Xét nghiệm phân tìm O & P

0
986

Xét nghiệm phân tìm O & P

Xét nghiệm mẫu phân đề tìm ra vần đề ở dạ dày, ruột, trực tràng, hoặc các bộ phận khác của hệ tiêu hóa (GI).

Đặt mẫu phân dưới kính hiển vi để tìm ký sinh trùng và noãn (trứng) hoặc u nang, đó là vỏ cứng bảo vệ một số ký sinh trùng ở một giai đoạn nhất định trong vòng đời của chúng.

Quá trình

Bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành xét nghiệm tìm O & P nếu trẻ có triệu chứng bị nhiễm ký sinh trùng, chẳng hạn như tiêu chảy trong một khoảng thời gian dài, máu hoặc chất nhầy trong phân, đau bụng, buồn nôn, đau đầu, hoặc sốt, đặc biệt là nếu xuất hiện dịch tại trường học hay nhà trẻ, uống nước chưa qua xử lý, hoặc nếu gia đình bạn vừa đến du lịch tại đất nước đang phát triển.

Chuẩn bị

Không giống như hầu hết các xét nghiệm khác, mẫu phân thường được lấy tại nhà.

Con bạn có thể yêu cầu tránh một số loại thực phẩm nhất định và phương pháp điều trị trong 2 tuần trước khi thử nghiệm, bao gồm:

  • Thuốc kháng acid, thuốc antidiarrheal và thuốc nhuận tràng
  • Thuốc kháng sinh và thuốc antiparasite
  • Vật liệu tương phản (chất lỏng thực hiện trước khi chụp X-quang, CAT hoặc CT scan)

Phương pháp

Các bác sĩ sẽ cung cấp bảng hướng dẫn cách thu mẫu phân. Nếu hướng dẫn không được cung cấp, đây là những lời khuyên cho việc thu thập mẫu phân từ con bạn:

Hãy đeo găng tay cao su, rửa tay và bàn tay của con bạn sau khi lấy mẫu.

Nhiều trẻ em bị tiêu chảy, đặc biệt là những đứa trẻ chưa biết nói vì vậy, hãy dùng nắp nhựa mũ để thu thập các mẫu phân. Chúng sẽ được đặt ở nhà vệ sinh để thu mẫu. Sử dụng nắp nhựa mũ có thể ngăn ngừa ô nhiễm từ nước và bụi bẩn. Một cách khác để thu thập mẫu phân lỏng là đặt nắp nhựa bọc trên ghế của nhà vệ sinh. Sau đó, đặt mẫu phân trong hộp sạch, bịt kín trước khi đưa đến phòng thí nghiệm.

Bọc nhựa cũng có thể được sử dụng để lót tã của trẻ sơ sinh hoặc trẻ chưa sử dụng.

Con bạn không nên đi tiểu vào lọ mẫu lấy phân. Nếu có thể, nên đi tiểu trước khi lấy mẫu phân.

Phân phải được thu thập vào một chai nhựa sạch, nên có nắp đậy hoặc nắp vặn. Để có kết quả tốt nhất, phân nên được đưa đến phòng thí nghiệm ngay lập tức.

Yêu cầu

Khi mẫu được đưa đến phòng thí nghiệm, kỹ thuật viên sẽ nhuộm màu một số các mẫu phân bằng thuốc nhuộm đặc biệt và xem nó dưới kính hiển vi để xác định ký sinh trùng hoặc noãn.

Lấy kết quả

Nhìn chung, các kết quả xét nghiệm trứng và ký sinh trùng sẽ có trong vòng 2 ngày.

Rủi ro

Không có rủi ro có liên quan đến việc thu thập mẫu phân.

Giúp con bạn

Thu thập mẫu phân không gây đau. Hãy nói cho con bạn biết rằng lấy mẫu phân không làm chúng đau, nhưng phải được thực hiện một cách cẩn thận. Trẻ lớn có thể tự thu thập mẫu phân. Tuy nhiên, bạn cần hướng dẫn quá trình cho con biết.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có thắc mắc về các xét nghiệm kiểm tra trứng và ký sinh trùng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here