CHẢY MÁU TỬ CUNG BẤT THƯỜNG

0
323

Chảy máu tử cung bất thường là gì?

Chảy máu tử cung bất thường (AUB) là tên bác sĩ sử dụng để mô tả điều gì đó không đúng với chu kỳ kinh.

Chảy máu tử cung bất thường có nghĩa là các giai đoạn có thể nặng hơn hoặc kéo dài hơn bình thường hoặc không hề xuất hiện. Chảy máu giữa các giai đoạn cũng là dấu hiệu của AUB. AUB thường không phải là vấn đề chính, nhưng nó có thể dẫn đến thiếu máu.

Nếu bé gái bị AUB, có thể nó sẽ kéo dài thời gian hoặc có nhiều máu hơn bình thường. Các bác sĩ cũng có thể điều trị AUB nếu nó gây ra một vấn đề khác. Ví dụ, các bác sĩ có thể lo lắng các cô gái có thể bị thiếu máu nếu chu kỳ kinh của họ kéo dài.

Nguyên nhân

AUB xảy ra vì những thay đổi về lượng hoocmon của cơ thể.

Đối với trẻ vị thành niên, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sự thay đổi hoóc môn là khi cơ thể không phát hành trứng từ một buồng trứng. Điều này gọi là anovulation.

Việc phát hành trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu cơ thể của một cô gái không giải phóng trứng, sự thay đổi hóc môn có thể dẫn đến chu kỳ kinh ít hoặc thường xuyên hơn.

Anovulation rất có thể xảy ra sau chu kỳ đầu tiên. Đó là bởi vì các tín hiệu từ não đến buồng trứng vẫn chưa được phát triển đầy đủ. Nó có thể kéo dài trong vài năm cho đến khi chu kỳ của cô gái trở nên bình thường.

Những nguyên nhân khác có thể dẫn đến phát triển AUB. Một số bệnh (như bệnh tuyến giáp hoặc hội chứng buồng trứng đa nang) có thể gây rối với nội tiết tố của cơ thể. Các vấn đề như tập thể dục quá mức, không ăn các thức ăn lành mạnh, hoặc stress có thể làm thay đổi hoocmon. Một số trường hợp nặng của AUB là do rối loạn chảy máu chẳng hạn như bệnh von Willebrand.

Dấu hiệu là gì?

Mỗi người phụ nữ đều trải qua thời gian có chu kỳ kinh nguyệt nặng. Làm thế nào để biết đó là chảy máu tử cung bất thường? Chỉ có bác sĩ mới biết chắc, nhưng có một số dấu hiệu cho thấy chảy máu có thể là dấu hiệu không bình thường.

Theo dõi chu kỳ của bạn

Thực hiện bài kiểm tra 1-10-20:

  • Bạn sử dụng nhiều hơn 1 băng vệ sinh hoặc phải thay băng vệ sinh mỗi giờ.
  • Kỳ kinh kéo dài hơn 10 ngày.
  • Chu kỳ ít hơn 20 ngày.

Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì trong những điều này, gọi cho bác sĩ của bạn. Chảy máu trong hoặc sau khi sinh cũng có thể là dấu hiệu của AUB.

Nếu gián đoạn chu kỳ kinh hơn 3 tháng, hãy đến khám bác sĩ. Nếu bạn không chảy máu, màng tử cung có thể tiếp tục phát triển. Cuối cùng nó sẽ cần phải chảy ra ngoài.

Làm thế nào để chẩn đoán AUB?

Bác sĩ sẽ phải loại trừ các vấn đề sức khỏe khác trước khi quyết định kiểm tra AUB. Ví dụ, các bác sĩ có thể phát hiện ra rằng một bé gái có kỳ kinh nặng có thể rối loạn chảy máu như bệnh von Willebrand.

Để chẩn đoán AUB, các bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về chu kỳ và lượng dịch trong chu kỳ. Họ cần bạn cung cấp ngày bắt đầu và ngày kết thúc chu kỳ.

Bác sĩ cũng có thể thêm những thông tin về sự thay đổi trọng lượng gần đây hoặc vấn đề quan hệ tình dục. Các bác sĩ hỏi những câu hỏi này bởi vì các điều kiện như hội chứng buồng trứng đa nang và một số STDs có thể gây chảy máu bất thường. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng hơn, như vô sinh (không thể có con).

Mất kinh có thể là dấu hiệu của AUB. Nếu bạn bị chảy máu nhiều hoặc chảy máu giữa các chu kỳ, nó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc vấn đề khác. Ví dụ, thai ngoài tử cung (khi cấy ghép ở nơi khác ngoài tử cung) có thể gây chảy máu và có thể đe dọa tính mạng.

Bác sĩ có thể kiểm tra thể chất và kiểm tra khung chậu. Đôi khi bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu hoặc siêu âm. Xét nghiệm máu để xác định lượng hồng cầu (ít hồng cầu hơn bình thường).

Điều trị AUB

Các bác sĩ điều trị AUB dựa trên những gì gây ra.

Nếu chu kỳ kinh nặng, bác sĩ có thể kiểm tra bệnh thiếu máu và kê toa thuốc sắt hoặc các phương pháp điều trị khác. Đối với việc chảy máu nhẹ hoặc bất thường xảy ra trong một thời gian dài, các chuyên gia y tế thường kê toa thuốc tránh thai. Thuốc ngừa thai có chứa hooc môn có thể giúp cân bằng chu kỳ kinh nguyệt.

Hầu hết các cô gái chỉ cần thời gian để cơ thể của họ điều chỉnh lại kích thích tố. Cuối cùng, chu kỳ kinh nguyệt của họ đều bình thường. Nếu bạn đang lo lắng rằng thời gian của bạn có thể không bình thường, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

 

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here