CÓ NÊN TỰ KIỂM TRA VÚ TẠI NHÀ?

0
734

Dì của tôi nói rằng tôi nên học cách tự kiểm tra vú. Tôi có nên làm theo lời khuyên của dì hay không? – Graciela

Dì của bạn có một phần đúng: tự kiểm tra vú có thể có ích cho phụ nữ. Nhưng các bác sĩ thường không khuyến khích việc làm này đối với các cô gái tuổi teen.

Có một vài lý do như sao:

Các vấn đề về vú như ung thư rất hiếm ở trẻ vị thành niên. Nếu bác sĩ của bạn lo lắng về sức khoẻ của bạn, họ sẽ khám sức khoẻ và chăm sóc bạn thông qua các cuộc thăm khám thường lệ.

Vú của bạn vẫn đang phát triển và thay đổi. Lý do phụ nữ tự kiểm tra vú là tìm dấu hiệu bất thường ở vú của họ. Nhưng trong những năm thiếu niên, chúng có thể thay đổi trong kỳ kinh nguyệt của bạn, ngực bạn có thể cảm thấy khác nhau tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn đang  trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể nhận thấy rằng ngực bạn trong mềm hoặc sưng lên ngay trước hoặc trong chu kỳ.

Bạn nên tạo thói quen kiểm tra và cảm nhận. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là: Khi bạn nằm xuống, nhẹ nhàng chạm vào ngực bạn bằng các ngón tay của bạn. Bạn có thể ngạc nhiên về cảm giác của họ. Vú là một hệ thống ống dẫn và mô phức tạp vì vậy bạn sẽ nhận thấy những khối u và bướu bất thường.

Khi bạn 20 tuổi, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách để kiểm tra BSE. Bạn nên lưu ý các dấu hiệu như:

  • Đau trong vú không liên quan đến chu kỳ  kinh nguyệt
  • U bướu, vết sưng hoặc thay đổi khác trong vú
  • Vú đỏ, nóng hoặc sưng lên
  • Chất lỏng hoặc chảy máu từ núm vú của bạn
  • Một cục u ở nách hoặc gần xương đòn

Click vào đây để thảo luận thêm: http://tuoithantien.com/forum/index.php?threads/c%C3%93-n%C3%8An-t%E1%BB%B0-ki%E1%BB%82m-tra-v%C3%9A-t%E1%BA%A0i-nh%C3%80.156/

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here