NGÂN HÀNG LƯU TRỮ MÁU CUỐNG RỐN

0
1771

Tìm hiểu về ngân hàng máu cuống rốn

Ngân hàng máu cuống rốn có nghĩa là thu thập và lưu trữ máu từ bên trong dây rốn (các phần của nhau thai mang lại chất dinh dưỡng cho thai nhi) sau khi một em bé được sinh ra.

Cuống rốn máu chứa các tế bào gốc tạo máu, đó là hữu ích cho việc điều trị các bệnh cần ghép tế bào gốc (còn gọi là cấy ghép tủy xương), chẳng hạn như một số loại bệnh bạch cầu hoặc lymphoma, bệnh thiếu máu bất sản, bệnh hồng cầu hình liềm nặng, và suy giảm miễn dịch .

Có hai loại hình ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn:

Ngân hàng nào thu thập máu cuống rốn cho nghiên cứu hoặc sử dụng bởi bất cứ ai có thể cần nó. Thường không có phí liên quan đến dịch vụ này. Sau khi sinh, máu được thu thập, nặc danh được đánh dấu, và gửi đến ngân hàng để có khả năng cứu sống tính mạng cho một đứa trẻ khác.

Riêng các ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn cho sử dụng cá nhân của gia đình. Có một khoản phí liên quan đến dịch vụ này. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh có thể được điều trị bằng cấy ghép tế bào gốc.

Ít phổ biến hơn, có người chọn ngân hàng lưu trữ dạng tư nhân, để cung cấp cơ hội ra rằng một ngày nào đó con mình hoặc một thành viên trong gia đình bị bệnh có thể được điều trị với nó. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích, vì chi phí liên quan với nó là cao và cơ hội của một thành viên trong gia đình sử dụng máu dây rốn là rất hiếm.

Giống như ngân hàng cộng đồng hoặc máu của bệnh viện, ngân hàng máu dây rốn được điều chỉnh bởi các Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát triển các tiêu chuẩn quy định về thu dây máu trong tương lai và lưu trữ.

Tại sao máu dây rốn được coi là quan trọng

Cho đến những năm 1970, nhau thai và dây rốn đã được loại bỏ sau khi sinh mà không cần suy nghĩ. Nhưng khoảng thời gian này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng máu dây rốn có thể cung cấp các loại cùng tạo máu (hematopoietic) tế bào như một hiến tủy xương gốc. Họ bắt đầu thu thập và lưu trữ máu cuống rốn.

Tế bào gốc tạo máu là gì? Đây là những tế bào nguyên thủy (đầu) được tìm thấy chủ yếu trong tủy xương có khả năng phát triển thành ba loại tế bào trưởng thành máu hiện diện trong máu của chúng ta – các tế bào máu đỏ, các tế bào máu trắng, và tiểu cầu. Tế bào gốc dây rốn máu cũng có thể có tiềm năng để làm phát sinh các loại tế bào khác trong cơ thể.

Một số bệnh nghiêm trọng (chẳng hạn như ung thư ở trẻ em, bệnh máu, và rối loạn hệ miễn dịch) đòi hỏi phải xạ trị và hóa trị để tiêu diệt các tế bào bị bệnh trong cơ thể. Thật không may, các phương pháp điều trị cũng giết chết nhiều tế bào “tốt” cùng với cái xấu, kể cả tế bào gốc khỏe mạnh sống trong tủy xương.

Khi điều này xảy ra, một số trẻ có thể được hưởng lợi từ việc cấy ghép tế bào gốc, từ một nhà tài trợ mà các tế bào kết hợp chặt chẽ của chính họ. Tế bào gốc tạo máu từ người hiến được cấy vào những con người đang bị bệnh, và những tế bào đi vào sản xuất, các tế bào máu khỏe mạnh mới và nâng cao năng lực sản xuất máu và hệ thống miễn dịch của trẻ.

Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn như thế nào?

Thu thập

1188_mau-day-ron

(Thu thập)

Ngân hàng máu cuống rốn không tự thu thập mẫu. Đó là một thủ tục bạn phải lựa chọn và lập kế hoạch cho trước.

Thu thập của các máu dây rốn diễn ra ngay sau khi sinh trong cả hai (C-section) cách sinh, sinh thường và sinh mổ. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng một bộ cụ thể mà các bậc cha mẹ thường đặt hàng trước từ ngân hàng máu dây rốn mà họ đã chọn.

