu sau mổ là ít hơn so với cắt amiđan theo phương pháp truyền thống. Từ mô amidan còn lại, sẽ có một cơ hội rất nhỏ mà nó có thể tái phóng to hoặc bị nhiễm bệnh và cần phải phẫu thuật cắt bỏ, nhưng điều này xảy ra trong vòng chưa đầy 1% trẻ em đã cắt amiđan intracapsular.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here