VẮC XIN VIÊM MÀNG NÃO

0
1077

Thuốc chủng ngừa viêm màng não bảo vệ chống lại bệnh viêm màng não, nhiễm khuẩn nghiêm trọng có thể dẫn đến viêm màng não do vi khuẩn.

Lịch tiêm chủng

Chủng ngừa được đề nghị:

  • Cho trẻ từ 11 hay 12 tuổi, với một liều tăng cường ở tuổi 16
  • cho trẻ em 13-18 tuổi người chưa được chủng ngừa trước đó

Những người tiêm liều đầu tiên trong độ tuổi từ 13-15 nên nhận một liều nhắc lại trong độ tuổi từ 16-18 tuổi. Nếu liều đầu tiên được tiêm sau16 tuổi (ví dụ, đối với sinh viên năm nhất đại học trước đây chưa được tiêm chủng những người sẽ được sống trong môi trường ký túc xá hoặc những người tham gia quân đội), không có liều nhắc lại.

Một số trẻ em có nguy cơ cao đối với bệnh viêm màng não, trong đó trẻ từ 2 tháng đến 10 tuổi:

Sống hoặc đi du lịch đến các quốc gia nơi bệnh phổ biến

Có mặt trong đợt dịch bệnh

Có rối loạn miễn dịch nhất định. Nếu các rối loạn miễn dịch là mãn tính, những đứa trẻ này cũng cần tiêm tăng liều một vài năm sau đó, tùy thuộc vào độ tuổi mà liều đầu tiên được đưa ra.

Những trẻ em này sẽ nhận được một loạt đầy đủ các loại vắc-xin viêm màng não. Trình tự và liều lượng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ.

Tại sao nên tiêm vắc xin

Bệnh viêm màng não do vi khuẩn Neisseria meningitides. Nó có thể gây ra nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não, hoặc cả hai, và có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Thuốc chủng ngừa viêm màng não là rất hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại bốn chủng vi khuẩn não mô cầu.

Rủi ro có thể xảy ra

Một số tác dụng phụ thường gặp nhất là sưng, đỏ, và đau tại chỗ tiêm, cùng với nhức đầu, sốt, hoặc mệt mỏi. Vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như các phản ứng dị ứng là rất hiếm.

Trì hoãn hoặc tránh tiêm chủng

Vắc xin này không được khuyến cáo, nếu:

  • Con của bạn hiện đang bị bệnh
  • Con của bạn đã có một phản ứng dị ứng nghiêm trọng với một liều vắc-xin viêm màng não, thuốc chủng ngừa DTaP

Nếu con của bạn có bệnh sử của hội chứng Guillain-Barré (một bệnh của hệ thần kinh gây ra sự yếu kém tiến bộ), hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc chủng ngừa.

Chăm sóc cho trẻ em của bạn sau tiêm chủng

Con bạn có thể bị sốt, đau nhức, một số sưng và tấy đỏ tại nơi tiêm. Đau và sốt có thể được điều trị bằng acetaminophen hoặc ibuprofen. Kiểm tra với bác sĩ của bạn để có thể cho con uống một trong hai loại thuốc và để tìm ra liều lượng thích hợp.

Dùng nước ấm, vải ẩm hoặc một miếng đệm nóng cũng có thể giúp giảm đau nhức. Di chuyển hoặc sử dụng chân tay được tiêm thường để làm giảm đau nhức.

Khi nào thì gọi bác sĩ

  • Gọi bác sĩ nếu bạn không chắc chắn nên hoãn hoặc tránh tiêm chủng.
  • Gọi bác sĩ nếu gặp vấn đề sau khi tiêm chủng.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here