CƠ QUAN NÃO BỘ Ở NGƯỜI

0
2835

Bạn đang ở giữa một cuộc họp tại nơi làm việc, nhưng tâm trí của bạn cứ miên mang, nào là  họp phụ huynh-giáo viên, sẽ làm gì vào  đêm nay … và chiếc xe bạn sẽ nhận tại các cửa hàng trên đường về nhà … và bạn ước gì mình có thể bỏ qua bữa trưa để lái xe về nhà. Sau đó, đột nhiên, bạn trở lại với thời điểm hiện tại, và hy vọng không ai để ý đến việc bạn lơ đãng trong cuộc họp.

Não bộ của chúng ta không ngừng suy nghĩ. Bộ não không chỉ kiểm soát những gì bạn suy nghĩ và cảm thấy, làm thế nào bạn tìm hiểu và ghi nhớ, và cách bạn di chuyển và nói chuyện, nhưng cũng có nhiều điều bạn ít biết – như nhịp đập trái tim, tiêu hóa thức ăn, và thậm chí số lượng căng thẳng mà bạn cảm thấy. Cũng giống như bạn, bộ não của bạn khá phức tạp.

Cấu tạo của hệ thống thần kinh

Nếu bạn ví  não giống như một máy tính trung tâm điều khiển tất cả các chức năng của cơ thể, sau đó hệ thống thần kinh giống như một mạng lưới chuyển tiếp các thông điệp qua lại từ não đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nó làm điều này thông qua tủy sống, chúng chạy từ não xuống qua lại và chứa dây thần kinh sợi nhánh đó đến  tất cả các phần nội tạng và cơ thể.

Khi não nhận được tin nhắn  từ bất cứ nơi nào trong cơ thể, não bộ gửi lại cho cơ thể cách  để xử lý. Ví dụ, nếu bạn vô tình chạm vào một bếp lò nóng, các dây thần kinh trong da của bạn bắn một tin đau đớn đến não của bạn. Sau đó, não sẽ gửi lại một tin nhắn nói cho các cơ bắp trong bàn tay phải rút tay lại. May mắn thay, cuộc đua tiếp sức thần kinh này cần ít thời gian để xử lý thông tin.

Xem xét mọi việc đã làm, bộ não con người là cực kỳ nhỏ gọn, chỉ nặng 3 pound. Nhiều nếp gấp và đường rãnh của nó, mặc dù, cung cấp cho nó với diện tích bề mặt bổ sung cần thiết để lưu trữ tất cả các thông tin quan trọng của cơ thể.

Mặt khác, tủy sống là một bó lâu dài của mô thần kinh dài khoảng 18 inch và dày ¾ inch. Nó kéo dài từ phần dưới của não xuống qua cột sống. Trên đường đi, các dây thần kinh khác nhau phân nhánh ra toàn bộ cơ thể. Chúng tạo nên hệ thần kinh ngoại biên.

Cả bộ não và tủy sống được bảo vệ bởi xương: não được bảo vệ bởi các xương của hộp sọ và tủy sống được bảo vệ trong  một bộ xương hình vòng gọi là đốt sống. Chúng được đệm bằng lớp màng được gọi là màng não cũng như một chất lỏng đặc biệt gọi là dịch não tủy. Chất lỏng này sẽ giúp bảo vệ các tế bào thần kinh, giữ cho nó được khỏe mạnh, và loại bỏ các chất thải.

Tất cả những đều liên quan đến não bộ

Bộ não được tạo thành ba phần chính: não trước, não giữa, và não sau.

1. Não trước

Não trước là phần lớn nhất và phức tạp nhất của não bộ. Nó bao gồm não – khu vực với tất cả các nếp gấp và đường rãnh thường thấy trong ảnh của bộ não – cũng như một số cấu trúc khác bên dưới nó.

Đại não chứa các thông tin mà chủ yếu làm cho chúng ta biết chúng ta là ai: sự thông minh, trí nhớ, tính cách, cảm xúc, lời nói,  khả năng cảm nhận và di chuyển. Khu vực cụ thể của não chịu trách nhiệm xử lý các loại thông tin khác nhau. Chúng được gọi là thùy, và có bốn trong số đó: thùy trán, thùy đỉnh, thái dương, chẩm.

