DẤU HIỆU NHẬN BIẾT KHI TRẺ BỊ GÃY XƯƠNG, BONG GÂN

0
3548

Khi trẻ bị gãy xương chúng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Con của bạn có thể bị gãy xương nếu chúng nghe tiếng rắc trong xương, hoặc di chuyển một cách không tự nhiên hoặc rất đau đớn khi chạm vào.

Bong gân xảy ra khi các dây chằng, giữ xương lại với nhau, làm cho chúng căng ra hoặc bị rách một phần. Bong gân  gây ra sưng và đau, và có thể có vết bầm tím xung quanh vùng bị thương. Hầu hết các vấn đề về bong gân sau khi đánh giá y tế thích hợp, có thể được điều trị tại nhà.

Cách xử lý

Làm gì khi nghi ngờ xương bị gãy:

Không di chuyển với những trẻ bị chấn thương ở cổ hoặc lưng, trừ khi họ sắp gặp nguy hiểm với vị trí đang nằm. Vì việc di chuyển có thể gây tổn thương thần kinh nghiêm trọng. Điện thoại để được trợ giúp y tế khẩn cấp. Nếu đứa trẻ phải được di chuyển, cổ và lưng phải hoàn toàn bất động, giữ đầu, cổ và lưng trong sự liên kết, di chuyển chậm và cẩn thận.

Nếu một đứa trẻ bị gãy xương mà xương nhô ra qua da gọi 911 ngay lập tức. Nếu có chảy máu nghiêm trọng, áp dụng áp lực lên vùng chảy máu với một miếng gạc hoặc một mảnh vải sạch hay các vật liệu khác. Không rửa các vết thương hoặc cố gắng đẩy các xương bị lòi ra trở lại vị trí cũ.

Nếu đứa trẻ phải được di chuyển, áp dụng nẹp xung quanh chân tay bị thương để ngăn ngừa tổn thương thêm. Nẹp có thể được thực hiện bằng cách sử dụng bảng, chổi, một chồng báo, các tông, hoặc bất cứ điều gì vững chắc, và có thể được đệm bằng gối, áo sơ mi, khăn, hay bất cứ chất liệu mềm mại khác. Nẹp phải đủ dài để mở rộng ra ngoài các khớp trên và dưới chỗ gãy.

Đặt túi lạnh hay một túi nước đá bọc trong vải trên vùng bị thương.

Giữ đứa trẻ nằm xuống cho đến khi có được sự giúp đỡ của các nhân viên y tế. Nếu đứa trẻ cảm thấy chóng mặt, hãy đặt đầu thấp hơn so với lồng ngực, hoặc nếu có thể hãy nâng cao hai chân lên

Đối với những trẻ bị bong gân:

Nếu chấn thương liên quan đến cổ hoặc lưng (thậm chí nếu không có đau), không di chuyển  trẻ trừ khi gặp nguy hiểm sắp xảy ra. Di chuyển trong lúc này có thể gây tổn thương thần kinh nghiêm trọng. Điện thoại để được trợ giúp y tế khẩn cấp. Nếu đứa trẻ phải được di chuyển, cổ và lưng phải hoàn toàn bất động, giữ đầu, cổ và lưng trong sự liên kết, di chuyển thật chậm và cẩn thận.

Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào với các chấn thương xảy ra với trẻ, hãy gọi cho bác sĩ hoặc đưa con đến phòng cấp cứu bệnh viện gần nhất. Một X-ray có thể xác định liệu xương trẻ có bị gãy.

Đầu tiên sơ cứu cho trẻ bị bong gân.

Phần còn lại: nghỉ ngơi ít nhất 24 giờ.

Túi chườm nước đá (hoặc chườm lạnh): áp dụng cho đến 10-15 phút tại một thời điểm mỗi vài giờ trong 2 ngày đầu tiên để ngăn chặn sưng.

Sử dụng băng ACE ít nhất 2 ngày để làm giảm sưng.

Độ cao: giữ cho phần bị thương trên mực tim càng nhiều càng tốt để giảm bớt sưng.

Không áp dụng nhiệt dưới mọi hình thức trong ít nhất 24 giờ sau khi bị chấn thương. Nhiệt tăng sưng và đau.

Bác sĩ có thể đề nghị cho trẻ dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here