XÉT NGHIỆM T3RU

0
631

Sự hấp thu T3 hoặc T3RU là  xét nghiệm máu được thực hiện như một phần trong đánh giá chức năng tuyến giáp.

Tuyến giáp là một tuyến ở cổ sản xuất các hormone giúp điều chỉnh nhiều quá trình của cơ thể bao gồm tăng trưởng, cân bằng năng lượng, nhiệt độ cơ thể và nhịp tim.

Chức năng tuyến giáp liên quan đến sự tương tác của nhiều kích thích tố, bao gồm cả triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4). Cả hai kích thích tố tồn tại trong hai hình thức trong máu. Các hình thức đều được ràng buộc với một loại protein gọi là globulin thyroxin-binding (TBG), giúp vận chuyển các hormone thông qua cơ thể.

Xét nghiệm sự hấp thu T3 được bác sĩ sử dụng để ước tính số lượng TBG trong máu, và số lượng T4 và T3 trong máu.

Tại sao cần tiến hành xét nghiệm?

Các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm sự hấp thu T3 khi các triệu chứng hoặc xét nghiệm máu trước đó cho thấy rối loạn chức năng tuyến giáp. Khi thực hiện với các xét nghiệm khác ở tuyến giáp – chẳng hạn như kiểm tra nồng độ của T3, T4 trong máu và kích thích hormone tuyến giáp (TSH) –  xét nghiệm này có thể giúp chẩn đoán cường giáp (khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormon tuyến giáp) và suy giáp (khi tuyến giáp tuyến không sản xuất đủ hormon tuyến giáp).

Chuẩn bị

Không cần chuẩn bị đặc biệt gì cho xét nghiệm này. Tuy nhiên, một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc chống động kinh và thuốc tránh thai, có thể ảnh hưởng đến kết quả, vì vậy hãy báo cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc nào mà con bạn đang sử dụng.

Vào ngày xét nghiệm, con của bạn nên mặc áo thun hoặc áo sơ mi ngắn tay để có thể dễ dàng lấy mẫu máu hơn.

Quá trình lấy mẫu máu

Nhân viên kỹ thuật thường sẽ rút máu từ tĩnh mạch. Đối với trẻ sơ sinh, máu có thể được lấy ở gót chân. Nếu máu được lấy từ tĩnh mạch, bề mặt da sẽ được sát trùng, và garô sẽ được đặt xung quanh cánh tay trên để gây áp lực và làm nổi tĩnh mạch. Kim tiêm sẽ đâm vào tĩnh mạch (thường ở cánh tay bên trong của khuỷu tay hoặc mặt sau của bàn tay), máu được rút ra và thu vào lọ hoặc ống tiêm.

Sau khi lấy màu hoàn tất thì garo sẽ được lấy ra. Khi máu đã được thu thập, kim sẽ được lấy ra và băng khu vực lấy máu lại bằng bông hay băng ép để cầm máu. Thu thập máu để xét nghiệm sẽ chỉ mất một vài phút.

Dù bằng phương pháp nào thì (lấy máu bằng gót chân hoặc rút tĩnh mạch) thu thập mẫu máu chỉ là tạm thời không thoải mái và cảm giác đau chỉ thoáng qua. Sau đó, có thể có một số vết bầm nhẹ, nhưng sẽ tự mất trong một vài ngày.

Lấy kết quả

Kết quả của sự hấp thu T3 thường có sau 1-2 ngày.

Rủi ro

Xét nghiệm T3RU được coi là một phương pháp an toàn. Tuy nhiên, với nhiều cuộc kiểm tra y tế, một số vấn đề có thể xảy ra khi đã lấy máu. Bao gồm:

  • Ngất xỉu hoặc cảm thấy đầu óc quay cuồng
  • Tụ máu (máu tích tụ dưới da gây ra một khối u hoặc bầm)
  • Đau do nhiều lỗ thủng để xác định vị trí tĩnh mạch

Giúp con bạn

Xét nghiệm máu là tương đối không đau. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ đang sợ kim tiêm. Giải thích rõ về xét nghiệm có thể giúp giảm bớt một số nỗi sợ hãi.

Cho phép con bạn có thể đặt câu hỏi với các kỹ thuật viên. Nói với con của bạn nên cố gắng thư giãn và giữ bình tĩnh trong quá trình, như căng cơ và di chuyển có thể làm cho nó khó khăn hơn và đau khi lấy máu. Nhìn vào chỗ khác cũng có thể là ý tưởng hay nếu như con bạn sợ kim tiêm.

Nếu bạn có câu hỏi

Nếu bạn có thắc mắc về xét nghiệm sự hấp thu T3, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here