Đại não có nửa bên phải và bên trái, gọi là bán cầu, được kết nối ở giữa bởi một vùng của các sợi thần kinh (các Collosum corpus) cho phép hai bên giao tiếp. Mặc dù chúng có thể trông giống như hình ảnh phản chiếu của nhau, nhiều nhà khoa học tin rằng chúng có chức năng khác nhau. Phía bên trái được dùng để phân tích. Phía bên phải được cho là trực quan hơn, sáng tạo, và chủ quan. Vì vậy, khi bạn đang tính toán, bạn đang sử dụng phía bên trái; khi bạn đang nghe nhạc, bạn đang sử dụng phía bên phải. Người ta tin rằng một số người có “quyền óc” hoặc là “trái óc”, trong khi những người khác có nhiều “toàn bộ não”, có nghĩa là họ sử dụng cả hai nửa của bộ não của họ ở cùng mức độ.

Lớp bên ngoài của não được gọi là vỏ não (còn được gọi là “chất xám”). Thông tin thu thập bằng năm giác quan đi vào não từ tủy sống đến vỏ não. Thông tin này sau đó được chuyển đến các bộ phận khác của hệ thần kinh để chuyển biến tiếp. Ví dụ, khi bạn chạm vào lò nóng, không chỉ nhắn tin đi ra ngoài để di chuyển bàn tay của bạn, nhưng người ta cũng đi đến một phần của bộ não để giúp bạn nhớ không để làm điều đó một lần nữa.

Trong phần bên trong của não trước đồi thị, vùng dưới đồi và tuyến yên. Đồi thị mang thông điệp từ các cơ quan cảm giác như mắt, tai, mũi, và ngón tay tới vỏ não. Vùng dưới đồi điều khiển xung, khát, thèm ăn, giấc ngủ, và các quá trình khác trong cơ thể chúng ta điều đó xảy ra tự động. Nó cũng kiểm soát tuyến yên, mà làm cho các hormone kiểm soát của chúng tôi tăng trưởng, sự trao đổi chất, tiêu hóa, sự trưởng thành tình dục, và phản ứng với stress.

2. Não giữa

Não giữa, nằm bên dưới giữa não trước, đóng vai trò như một điều phối chung cho tất cả các thông điệp đi vào và ra khỏi bộ não với tuỷ sống.

3. Não sau

Não sau nằm ở cuối của não, và nó bao gồm các tiểu não, cầu não và hành não. Tiểu não – còn được gọi là “bộ não nhỏ” vì nó trông giống như một phiên bản nhỏ của não – có nhiệm vụ cân bằng, chuyển động và điều phối.

Các cầu não và hành não, cùng với vùng não giữa, thường được gọi là não. Cuống não gửi phản hồi, và phối hợp tất cả các thông điệp của bộ não. Nó cũng điều khiển nhiều chức năng tự động của cơ thể, như hơi thở, nhịp tim, huyết áp, nuốt, tiêu hóa, và nhấp nháy.

Hệ thống thần kinh làm việc như thế nào

Các chức năng cơ bản của hệ thống thần kinh phụ thuộc rất nhiều vào các tế bào nhỏ được gọi là tế bào thần kinh. Não có tỷ, và chúng thực hiện các công việc của nó. Ví dụ, tế bào thần kinh cảm giác lấy thông tin từ mắt, tai, mũi, lưỡi, và da tới não. Nơron vận động mang thông điệp đi từ não bộ và trở lại với phần còn lại của cơ thể.

Tuy nhiên, tất cả tế bào thần kinh, chuyển tiếp thông tin với nhau thông qua một quá trình điện hóa phức tạp, làm cho các kết nối có ảnh hưởng đến suy nghĩ, tìm hiểu, di chuyển, và cư xử của chúng ta.

