SỐT CHIKUNGUNYA

0
501

Sốt chikungunya là gì?

Sốt chikungunya là một bệnh do virus lây sang người được lây nhiễm qua trung gian của muỗi truyền bệnh. Chikungunya là một trong số ít các bệnh do muỗi truyền, cùng với Zika và sốt xuất huyết có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Sốt chikungunya hiếm khi xảy ra ở Hoa Kỳ. Dịch đã xảy ra ở châu Phi, châu Á, châu Âu, và gần đây hơn là vùng Caribbean.

Trong năm 2014 có hơn 2.000 trường hợp bị sốt chikungunya đã được tìm thấy trong các du khách trở về Hoa Kỳ từ các khu vực bị ảnh hưởng, và 12 trường hợp truyền bệnh tại địa phương đã được báo cáo ở Florida. Năm 2015 có khoảng 700 trường hợp du khách trở về đã được báo cáo tại các tiểu bang Hoa Kỳ (không ai trong số họ bị nhiễm bệnh tại địa phương), và khoảng 200 trường hợp lây nhiễm tại địa phương đã được báo cáo ở Hoa Kỳ (Puerto Rico và quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ).

Sốt chikungunya là một mối quan tâm đặc biệt đối với phụ nữ mang thai bởi vì, trong những trường hợp hiếm họ truyền virus cho con của họ trong thời điểm sinh.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm chikungunya có nguy cơ cao hơn đối với bệnh nghiêm trọng. Tìm hiểu thông tin, cách bảo vệ bé của bạn từ chikungunya nếu bạn đang đi du lịch hoặc sinh sống ở một nơi mà bệnh phổ biến.

Các triệu chứng của chikungunya

Các triệu chứng phổ biến nhất của chikungunya là sốt và đau khớp, nhưng bạn cũng có thể bị đau đầu, đau cơ, khớp sưng hoặc nổi mẩn. Hầu hết mọi người cảm thấy tốt hơn sau một tuần mắc bệnh. Những người khác bị đau khớp kéo dài trong nhiều tháng.

Làm thế nào để biết bạn đang bị sốt chikungunya?

Nếu bạn đang mang thai và nghĩ rằng bạn đang có triệu chứng của chikungunya, hãy gọi cho nhà chăm sóc sức khỏe của bạn.

Điều trị chikungunya

Không có thuốc cho chikungunya, nhà chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ đề nghị điều trị bệnh bằng những cách đơn giản:

  • Nghỉ ngơi nhiều.
  • Uống nhiều nước để tránh mất nước.
  • Hãy dùng acetaminophen để giảm sốt và đau. (Đừng dùng NSAID như ibuprofen hoặc aspirin.)

Làm thế nào để tự bảo vệ mình chống lại chikungunya?

Không có thuốc chủng ngừa cho chikungunya. Ở những nơi chikungunya hoặc virus khác lây lan qua muỗi đã được báo cáo, thực hiện các bước để tránh bị cắn:

  • Sử dụng thuốc chống côn trùng.
  • Mặc quần áo rộng bằng vải bao phủ cánh tay và chân của bạn.
  • Ở trong những nơi có điều hòa không khí hoặc có cửa sổ và cửa ra vào.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here