LOÉT Ở TRẺ TỪ 3 ĐẾN 8 TUỔI

0
328

Trẻ có bị loét dạ dày không?

Vết loét thường gặp ở người lớn hơn, nhưng trẻ em thỉnh thoảng cũng gặp phải tình trạng này.

Nếu con bạn đau bụng dai dẳng, hãy hẹn gặp bác sĩ. Triệu chứng này có thể là một dấu hiệu của vết loét, nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu của khí đến viêm ruột thừa. Nếu cơn đau trầm trọng, hãy đi đến phòng cấp cứu ngay.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của loét bao gồm:

  • Buồn nôn và ói mửa
  • Đau ngực
  • Khó ăn và sút cân
  • Hắt hơi
  • Có lẫn máu khi ói

Loét dạ dày là gì?

Vết loét dạ dày gây đau trong lót của dạ dày hoặc ruột non trên. Nó có thể gây ra đau và trong những trường hợp hiếm có thể dẫn đến xuất huyết .

Các vết loét tá tràng xuất hiện ở lớp lót phía trên của ruột non (tá tràng). Loét dạ dày xuất hiện trong dạ dày.

Các bác sĩ đã từng nghĩ rằng stress và thức ăn cay là những nguyên nhân chính gây loét. Nhưng chúng thường gây ra bởi vi khuẩn Helicobacter pylori. H. pylori phá vỡ chất nhầy bảo vệ lớp lót dạ dày.

Một khi điều đó xảy ra, dạ dày dễ bị tổn thương bởi chất dịch tiêu hóa của chúng, bao gồm axit, pepsin và vết loét có thể bắt đầu phát triển. (Đó là lý do tại sao cả loét tá tràng và tá tràng đôi khi được gọi là loét dạ dày).

Các thuốc chống viêm như ibuprofen, aspirin (không nên dùng cho trẻ em trừ khi bác sĩ kê toa) và corticosteroid cũng có thể phá vỡ rào cản niêm mạc và dẫn đến loét.

Sự căng thẳng của một số bệnh trạng nhất định, như nhiễm khuẩn nặng, bỏng rộng, chấn thương đầu, hoặc đại phẫu, cũng có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh loét.

Bệnh loét được chẩn đoán ở trẻ như thế nào?

Bác sĩ của con bạn sẽ hỏi về các triệu chứng. Có thể bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm H. pylori thông qua một bài kiểm tra phân hay kiểm tra hơi thở.

Sự hiện diện của H. pylori không nhất thiết có nghĩa là anh ta bị loét, nhiều người tồn tại vi khuẩn trong ruột nhưng không bao giờ bị loét. Nhưng nếu con bạn bị loét, có thể H. pylori đang gây ra bệnh này và bé cần phải dùng thuốc kháng sinh để loại trừ.

Nếu con bạn kiểm tra dương tính với H. pylori, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn với một bác sĩ chuyên khoa dạ dày và ruột.

Bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột có thể kiểm tra lớp lót dạ dày của con bạn bằng phương pháp nội soi, một máy ảnh ở cuối một ống nhỏ được đưa vào miệng và qua thực quản. Nội soi không gây đau đớn, nhưng con của bạn có thể sẽ được gây mê trong quá trình kiểm tra.

Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột có thể chụp X-quang thực quản, dạ dày và một phần ruột non của trẻ (còn gọi là dãy GI trên hoặc UGI). Để vết loét xuất hiện trên một tia X, con của bạn sẽ phải uống một vài ly barium. Chỉ có những vết loét lớn mới xuất hiện trên UGI, vì vậy đây không phải là xét nghiệm tối ưu nhất.

Loét như thế nào?

Các bác sĩ thường kê toa thuốc để giải quyết nguyên nhân và các triệu chứng cùng một lúc.

Kháng sinh diệt vi khuẩn H. pylori. Trong khi đó, H2 thuốc chẹn và thuốc ức chế bơm acid có thể làm giảm sản xuất axit trong dạ dày. Những loại thuốc này và các loại thuốc khác bảo vệ hàng rào niêm phong dạ dày ngăn ngừa được thiệt hại và làm cho các vết thương lành lại.

Vết loét do thuốc chống viêm thường biến mất khi người đó dừng uống thuốc. Nếu không thể ngừng thuốc, bác sĩ có thể điều trị cho con bạn bằng một phương pháp thay thế, chẳng hạn như thuốc ức chế acid.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here