Xét nghiệm Albumin và tỉ lệ Albumin/Creatinine

0
1911

Xét nghiệm Albumin và tỉ lệ Albumin/Creatinine

Xét nghiệm Albumin và tỉ lệ Albumin/Creatinine liên quan đến việc đo lượng protein được gọi là albumin trong nước tiểu. Lượng nước tiểu albumin được so sánh với số lượng của một sản phẩm chất thải trong nước tiểu được gọi là creatinine.

Cơ thể thường lọc ra creatinin trong nước tiểu ở một tốc độ ổn định, vì vậy so sánh tỷ lệ albumin nước tiểu có creatinine trong mẫu nước tiểu cũng giúp xác định xem cơ thể bài tiết albumin ở mức tăng hay giảm. Nếu điều này xảy ra, nó có thể là kết quả của bệnh thận.

Ở những người khỏe mạnh nhất, thận ngăn albumin và các protein khác xâm nhập vào nước tiểu. Tuy nhiên, nếu thận bị tổn thương và bắt đầu cho phép các protein chuyển từ máu vào nước tiểu, protein xuất hiện trong nước tiểu là albumin. Điều này là do các phân tử albumin nhỏ hơn so với hầu hết các phân tử protein khác.

Sự hiện diện nhất quán của một lượng nhỏ albumin trong nước tiểu được gọi là microalbumin niệu và có liên quan đến bệnh thận giai đoạn đầu. Khi có một lượng lớn albumin trong nước tiểu nó được gọi là albumin niệu và nó có thể chỉ ra các bệnh thận nặng hơn.

Quá trình

Việc kiểm tra tỷ lệ Albumin/Creatinine thường được sử dụng để sàng lọc các vấn đề về thận ở tuổi thiếu niên bị bệnh tiểu đường. Nó cũng có thể được thực hiện một cách thường xuyên hơn, khoảng một năm một lần, ở tuổi thiếu niên bị bệnh tiểu đường để giúp xác định bệnh thận sớm.

Nó cũng có thể được sử dụng để theo dõi chức năng thận ở trẻ em và thanh thiếu niên đã được chẩn đoán bị bệnh thận hoặc dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến thận. Xét nghiệm này cũng có thể giúp phát hiện các biến chứng thận do tăng huyết áp và các bệnh tự miễn dịch.

Chuẩn bị

Con bạn có thể cần tạm ngưng dùng một số thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Lấy mẫu

Lấy mẫu chỉ cần mất một vài phút. Con bạn sẽ được yêu cầu đi tiểu vào một cốc sạch trong phòng của bác sĩ. Nếu con bạn không thể đi tiểu, thì ống thông nhỏ có thể cần phải được đưa vào bàng quang để lấy mẫu nước tiểu.

Ngoài ra, túi thu thập nước tiểu bằng băng dính trên một đầu có thể được sử dụng để thu thập mẫu từ trẻ sơ sinh. Bạn sẽ làm sạch khu vực bộ phận sinh dục của bé và sau đó sắp xếp các túi xung quanh niệu đạo. Sau đó bạn có thể đặt một tã em bé. Bỏ các túi thu thập khi em bé của bạn đã đi tiểu vào nó, thường là trong vòng một giờ. Mang mẫu vật này đến phòng thí nghiệm.

Đôi khi, bác sĩ sẽ yêu cầu lấy mẫu nước tiểu trong một khoảng thời gian khác nhau, 4-24 giờ. Sau mỗi lần đi tiểu, bạn hoặc con bạn sẽ đổ mẫu ra khỏi cốc mẫu vào một thùng chứa lớn hơn. Hãy cẩn thận không để chạm vào bên trong các lọ đựng .

Đối với mẫu lấy từ nhà, hãy làm theo bất kỳ hướng dẫn bảo quản và vận chuyển đến phòng thí nghiệm. Tại phòng thí nghiệm, các kỹ thuật viên sẽ xác định số lượng albumin trong nước tiểu và so sánh nó với số lượng creatinine trong nước tiểu.

Yêu cầu

Bởi vì xét nghiệm liên quan đến việc đi tiểu bình thường, không nên có bất kỳ sự khó chịu miễn là con của bạn có thể cung cấp mẫu nước tiểu.

Lấy kết quả

Kết quả xét nghiệm Albumin và tỉ lệ Albumin/Creatinine sẽ có từ 1-3 ngày.

Nếu xét nghiệm cho thấy kết quả bất thường, thì có thể cần tiến hành thêm một số xét nghiệm.

Rủi ro

Không có rủi ro trong việc xét nghiệm Albumin và tỉ lệ Albumin/Creatinine. Các băng dính trên túi đôi khi có thể gây kích ứng da của trẻ. Nếu ống thông được sử dụng để lấy mẫu nước tiểu, nó có thể gây khó chịu tạm thời. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc về quá trình này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Giúp con bạn

Đi tiểu để cung cấp mẫu cho các xét nghiệm thường không đau. Hãy giải thích quá trình để con bạn bớt sợ hãi.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có thắc mắc về việc lấy mẫu nước tiểu, nói chuyện với bác sĩ của bạn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here