BỆNH VIÊM LỒI CỦ TRƯỚC XƯƠNG CHÀY KHỚP GỐI

0
4153

Tin tốt: bệnh viêm lồi củ trước xương chày khớp gối (OSD) thật ra nó không đáng sợ như tên của nó. Mặc dù đó là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu gối ở thanh thiếu niên, nó thực sự không phải là bệnh, nhưng do một chấn thương quá mức. OSD có thể khá đau đớn, nhưng thường tự khỏi trong vòng 12 đến 24 tháng.

Khái quát về bệnh viêm lồi củ trước xương chày khớp gối

Bệnh OSD là tình trạng viêm của xương, sụn hoặc dây chằng ở đầu các xương chày, nơi gân gắn với  xương bánh chè. Thông thường chỉ có một đầu gối bị ảnh hưởng.

OSD thường xuất hiện ở trẻ vị thành niên vào khoảng đầu thời kỳ tăng trưởng của họ, thời gian khoảng 2 năm. Thời kỳ tăng trưởng có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong độ tuổi từ 8 và 13 cho các bé gái, hoặc 10 và 15 cho các bé trai. OSD  phổ biến hơn ở các bé trai, nhưng  chúng xuất hiện ở các bé gái tham gia nhiều vào các môn thể thao.

Thanh thiếu niên tăng nguy cơ mắc OSD nếu họ chơi thể thao liên quan đến chạy, xoắn, và nhảy như bóng rổ, bóng đá, bóng chuyền, tennis, trượt băng nghệ thuật, và thể dục dụng cụ. Các bác sĩ không đồng ý  OSD là do chấn thương tạo thành, nhưng đồng ý rằng việc lạm dụng và căng thẳng về thể chất có liên quan đến OSD.

Thời kỳ tăng trưởng, trẻ dễ bị tổn thương do xương, cơ bắp, và gân đang phát triển một cách nhanh chóng. Tập thể dục, sự khác biệt về kích thước và sức mạnh giữa các nhóm cơ diễn ra căng thẳng bất thường trên các tấm tăng trưởng ở phía trên của xương chày. (Một tấm tăng trưởng là một lớp sụn ở gần cuối của xương nơi mà hầu hết sự tăng trưởng của xương xảy ra. Nó yếu và dễ bị tổn thương hơn so với phần còn lại của xương.)

Hầu hết các bậc cha mẹ gọi bác sĩ sau khi con mình kêu đau liên tục trong nhiều tháng. Đau có thể dao động từ nhẹ và chỉ cảm thấy đau nặng hơn trong hoạt động nặng và liên tục.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

  • Đau nặng hơn với tập thể dục
  • Giảm đau khi nghỉ ngơi
  • Sưng tấy hoặc đau dưới đầu gối và trên xương chày
  • Đi khập khiễng sau khi tập thể dục
  • Sự căng của các cơ bắp xung quanh đầu gối (các dây chằng và cơ ở bốn cơ bắp)

Các triệu chứng mà không phải là điển hình của OSD bao gồm đau khi nghỉ ngơi, đau đùi, hoặc đau rất nặng đánh thức trẻ em khi chúng ngủ hoặc làm cho chúng khóc. Nếu con của bạn có bất kỳ những triệu chứng này, hãy báo ngay cho bác sĩ của bạn.

Làm thế nào để xử lý OSD?

OSD thường biến mất khi xương của thiếu niên ngừng phát triển, thường là từ 14 đến 18 tuổi. Cho đến lúc đó, chỉ có các triệu chứng cần điều trị.  Cha mẹ sẽ cảm thấy có đôi chút thất vọng khi những trẻ càng tích cực vận động thì càng có nhiều khả năng mất OSD.

Trong trường hợp nhẹ, bác sĩ khuyên  trẻ nên hạn chế hoạt động gây đau đớn. Họ có thể  tiếp tục chơi thể thaotrở lại khi không còn đau nữa. Khi các triệu chứng bùng lên, cách tốt nhất là họ nên dành thời gian để nghỉ ngơi.

Sau khi con của bạn trở lại sân chơi, lót sốc  có thể làm giảm căng thẳng trên đầu gối. Áp dụng nhiệt ẩm trong 15 phút trước khi hoặc chờm đá trong vòng 20 phút sau khi hoạt động có thể giảm thiểu sưng. Wrestling miếng gel và miếng đệm đầu gối bóng rổ (có sẵn tại các cửa hàng dụng cụ thể thao) có thể bảo vệ bạn tránh khỏi va chạm và các vết bầm tím. Bác sĩ cũng có thể đề nghị sử dụng thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc thuốc chống viêm theo toa.

Nếu OSD trở nặng thì người chơi cần có thời gian nghỉ lâu hơn. Trẻ em khi ngừng hoạt động sẽ cảm thấy buồn chán, nhưng đầu gối không thể chữa lành mà không cần nghỉ ngơi. Nếu OSD trở nên nghiêm trọng, thì các bác sĩ sẽ tiến hành bó bột hoặc bó nẹp cố định cho bệnh nhân. Sau một thời gian nghỉ ngơi, trẻ được trở lại sân chơi, nhưng chúng cần luyện tập cẩn thận hơn và áp dụng vật lý trị liệu để phục hồi chức năng.

OSD không để lại hậu quả nghiêm trọng. Một số trẻ có thể có một u không đau vĩnh viễn dưới đầu gối. Trong trường hợp hiếm hoi, chúng có thể phát triển  tăng trưởng xương đau đớn dưới xương bánh chè và cần phải được phẫu thuật cắt bỏ. Khoảng 60% người trưởng thành mắc OSD bị đau khi quỳ.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here