VẮC XIN HAV

0
1038

Các bệnh viêm gan siêu vi A (HAV) gây sốt, buồn nôn, nôn, vàng da, và có thể dẫn đến dịch bệnh toàn cộng đồng. Các trung tâm chăm sóc trẻ em là nơi dễ phát dịch bệnh.

Lịch tiêm chủng

Vắc xin này được khuyến khích cho trẻ em từ 12-23 tháng tuổi, theo sau là một liều thứ hai 6-18 tháng tuổi.

Ngoài ra, thuốc chủng ngừa được khuyến khích cho trẻ lớn hơn và người lớn có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Điều này bao gồm những người sinh sống, đi lại, hoặc nhận con nuôi từ các địa điểm có tỷ lệ nhiễm HIV; những người mắc chứng rối loạn đông máu; và những người có bệnh gan mãn tính. Nó cũng có thể được tiêm cho những ai mong muốn khả năng miễn dịch với bệnh.

Thuốc chủng ngừa HAV cũng hữu ích cho nhân viên của các cơ sở chăm sóc trẻ hoặc trường học, nơi họ có thể có nguy cơ tiếp xúc. Nếu bạn có kế hoạch đi du lịch, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước để bạn và gia đình của bạn có thời gian hoàn thành bất kỳ chủng ngừa cần thiết.

Tại sao cần tiêm vắc xin

Bên cạnh việc bảo vệ con người, chủng ngừa HAV có thể giúp ngăn ngừa dịch bệnh. Một số trẻ em bị nhiễm bệnh không có triệu chứng gì, nhưng vẫn có thể lây lan virus cho người khác. Có nhiều đứa trẻ được tiêm chủng phòng ngừa HAV có thể hạn chế sự lây lan của bệnh trong cộng đồng.

Rủi ro có thể xảy ra

Các tác dụng phụ thường gây sốt nhẹ, đau, và sưng đỏ tại chỗ tiêm. Phản ứng dị ứng với thuốc chủng ngừa là rất hiếm.

Trì hoãn hoặc tránh tiêm chủng

Thuốc chủng ngừa này không được khuyến khích nếu con của bạn:

  • Hiện đang bị bệnh
  • Đã có một phản ứng dị ứng nặng với liều đầu tiên của vắc-xin viêm gan A

Chăm sóc cho trẻ em của bạn sau khi tiêm chủng

Con bạn có thể bị sốt, đau nhức, một số sưng và tấy đỏ tại nơi tiêm. Đau và sốt có thể được điều trị bằng acetaminophen hoặc ibuprofen. Kiểm tra với bác sĩ của bạn để cho con uống một trong hai loại thuốc và để tìm ra liều lượng thích hợp.

Khi nào thì gọi bác sĩ

Gọi bác sĩ nếu bạn không chắc chắn liệu tiêm ngừa nên được hoãn hoặc tránh.

Gọi cho bác sĩ nếu gặp vấn đề sau khi tiêm chủng.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here