PHƯƠNG PHÁP GÂY MÊ

0
894

Tìm hiểu về thủ thuật gây mê

Gây mê là việc sử dụng thuốc để ngăn chặn hoặc làm giảm cảm giác đau đớn hay cảm giác trong khi phẫu thuật hoặc các thủ thuật gây đau đớn khác (chẳng hạn như khâu). Gây mê có thể bằng hình thức tiêm hoặc hít. Hình thức gây mê khác nhau sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tại các bệnh viện hiện nay và các trung tâm phẫu thuật, các chuyên gia được đào tạo sử dụng một loạt các giải pháp an toàn, thuốc men hiện đại và công nghệ giám sát rất có chất lượng. Bác sĩ gây mê là một bác sĩ chuyên về việc sử dụng và quản lý thuốc gây mê – các loại thuốc gây tê một vùng của cơ thể hoặc giúp con người rơi vào giấc ngủ. Bác sĩ gây mê nhi được đào tạo chuyên ngành bổ sung xác nhận để chăm sóc cho trẻ em.

Ngoài việc đưa ra các loại thuốc gây mê để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật, bác sĩ gây mê sẽ:

 • Giám sát cơ quan chức năng chính của con bạn (chẳng hạn như thở, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, huyết áp và oxy trong máu) trong khi phẫu thuật
 • Giải quyết bất kỳ vấn đề có thể phát sinh trong quá trình phẫu thuật
 • Quản lý bất kỳ các cơn đau ở con của bạn có thể có sau khi phẫu thuật
 • Giữ cho con của bạn thoải mái dễ chịu nhất có thể trước, trong và sau khi phẫu thuật

Những người làm việc với các bác sĩ gây mê và bác sĩ phẫu thuật đều đã có chứng nhận y tá gây mê huấn luyện đặc biệt (Crna).

Các loại gây mê

Gây mê được chia thành ba loại chính: mê thể khí, mê cân bằng và mê hoàn toàn. Tất cả có thể được thông qua nhiều cách khác nhau và sử dụng các loại thuốc có ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Hãy suy nghĩ rằng não như một máy tính trung tâm điều khiển tất cả các chức năng của cơ thể và hệ thần kinh như một mạng lưới chuyển tiếp các thông điệp qua lại từ não đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nó làm điều này thông qua tủy sống, chạy từ não xuống qua xương sống và chứa dây thần kinh sợi nhánh đến mọi cơ quan và một phần cơ thể.

Gây mê toàn thân. Mục đích là để thực hiện và giúp bệnh nhân hoàn toàn vô thức (hoặc “ngủ”) trong khi hoạt động, không có cảm giác, cảm giác đau đớn, nhận thức, vận động, hoặc bộ nhớ trong quá trình phẫu thuật. Gây mê có thể thông qua tiêm tĩnh mạch hoặc do hít phải khí hoặc hơi.

Gây tê vùng. Một loại thuốc gây tê được tiêm gần cụm các dây thần kinh, tê một khu vực lớn hơn của cơ thể (như bên dưới thắt lưng). Hầu hết trẻ em được gây tê vùng, dùng thuốc an thần sâu.

Gây tê tại chỗ. Một loại thuốc gây mê gây tê chỉ là một phần nhỏ cụ thể của cơ thể (ví dụ, một bàn tay hoặc miếng dán da). Tùy thuộc vào kích thước của khu vực, gây tê tại chỗ có thể được sử dụng dưới dạng tiêm, thuốc xịt hoặc thuốc mỡ. Gây tê tại chỗ thì người đó có thể tỉnh táo, bình thản, hay ngủ. Gây tê tại chỗ thường được sử dụng cho tiểu phẫu ( bệnh nhân phẫu thuật và có thể về nhà trong ngày). Nếu con bạn phẫu thuật tại một bệnh viện hoặc phòng khám (chẳng hạn như các nha sĩ hoặc bác sĩ da liễu), điều này có lẽ cần sử dụng thuốc gây mê.

Bác sĩ gây mê cũng có thể cho trẻ em một liều thuốc an thần để giúp họ cảm thấy buồn ngủ hoặc thư giãn trước khi gây mê. Nhiều trẻ em sợ kim tiêm và có thể cảm thấy khó khăn để giữ bình tĩnh. Bằng cách đó, trẻ có thể được gây mê bằng mặt nạ. Cách tiếp cận này sẽ giúp giảm bớt một số lo lắng về kim tiêm hoặc phẫu thuật.

Loại và số lượng thuốc tê sẽ được thiết kế đặc biệt cho nhu cầu của người bệnh và sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm tuổi, trọng lượng, loại và diện tích cần phẫu thuật, dị ứng con của bạn có thể có, và tình trạng sức khỏe hiện tại của con bạn. Bạn và bác sĩ gây mê của bạn có thể quyết định những gì tốt nhất cho con mình.

Tác dụng phụ thường gặp

Con bạn có thể sẽ cảm thấy mất phương hướng, chệnh choạng, và một chút nhầm lẫn khi thức dậy sau khi phẫu thuật. Tác dụng phụ thường gặp khác, bao gồm:

 • Buồn nôn hoặc nôn, mà thường có thể được xoa dịu bằng thuốc chống buồn nôn
 • Ớn lạnh hoặc run rẩy
 • Đau họng (nếu gây mê bằng đường hít thở)

Rủi ro là gì?

Ngày nay, gây mê là phương pháp rất an toàn. Trong trường hợp hiếm, gây mê có thể gây biến chứng ở trẻ em (như  rối nhịp tim, khó thở, các phản ứng dị ứng với thuốc, và thậm chí tử vong). Các rủi ro phụ thuộc vào các loại thủ tục, điều kiện của bệnh nhân, và các loại thuốc gây mê được sử dụng. Hãy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật của con mình hoặc về bất kỳ mối quan tâm.

Hầu hết các biến chứng có thể được ngăn ngừa bằng cách cho các bác sĩ gây mê thông tin đầy đủ trước khi phẫu thuật, chẳng hạn như:

 • Sức khỏe hiện tại và quá khứ của con bạn (bao gồm cả bệnh, cảm lạnh có gần đây hoặc hiện tại, hoặc các vấn đề khác như ngáy hoặc trầm cảm)
 • Bất kỳ loại thuốc uống, bổ sung hoặc thuốc thảo dược con bạn đang dùng
 • Bị dị ứng (đặc biệt là các loại thực phẩm, thuốc men, hoặc mủ)
 • Bất kỳ phản ứng trước của con bạn hoặc thành viên gia đình đã có khi gây mê

Để đảm bảo sự an toàn của con em mình trong khi phẫu thuật, đó là cực kỳ quan trọng để trả lời tất cả các câu hỏi của bác sĩ gây mê như một cách trung thực và rõ ràng. Những điều đó có thể có vẻ vô hại nhưng có thể ảnh hưởng đến con bạn.

Con bạn cũng cần làm theo khuyến cáo của bác sĩ về những điều không nên làm trước khi phẫu thuật. Con bạn có thể sẽ không thể ăn hoặc uống (thường là không nên ăn sau nửa đêm ngày hôm trước) và có thể cần phải ngừng dùng thuốc thảo dược hoặc các loại thuốc khác trong một thời gian nhất định trước khi phẫu thuật.

Ý nghĩ của phẫu thuật và gây mê có thể làm cho trẻ sợ. Nhưng bạn có thể yên tâm rằng sự an toàn của các thủ tục gây mê đã được cải thiện rất nhiều trong những năm qua, nhờ những tiến bộ trong công nghệ và gây mê được đào tạo.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here