Máu được thu ngay sau khi sinh bởi một bác sĩ sản khoa, y tá, hoặc kỹ thuật viên. Sau khi sinh, dây rốn được cắt và kẹp một bên. Để thu thập máu, một cây kim nhỏ được truyền vào tĩnh mạch rốn và một ống tiêm được sử dụng để lấy máu.

Máu cũng có thể được thu thập bằng cách treo một túi dưới mẹ và để lực hút máu xuống thông qua một ống đi vào túi. Thu gom máu có thể xảy ra trước hoặc sau khi nhau thai được chuyển giao.

Lưu trữ

images (12)

(Lưu trữ)

Sau khi thu thập, các dây rốn máu được lấy bằng chuyển nhanh cho ngân hàng tủy máu. Khi đó, mẫu được đưa ra một số nhận dạng. Sau đó, các tế bào gốc được tách ra khỏi phần còn lại của máu và được lưu trữ cryogenically (đông lạnh trong nitơ lỏng).

Làm thế nào để lưu trữ tế bào gốc tạo máu cuối cùng đúng cách? Về lý thuyết, các tế bào gốc sẽ kéo dài mãi mãi, nhưng nghiên cứu máu dây rốn chỉ bắt đầu vào những năm 1970, vì vậy thời gian tối đa cho việc lưu trữ và sử dụng tiềm năng vẫn đang được xác định. Tế bào gốc tạo máu đã được lưu trữ trong hơn một thập kỷ và đã được sử dụng thành công trong việc cấy ghép.

Không có chi phí liên quan khi hiến máu cuống rốn cho một ngân hàng nào, mặc dù một số bác sĩ, nữ hộ sinh có thể tính một khoản phí nhỏ để thu thập máu. Chi phí cho việc lưu trữ máu cuống rốn nhân là khoảng $ 1,000- $ 2,000, ngoài một khoản phí bảo quản hàng năm (thường là khoảng 100 $). Bạn cũng có thể thanh toán một khoản phí bổ sung của vài trăm đô la cho các lần thu thập máu dây rốn, dịch vụ chuyển phát nhanh đến các ngân hàng tủy máu, và xử lý ban đầu.

Ghép

Tế bào gốc tạo máu đông lạnh có thể được rã đông và sử dụng một trong hai thủ tục tự thân (khi ai đó nhận riêng máu dây rốn của mình trong việc cấy ghép) hoặc thủ tục dị ghép (khi một người nhận máu dây rốn được hiến tặng từ người khác – từ một người anh em, gần tương đối, hoặc tài trợ giấu tên).

Trong hầu hết các trường hợp, các ca cấy ghép được thực hiện chỉ với trẻ em hoặc trẻ lớn. Đó là bởi vì khối lượng hiến tủy máu thường là không đủ để cấy ghép cho một người lớn. Lớn hơn một người, các tế bào gốc tạo máu nhiều hơn anh ta hoặc cô ấy cần được cấy ghép thành công.

Ngân hàng tư nhân Không được khuyến nghị

Hầu hết các tổ chức y tế, trong đó có Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP), đề nghị tặng máu dây rốn bất cứ khi nào có thể.

Hiện nay, chúng tôi không khuyến khích ngân hàng máu cuống rốn tư nhân của trẻ sơ sinh của bạn, trừ khi bạn có một đứa con hoặc thành viên gia đình với một nhu cầu hiện tại hoặc tiềm năng cho việc cấy ghép tế bào gốc. Nguyên nhân? Các khả năng của một người khỏe mạnh bao giờ cần tế bào gốc là hiếm, và nghiên cứu đã không bao giờ khẳng định rằng các tế bào tự tặng (chứ không phải là tế bào từ một người thân hay người lạ) làm cho quá trình cấy an toàn hơn hoặc hiệu quả hơn.

Các tế bào gốc từ máu cuống rốn từ các nhà tài trợ có liên quan và không liên quan đã thành công trong rất nhiều ca cấy ghép. Đó là bởi vì các tế bào gốc tạo máu lấy từ máu cuống rốn là tự hiến tặng (một thuật ngữ y tế cho các tế bào ban đầu mà vẫn rất dễ thích nghi và ít có khả năng bị từ chối bởi hệ thống miễn dịch của người nhận). Do đó, các tế bào gốc tủy hiến máu không cần phải là một trận đấu hoàn hảo để tạo ra một cấy ghép tế bào gốc thành công.

