CÂU CHUYỆN KỂ VỀ VẾT BỚT HEMANGIOMAS CỦA ANNA

0
2105

Các dấu hiệu xuất hiện khi Anna chỉ được vài ngày tuổi. Lúc đầu, tôi nghĩ đó chỉ là phát ban tã. Tôi thiếu kinh nghiệm khi lần đầu làm mẹ, và không biết vết đỏ đó có thể là dấu hiệu của Hemangiomas.

Tìm hiểu thêm về vết bớt xuất hiện một hoặc hai ngày sau khi bé được sinh ra, một vài đốm đỏ bằng phẳng hơn xuất hiện trong và xung quanh khu vực tã của Anna. Tôi chưa bao giờ nghe nói trước đó cho tới khi bác sĩ nói với tôi rằng chúng là hemangiomas. Tôi thật  sự bất ngờ, trong đầu tôi nghĩ đến đó là ung thư,  ngay lập tức tôi cảm thấy lo lắng.

Gần 3 năm sau đó, tôi biết rằng tôi không cần phải lo lắng. Hemangiomas (một loại chàm) là hình thành không đúng cách của các mạch máu, và sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa đối với sức khỏe của Anna. Kích thước của chúng có thể lớn hơn hoặc biến mất dần theo thời gian khi bé bước vào tuổi mẫu giáo.

Sau khi thảo luận về hemangiomas của Anna với bạn bè và gia đình, chúng tôi phát hiện ra rằng không chỉ riêng Anna bị mà nhiều trẻ khác cùng bị tương tự. Rõ ràng chúng khá là phổ biến, xảy ra  1/ 100 trẻ sơ sinh, và có nguy cơ cao hơn ở những em bé như Anna, người da trắng, phụ nữ, và sinh non.

Trong bệnh viện

Anna đươc sinh ra rất bất ngờ , bé sinh trước 7 tuần. Sức khỏe của bé tốt nhưng bé phải sống trong NICU bệnh viện trước khi về nhà.

Có một số lo ngại rằng tã của Anna có thể chà sát lên các u mạch máu, phá vỡ da và dẫn đến chảy máu hoặc nhiễm trùng. Nhưng vì chúng không ở gần bất kỳ cơ quan quan trọng nào , nên nguy cơ xảy ra biến chứng nghiêm trọng là rất thấp. Vì vậy, chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi các bác sĩ đã không khuyến cáo phẫu thuật thẩm mỹ hoặc bất kỳ điều trị khác.

Bởi thời gian Anna sống trong NICU, bé đã có dấu hiệu bị hemangiomas. Bé có một dấu bớt nhỏ trên lưng và một cái bớt lớn bao phủ trên toàn bộ ngón chân cái bên trái. Chúng  trông như vỉ máu rất lớn, và thật khó để tưởng tượng rằng chúng không  gây ra cho  Anna bất kỳ đau đớn nào. Nhưng bé  không bao giờ nhăn mặt khi tôi chạm vào chúng. Các bác sĩ cam đoan với chúng tôi rằng chúng sẽ không gây đau đớn cho bé.

Chúng tôi đã được giới thiệu đến một bác sĩ da liễu nhi khoa  để kiểm tra các biến chứng tiềm ẩn. Ông giải thích rằng hemangiomas thường phát triển nhanh chóng trong khoảng 12 tháng, nhân rộng diện tích trong năm tiếp theo và sau đó thu hẹp lại trong vòng 5 đến 10 năm sau đó. Ngoài ra, mẹ chồng tôi đã đi đến thư viện và đã  thu thập một số thông tin giúp chúng tôi hiểu biết hơn về  hemangiomas.

Các bác sĩ da liễu đã tiến hành siêu âm đầu và bụng của Anna để đảm bảo không có u mạch máu bên trong. Trong lúc Anna tiến hành thử nghiệm tôi thật sự rất lo lắng cho bé. Bé phải ở trong căn phòng tối, với chất gel nhầy nhụa và những người lạ chạm vào cơ thể trong suốt 20 phút, nhưng kết quả thật đáng mừng không có u mạch máu bên trong.

Các bác sĩ da liễu cũng đã làm xét nghiệm máu để loại trừ các vấn đề về tuyến giáp. Tĩnh mạch của bé rất nhỏ  khó để xác định vị trí, do đó, các y tá đã phải lấy máu ở  gót chân. Rất may, kết quả cho thấy không có đều gì bất thường.

Dấu hiệu tích cực

Khi Anna được 6 tháng tuổi, hemangiomas của bé bắt đầu biến chuyển theo một chiều hướng tích cực. Không có biến chứng nghiêm trọng nào xảy ra, mối quan tâm chính của chúng tôi là da trên các u mạch máu sẽ bị vỡ, dẫn đến chảy máu hoặc nhiễm trùng. Chúng tôi đã được khuyên nên sử dụng Aquaphor (một loại kem dưỡng ẩm) để ngăn chặn điều đó.

Cũng giống như nhiều phụ huynh, tôi nghĩ rằng đó là điểm đặc biệt của Anna. Điều đó có nghĩa là, tôi chỉ muốn ngưỡng mộ đối với con gái tôi và không phải là thương hại. Tôi biết tôi không thể làm bất cứ điều gì đối với hemangioma trên tai cô – chúng trông giống như một cây bút chì màu đỏ lớn. nếu một ai có thái độ bất lịch sự hay tò mò về bớt đỏ của Anna, tôi sẽ phá vỡ suy  nghĩ của họ ngay lập tức bằng cách giải thích cho họ hiểu  về hemangiomas.

Khi hemangiomas phai dần

Anna bây giờ đã được 2 tuổi rưỡi và tôi rất hạnh phúc, hemangiomas của bé đã không gây ra bất kỳ vấn đề  gì. Các hemangioma lớn trên ngón chân cái của bé đã bất đầu phai dần khi bé được 1 tuổi. Các kết cấu da hơi khác so với phần còn lại của làn da, nhưng chỉ có mẹ hoặc người tinh mắt mới nhận thấy sự khác biệt đó. Một vài tháng sau, vết bớt trên tai của bé cũng bắt đầu phẳng và mờ dần.

Vì vậy, chúng tôi cảm thấy rất may mắn. Anna đã không phải trải qua bất kỳ phẫu thuật hoặc điều trị, và bé không bị nổi bên trong hoặc gần mắt, mũi, miệng hay bất cứ điều gì khác mà có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của bé. Không ai trong số những tăng trưởng còn lại có thể nhìn thấy khi bé ăn mặc, vì vậy chúng tôi không cần phải lo lắng về việc Anna sẽ bị bạn trêu chọc khi bé lớn lên.

Vì vậy, bây giờ bé có thể hoàn toàn tự do chạy, nhảy, và tham gia vào các hoạt động vui chơi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here