Thông minh trong học tập và trí nhớ tốt. Khi chúng ta sinh ra, hệ thống thần kinh có chứa tất cả các tế bào thần kinh, nhưng nhiều trong số các dây thần kinh không được kết nối với nhau. Khi bạn lớn lên và học hỏi, tin nhắn đi từ tế bào thần kinh này đến các tề bào thần kinh khác, tạo ra các kết nối, hoặc các con đường, trong não. Đó là lý do tại sao khi lái xe chúng ta phải tập trung trong lần đầu tiên học lái, để chúng hình thành trong não tạo thành thói quen cho ta.

Ở trẻ nhỏ, não  rất dễ thích nghi; trong thực tế, khi một phần  bộ não của trẻ nhỏ bị thương,  phần khác  có thể tìm hiểu để tiếp nhận một số các chức năng bị mất. Nhưng khi chúng ta già, não phải làm việc chăm chỉ hơn để tạo con đường thần kinh mới, làm cho nó khó khăn hơn để làm chủ công việc mới hoặc thay đổi mô hình hành vi thành lập. Đó là lý do tại sao nhiều nhà khoa học tin rằng điều quan trọng để giữ cho  trí não của ta có thể tìm hiểu những điều mới và những  kết nối mới – nó giúp giữ cho não hoạt động trong suốt cả cuộc đời.

Bộ nhớ là một chức năng phức tạp của não bộ. Những điều chúng ta đã làm, đã học được, và nhìn thấy lần đầu tiên được xử lý trong vỏ não, và sau đó, nếu chúng ta cảm nhận được rằng thông tin này là đủ quan trọng để nhớ vĩnh viễn, nó được thông  vào bên trong các khu vực khác của não bộ (như vùng hippocampus và hạch hạnh nhân ) để lưu trữ lâu dài và phục hồi. Khi những thông điệp đi qua não bộ, họ cũng tạo ra những con đường được phục vụ như là cơ sở của bộ nhớ chúng ta.

Các phần khác nhau của não chịu trách nhiệm cho việc di chuyển các bộ phận cơ thể khác nhau. Phía bên trái của não điều khiển sự chuyển động của phía bên phải cơ thể, và phía bên phải của não điều khiển sự chuyển động của mặt trái cơ thể. Khi bạn nhấn ga bằng chân phải của bạn, ví dụ, nó là phía bên trái của bộ não của bạn có thể gửi thông điệp cho phép bạn làm điều đó.

 Cơ quan chức năng cơ bản. Một phần của hệ thống thần kinh ngoại vi được gọi là hệ thống thần kinh tự chủ có trách nhiệm kiểm soát nhiều quá trình trong cơ thể chúng ta hầu như không bao giờ cần phải suy nghĩ: như thở, tiêu hóa, đổ mồ hôi, và run rẩy. Hệ thống thần kinh tự chủ có hai phần: phần cảm thông và hệ thống thần kinh giao cảm.

Hệ thống thần kinh giao cảm chuẩn bị cho sự căng thẳng đột ngột của cơ thể, giống như nếu bạn nhìn thấy một vụ cướp diễn ra. Khi một cái gì đó đáng sợ xảy ra, hệ thống thần kinh giao cảm làm cho tim đập nhanh hơn, do đó nó sẽ gửi máu nhanh hơn đến các bộ phận khác nhau của cơ thể mà có thể cần nó. Nó cũng gây ra các tuyến thượng thận ở phía trên của thận để giải phóng adrenaline, một hormone giúp cung cấp năng lượng bổ sung cho các cơ bắp trong một nơi nghỉ ngơi nhanh chóng. Quá trình này được gọi là “chiến đấu hay bỏ chạy” phản ứng của cơ thể.

Hệ thống thần kinh giao cảm làm ngược lại chính xác: Nó chuẩn bị cho phần còn lại của cơ thể. Nó cũng giúp di chuyển dọc theo đường tiêu hóa nên cơ thể chúng ta có hiệu quả có thể lấy chất dinh dưỡng từ thực phẩm chúng ta ăn.

