SỐT XUẤT HUYẾT

0
595

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh gây ra bởi một loại virus truyền từ muỗi sang người. Sốt xuất huyết là một trong số ít các bệnh do muỗi truyền, cùng với Zika và chikungunya có thể gây vấn đề hoặc thậm chí nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Sốt xuất huyết là đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai vì chúng có thể truyền virus cho con trong thai kỳ hoặc trong khi sinh. Điều này có thể dẫn đến thai chết lưu, sinh thiếu cân, hoặc sinh non.Trẻ bị nhiễm sốt xuất huyết có nguy cơ cao hơn đối với một số bệnh nghiêm trọng.

Sốt xuất huyết hiếm khi xảy ra ở Hoa Kỳ, nhưng là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tật và tử vong ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đôi khi nó xảy ra ở Hawaii (đã có một dịch sốt xuất huyết trên Đảo trong năm 2015-2016) và thường gặp ở Puerto Rico và ở nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở châu Mỹ Latinh, Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương.

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Các triệu chứng thường bao gồm sốt cao, nhức đầu dữ dội, đau sau mắt, đau khớp, đau cơ và đau xương, phát ban và chảy máu nhẹ (thường là từ mũi hay nướu).

Một số người phát triển thành bệnh nghiêm trọng hơn như sốt xuất huyết (DHF), có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Những người phát triển DHF có thể thấy họ tồi tệ hơn sau khi sốt giảm. Họ có thể nôn kéo dài, đau bụng dữ dội, và khó thở.

Làm thế nào để biết bạn đang mắc bệnh sốt xuất huyết?

Nếu bạn đang mang thai và nghĩ rằng bạn đang có triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng.

Làm thế nào để điều trị sốt xuất huyết?

Không có thuốc cho bệnh sốt xuất huyết. nhà chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ đề nghị điều trị bệnh bằng những cách đơn giản:

  • Nghỉ ngơi nhiều.
  • Uống nhiều nước để tránh mất nước.
  • Hãy dùng acetaminophen để giảm sốt và đau. (Đừng dùng NSAID như ibuprofen hoặc aspirin.)

Nếu bạn cảm thấy tồi tệ hơn trong 24 giờ đầu tiên sau khi sốt giảm – ví dụ, bạn bắt đầu nôn mửa hoặc bị đau bụng dữ dội – đi bệnh viện hoặc ER ngay lập tức.

Nếu bạn phát triển thành DHF, bạn có thể phải nhập viện và được điều trị thay thế chất lỏng. Khi được chẩn đoán sớm, DHF có thể được điều trị hiệu quả theo cách này.

Làm thế nào để tự bảo vệ mình chống lại bệnh sốt xuất huyết?

Không có thuốc chủng ngừa cho bệnh sốt xuất huyết. Khi đi du lịch đến các nước có sốt xuất huyết hay virus khác lây lan qua muỗi đã được báo cáo, thực hiện các bước để tránh bị cắn:

  • Sử dụng thuốc chống côn trùng.
  • Mặc quần áo rộng bằng vải bao phủ cánh tay và chân của bạn.
  • Ở trong những nơi có điều hòa không khí hoặc có cửa sổ và cửa ra vào.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here