HÀNH HUNG Ở TRẺ NHỎ

0
1107

Hung hăng, đánh và cắn ( trẻ từ 12 đến 36 tháng)

Tại sao trẻ mới biết đi lại thường hay biểu hiện những hành vi như thế?

Hành vi gây sốc và hung hăng là một phần bình thường của sự phát triển của trẻ mới biết đi. Kỹ năng ngôn ngữ mới phát triển, mong muốn kiểm soát độc lập và phát triển.

“Nadine Block, người sáng lập Trung tâm kỷ luật hiệu quả ở Columbus, Ohio.

Điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua nó. Hãy để trẻ mới biết đi của bạn biết hành vi hung hăng là không thể chấp nhận và chỉ cho trẻ cách khác để diễn tả cảm xúc của mình.

Tôi có thể làm gì để xoa dịu cảm xúc tức giận ở trẻ mới biết đi?

Xoa dịu. Hét, đánh hoặc mắng sẽ không làm cho trẻ  thay đổi mà bạn sẽ làm cho chúng giận dữ hơn. Tốt nhất bạn nên chỉ cho trẻ  cách kiểm soát tính khí và cách biểu hiện sự mong muốn của mình.

Đặt các giới hạn rõ ràng. Trả lời ngay lập tức bất cứ khi nào trẻ mới biết đi của bạn đang hung hăng. Xóa khỏi vị trí trong một khoảng thời gian ngắn (chỉ một hoặc hai phút là đủ).

Tăng cường hành vi tốt. Tập cho trẻ thói quen san sẻ đồ chơi và chơi cùng bạn hay em của mình.

Đưa ra những hậu quả hợp lý. Nếu con bạn vào hố bi tại trung tâm chơi trong nhà và bắt đầu ném quả bóng vào những đứa trẻ khác, đưa bé đi ngay. Khi bạn ngồi xuống với họ và xem những đứa trẻ khác chơi đùa, hãy giải thích rằng chúng có thể quay trở lại khi sẵn sàng tham gia vui vẻ mà không làm ảnh hưởng đến những đứa trẻ khác.

Tránh nói dài dòng hoặc cố gắng giải thích lý do với trẻ mới biết đi của bạn: Có vẻ như bé không có khả năng tưởng tượng đặt mình vào vị trí của trẻ khác hoặc thay đổi hành vi của mình dựa trên lý trí bằng lời nói. Nhưng chúng có thể hiểu được hậu quả.

Kỷ luật. Càng nhiều càng tốt, hãy trả lời từng tập theo cùng một cách mỗi lần. Phản hồi dự đoán của bạn sẽ tạo ra một khuôn mẫu mà cuối cùng con bạn sẽ học cách nhận ra và sữa chữa.

Dạy các lựa chọn khác. Chờ cho đến khi trẻ mới biết đi, sau đó bình tĩnh và nhẹ nhàng xem lại những gì đã xảy ra. Hỏi trẻ nguyên nhân tại sao chúng lại tức giận và có những hành vi không tốt như thế.

Nhấn mạnh (ngắn gọn!) Đó là điều tự nhiên để có những cảm giác tức giận nhưng không được phép thể hiện bằng cách đánh, đá, hoặc cắn. Khuyến khích trẻ dùng lời nói để bài tỏ cảm xúc hoặc nhờ người lớn giúp đỡ.

Khuyến khích trẻ xin lỗi mỗi khi sai phạm. Lời xin lỗi của trẻ có thể là không chân thành lúc đầu, nhưng nó trở thành bài học rèn luyện cho trẻ.

Chú ý thời gian trên màn hình. Phim hoạt hình, trò chơi điện tử và các phương tiện truyền thông khác được thiết kế cho trẻ nhỏ có thể được làm đầy với tiếng la hét, đe dọa, thậm chí xô đẩy và đánh. Một số nghiên cứu cho thấy hình ảnh, âm thanh có thể góp phần gây ra các vấn đề về hành vi của trẻ khi chúng phát triển. Một số chuyên gia cũng quan tâm đến sự can thiệp vào sự phát triển về mặt xã hội và tình cảm của trẻ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (bao gồm điện thoại, máy tính và máy tính bảng) không nên cho trẻ sử dụng cho đến khi trẻ được 18 tháng tuổi (ngoại trừ cuộc trò chuyện video ngắn với người lớn).

Nếu con của bạn lớn hơn 18 tháng tuổi, hãy hạn chế thời gian màn hình không xem quá một giờ mỗi ngày và lựa chọn phương tiện truyền thông chất lượng cao, phù hợp với lứa tuổi, đặc biệt loại bỏ các chương trình mang tình bạo lực.

Thảo luận cách các nhân vật giải quyết xung đột và suy nghĩ ra cách tốt hơn để giải quyết chúng. Không giữ TV ở chế độ nền và chắc chắn không để anh ta xem nội dung dành cho người lớn.

Giữ cho trẻ mới biết đi của bạn hoạt động. Bạn có thể thấy rằng khi trẻ mới biết đi của bạn không có cơ hội để đốt cháy năng lượng dồi dào của mình, nó thật là khủng khiếp ở nhà.

Nhận trợ giúp nếu bạn cần. Đôi khi sự hung hăng của một đứa trẻ vượt ngoài kiểm soát của cha mẹ. Nói chuyện với bác sĩ của con bạn nếu:

  • Trẻ có hành vi lạ trong hơn một vài tuần.
  • Trẻ tỏ ra sợ hãi hoặc làm phiền các em khác.
  • Tấn công người lớn.

Tìm người trợ giúp để xác định nguồn gốc của vấn đề và giúp con bạn vượt qua nó. Bạn có thể yêu cầu chuyên gia tâm lý trẻ em nếu cần.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here