Các giác quan. Người bạn của bạn có thể bị đau mắt – nhưng mà không có não, bạn sẽ thậm chí không nhận ra anh ta hoặc cô ấy. Pepperoni Pizza chắc chắn là ngon – nhưng không có não, vị giác của bạn sẽ không thể cho biết bạn đang ăn pizza, các giác quan của bạn sẽ trở nên vô ích nếu không được não xử lý.

Ánh sáng có thể cho chúng ta biết nhiều hơn về thế giới hơn bất kỳ ý nghĩa khác. Ánh sáng đi vào mắt tạo thành một hình ảnh lộn ngược trên võng mạc. Võng mạc biến đổi ánh sáng thành tín hiệu thần kinh của não bộ. Não sau đó lần lượt gửi các hình ảnh bên cánh phải, lên và nói với chúng ta những gì chúng ta đang nhìn thấy.

Nghe. Mỗi âm thanh chúng ta nghe được là kết quả của sóng âm thanh vào tai và làm màng nhĩ rung động. Những rung động này sau đó được chuyển dọc theo xương nhỏ của tai giữa và chuyển thành tín hiệu thần kinh. Vỏ não sau đó sẽ xử lý những tín hiệu này, cho chúng ta những gì chúng ta đang nghe.

Hương vị. Lưỡi chứa nhóm nhỏ các tế bào cảm giác gọi là vị giác mà phản ứng với hóa chất trong thực phẩm. Vị giác phản ứng lại ngọt, chua, mặn, đắng. Tin nhắn được gửi từ vị giác đến các khu vực trong vỏ não chịu trách nhiệm chế biến hương vị.

Mùi. Tế bào khứu giác có màng nhầy trong mỗi lỗ mũi phản ứng với hóa chất mà chúng ta hít vào và gửi tin nhắn theo dây thần kinh cụ thể đến các não- theo các chuyên gia, có thể phân biệt hơn 10.000 mùi khác nhau. Với các loại nhạy cảm, chúng ta có một nghiên cứu ngạc nhiên cho thấy rằng mùi thơm được liên kết rất chặt chẽ với những gì mà chúng ta trãi qua.

Chạm. Da có chứa hơn 4.000.000 thụ thể cảm giác – chủ yếu tập trung ở các ngón tay, lưỡi, môi – đó thu thập thông tin liên quan để liên lạc, áp suất, nhiệt độ, và sự đau đớn gửi nó đến não để xử lý và phản ứng.

Những điều đó có thể đi sai với não

Bởi vì não điều khiển chỉ là về tất cả mọi thứ, khi có điều gì sai trái với nó, nó thường nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. Bệnh di truyền, rối loạn não liên quan đến bệnh tâm thần, và tất cả các chấn thương đầu có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của não và làm đảo lộn các hoạt động hàng ngày của các phần còn lại trong cơ thể.

Vấn đề có thể ảnh hưởng đến não bao gồm:

Các khối u não. Khối u não là sự phát triển mô bất thường trong não. Một khối u trong não có thể phát triển chậm và sinh sản ít triệu chứng cho đến khi nó trở thành lớn, hoặc nó có thể phát triển và lây lan rất nhanh, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và nhanh chóng xấu đi. Các khối u não ở trẻ em có thể lành tính hoặc ác tính. Các khối u lành tính thường mọc ở một nơi và có thể chữa được bằng phẫu thuật nếu chúng đang nằm ở một nơi mà ta có thể được loại bỏ và không làm tổn hại đến các mô bình thường gần khối u. Một khối u ác tính là ung thư và nhiều khả năng để phát triển nhanh và lan rộng.

Bệnh bại não. Bại não là kết quả của một khiếm khuyết phát triển hoặc thiệt hại cho não trước hoặc bẩm sinh ở trẻ, hoặc trong những năm đầu tiên của cuộc đời. Nó ảnh hưởng đến các khu vực vận động của não bộ. Một người bị bại não có thể có trí thông minh trung bình hoặc có thể có sự chậm phát triển hay tâm thần. Bệnh bại não có thể ảnh hưởng đến chuyển động cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Trong trường hợp nhẹ của bệnh bại não, có thể có điểm yếu cơ bắp nhỏ ở cánh tay và chân. Trong các trường hợp khác, có thể bị suy giảm vận động, trẻ em có thể gặp khó khăn khi nói chuyện và thực hiện các động tác cơ bản chẳng hạn như đi bộ.

