BỆNH LAO Ở TRẺ TỪ 5 ĐẾN 8 TUỔI

0
976

Bệnh lao ở trẻ từ 5 đến 8 tuổi

Bệnh lao là gì?

Bệnh lao (hay TB) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Thông thường nó lây nhiễm vào phổi, nhưng nó cũng có thể tấn công các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như xương sống, thận và não.

Bệnh lao có hai giai đoạn: nhiễm lao và bệnh lao. Nếu đứa trẻ bị nhiễm trùng lao, thì chỉ có ít vi trùng lao trong cơ thể, nhưng hệ miễn dịch của trẻ đang ngăn cản chúng gây ra các triệu chứng. Nếu trẻ bị bệnh lao, điều đó có nghĩa là vi trùng đã nhân lên và các triệu chứng thường xảy ra.

Các triệu chứng của bệnh lao là gì?

Nếu con bạn mắc lao, bé có thể bị sốt dai dẳng, mất ăn, giảm cân, đau nhức vùng ngực, hoặc đổ mồ hôi ban đêm. Trẻ có thể bị ho kéo dài, ho khan (thậm chí có thể ho ra máu), nhưng cũng có thể là không bị ho.

Nó lây truyền như thế nào?

Bạn có thể bị bệnh bằng cách hít phải vi khuẩn (bay vào không khí khi một người bị bệnh lao ho hoặc hắt hơi) Trẻ thường mắc bệnh lao từ người lớn, không bị nhiễm từ các trẻ nhỏ khác. Đó là vì tiết chất nhầy của trẻ em hiếm khi chứa nhiều vi khuẩn và lực ho của chúng không đủ mạnh để phun những giọt nhỏ vào trong không khí.

Sau khi vi khuẩn lao được hít vào, chúng sẽ ổn định và phát triển trong phổi. Sau đó có thể di chuyển qua mạch máu đến thận, xương sống và não. Sự lây lan này có nhiều khả năng xảy ra đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hơn người lớn.

Bệnh lao phổ biến như thế nào?

Từ giữa những năm 1980 đến năm 1992, số ca bệnh ở nước này đang gia tăng. Nhưng kể từ đó con số này đã giảm xuống mức thấp là 14.097 vào năm 2005, với 6% những trường hợp ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Tại châu Á và châu Phi, bệnh lao là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính một triệu trẻ em mắc lao mỗi năm và 400.000 trẻ em chết vì bệnh này. Trong tất cả các nhóm tuổi, khoảng 8,8 triệu trường hợp mới được chẩn đoán vào năm 2005.

Trẻ em có nguy cơ cao nhất về bệnh lao:

  • Sống trong một gia đình có người trưởng thành mắc lao
  • Có hệ miễn dịch yếu hoặc bệnh suy giảm miễn dịch, như HIV
  • Sinh ra ở một nước có tỷ lệ TB cao
  • Sống trong các cộng đồng có chăm sóc sức khoẻ kém

Nên làm gì khi trẻ đã bị phơi nhiễm với bệnh lao?

Nếu con bạn tiếp xúc với người bị bệnh lao, hoặc bạn nghĩ mình có các triệu chứng của bệnh lao, hãy gọi cho bác sĩ ngay. Trẻ em có nhiều nguy cơ bị biến chứng, như viêm màng não, do lao. Điều quan trọng là đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay lập tức để chẩn đoán và điều trị.

Nếu có con bị bệnh lao, bác sĩ sẽ thử nghiệm tuberculin trên da, chích một chất chiết xuất vi khuẩn lao vào cẳng tay của con bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra khu vực được kiểm tra sau 48 đến 72 giờ. Vì có thể mất từ ​​2 đến 12 tuần sau khi trẻ bị nhiễm vì xét nghiệm dương tính, bác sĩ có thể cần xét nghiệm lại trong khoảng ba tháng nếu kết quả là âm tính.

Xét nghiệm trên da dương tính có nghĩa là con bạn bị nhiễm lao nhưng có thể chưa bị bệnh lao. Nếu con của bạn chỉ bị nhiễm bệnh, nó có nghĩa là vi khuẩn đang tồn tại trong cơ thể, nhưng nó không có triệu chứng và không lây nhiễm.

Con của bạn cần chụp X-quang ngực để xác định có bị bệnh lao hay không. Nếu X-quang cho thấy dấu hiệu nhiễm trùng, bác sĩ sẽ cần kiểm tra tiết ho của trẻ hoặc các chất trong dạ dày để tìm thêm bằng chứng về vi khuẩn. Điều này sẽ quyết định loại hình điều trị thích hợp cho trẻ.

Bệnh lao được điều trị như thế nào?

Nếu con của bạn bị nhiễm bệnh nhưng vẫn chưa phát triển bệnh, bé cần phải uống một loại thuốc gọi là isoniazid mỗi ngày trong chín tháng để ngăn ngừa bệnh phát triển.

Nếu bị bệnh lao, có lẽ trẻ sẽ uống ba hoặc bốn loại thuốc trong khoảng sáu tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. (Các bác sĩ gợi ý rằng một đứa trẻ uống nhiều thuốc cùng một lúc trong trường hợp vi khuẩn có khả năng đề kháng với bất kỳ loại nào trong số đó). Trẻ cũng cần được kiểm tra thường xuyên với bác sĩ để xem cách tiến hành điều trị và trong trường hợp thuốc có các phản ứng phụ.

Mặc dù con bạn có thể cảm thấy tốt hơn và có dấu hiệu cải thiện sau một vài tuần dùng thuốc, nhưng điều quan trọng là trẻ phải trải qua toàn bộ khóa điều trị. Nếu không, bệnh có thể trở lại với một hình thức kháng mạnh hơn.

Ở những quốc gia có bệnh lao thường xảy ra, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được chủng ngừa.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here