Hiện đã có ít kinh nghiệm với cấy ghép tế bào tự hiến tặng. Một số chuyên gia lo ngại rằng một em bé bị bệnh người nhận tế bào gốc của chính mình trong quá trình cấy ghép sẽ dễ bị lặp lại các bệnh tương tự.

Cuối cùng, có một vài cảnh báo cần lưu ý khi nói đến ngân hàng tư nhân. Một số bác sĩ và các tổ chức bày tỏ lo ngại rằng các ngân hàng máu dây rốn tin có thể lợi dụng sự lo sợ của cha mẹ mới dễ bị tổn thương bằng cách cung cấp thông tin sai lệch về số liệu thống kê các ca cấy ghép tế bào gốc. Phụ huynh của con em các dân tộc thiểu số, con nuôi, hoặc con được thụ tinh trong ống nghiệm có thể được đặc biệt khuyến khích ngân hàng máu dây rốn vì nó khó khăn hơn về mặt thống kê để tìm kết quả trong những trường hợp này.

Chọn ngân hàng lưu trữ

Nếu bạn đang xem xét ngân hàng máu cuống rốn trẻ sơ sinh của bạn, hãy chắc chắn để thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ sản khoa của bạn.

Dưới đây là một vài câu hỏi để xem xét trước khi lựa chọn một ngân hàng máu dây rốn:

Ưu và nhược điểm của cộng đồng so với ngân hàng tư nhân là gì?

Nếu bạn xem xét chung:

Tôi sẽ hiến tặng ở bệnh viện nào? Nếu không, làm thế nào tôi có thể nhận được thông tin về ngân hàng nào đó?

Nếu bạn xem xét riêng:

Cơ sở tài chính của họ có ổn định? (Sự ổn định tài chính là một cơ hội giảm mà bạn sẽ phải chuyển mẫu của bạn nếu cơ sở đóng.)

Thu gom và xử lý mẫu như thế nào? (Một số lượng lớn các mẫu thường có nghĩa là có rất nhiều quy trình thu gom và xử lý tại chỗ.)

Tôi có các tùy chọn chuyển đổi sang cơ sở khác nếu tôi chọn?

Điều gì xảy ra với mẫu của tôi nếu cơ sở ngừng kinh doanh?

Lệ phí hàng năm và chi phí bảo quản liên quan? Các khoản phí này sẽ tăng lên, hay cố định?

Câu trả lời cho tất cả những câu hỏi của bạn có thể không có sẵn. Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn vẫn là một thực hành y tế tương đối mới. Nhiều bệnh viện chưa có dịch vụ này (hoặc không liên kết với một ngân hàng công hay tư nhân mà cung cấp nó), và một số chuyên gia y tế vẫn còn chưa nhận thức đầy đủ về cách ngân hàng tủy máu hoạt động.

Nhưng các nguồn lực khác có sẵn để giúp bạn thực hiện một quyết định, bao gồm:

Chương trình Quốc gia Marrow Donor (www.bethematch.org), với thông tin về các cơ sở máu dây rốn đăng ký mà chấp nhận đóng góp

Bạn cũng có thể liên hệ với Hội Chữ thập đỏ Mỹ (www.redcross.org/find-your-local-chapter) hoặc một bệnh viện trường đại học của địa phương.

Quyết định góp

Nhiều bác sĩ và các nhà nghiên cứu hỗ trợ tiết kiệm máu dây rốn chủ yếu là vì lời hứa rằng nghiên cứu tế bào giữ cho tương lai. Hầu hết chúng ta sẽ phải sử dụng ít cho các tế bào gốc, nhưng nghiên cứu sử dụng chúng để điều trị bệnh đang diễn ra – và tương lai có vẻ đầy hứa hẹn.

Nếu bạn muốn tặng máu dây rốn của con bạn, nói chuyện với bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh của bạn hoặc liên hệ với các bệnh viện hoặc trung tâm bảo sanh nơi bé sẽ được sinh ra. Nó là tốt nhất để bắt đầu quá trình này trong ba tháng thứ hai của bạn cung cấp nhiều thời gian để đăng ký dịch vụ này.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here