Bệnh động kinh. Tình trạng này được tạo thành từ một loạt các rối loạn co giật. Co giật một phần liên quan đến lĩnh vực cụ thể của não bộ, và các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào vị trí của hoạt động thu giữ. Co giật khác, được gọi là co giật toàn thân, bao gồm một phần lớn hơn của não và thường gây ra chuyển động không kiểm soát được của toàn bộ cơ thể và mất ý thức khi chúng xảy ra. Mặc dù chưa biết nguyên nhân cụ thể là, bệnh động kinh có thể liên quan đến chấn thương não, các khối u, hoặc nhiễm trùng. Các xu hướng phát triển động kinh có thể do di truyền trong gia đình.

Nhức đầu. Trong số rất nhiều loại khác nhau của đau đầu, thường xuyên xảy ra bao gồm nhức đầu căng thẳng (loại phổ biến nhất), do căng cơ ở đầu, cổ và vai; đau nửa đầu, cường độ cao, định kỳ đau đầu với một nguyên nhân không rõ ràng; và cụm nhức đầu, là một dạng của chứng đau nửa đầu. Đau nửa đầu xảy ra có hoặc không có cảnh báo và có thể kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày. Dường như có một khuynh hướng di truyền để chứng đau nửa đầu cũng như gây nên nhất định có thể dẫn đến chúng. Những người bị chứng đau nửa đầu có thể bị chóng mặt, tê, nhạy cảm với ánh sáng, và buồn nôn, và có thể nhìn thấy nhấp nháy đường ngoằn ngoèo trước mắt họ.

Viêm màng não và viêm não. Đây là những nhiễm trùng não và tủy sống thường được gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus. Viêm màng não là tình trạng viêm các phủ của não và tủy sống,  viêm não là tình trạng viêm của mô não. Cả hai điều kiện có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho não.

Bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần là tâm lý và hành vi trong tự nhiên liên quan đến một loạt các vấn đề trong tư tưởng và chức năng. Một số bệnh tâm thần hiện nay được biết là có liên quan đến cấu trúc bất thường hay rối loạn chức năng hóa học của não. Bệnh tâm thần do di truyền, nhưng nguyên nhân chưa được biết rõ. Chấn thương của não và thuốc mãn tính hoặc lạm dụng rượu cũng có thể gây ra một số bệnh tâm thần. Dấu hiệu của bệnh tâm thần mãn tính như rối loạn lưỡng cực hoặc tâm thần phân liệt có thể xuất hiện trong thời thơ ấu. Bệnh tâm thần có thể được nhìn thấy ở những người trẻ bao gồm trầm cảm, rối loạn ăn uống như ăn vô độ hoặc chán ăn, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), và ám ảnh.

Chấn thương đầu. Chấn thương đầu phù hợp với hai loại: bên ngoài (thường là da đầu) chấn thương và chấn thương đầu nội. Chấn thương nội bộ có thể bao gồm các hộp sọ, các mạch máu trong hộp sọ, hoặc não. May mắn thay, hầu hết tuổi thơ rơi hoặc thổi đến kết quả đầu ra tổn thương cho da đầu duy nhất, mà thường sợ hãi hơn là bị đe dọa. Chấn thương đầu nội bộ có thể có những tác động nghiêm trọng hơn vì hộp sọ phục vụ như là mũ bảo hiểm bảo vệ cho bộ não tinh tế.

Chấn động cũng là một loại chấn thương đầu nội. Chấn động là sự mất mát tạm thời của chức năng não bình thường như là kết quả của một chấn thương. Chấn động lặp đi lặp lại có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho não. Một trong những lý do phổ biến nhất là trẻ em bị chấn động thông qua việc chơi thể thao, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng họ mặc đồ bảo hộ thích hợp và không tiếp tục chơi nếu họ đã có một chấn thương ở đầu.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here