BỔ SUNG CHẤT SẮT CHO TRẺ

0
1861

Sắt là một chất dinh dưỡng cần thiết để tạo hemoglobin, thành phần mang oxy của các tế bào máu đỏ (hồng cầu).

Các tế bào máu đỏ lưu thông khắp cơ thể để cung cấp oxy cho tất cả các tế bào của nó. Nếu không có đủ chất sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ hồng cầu, các mô và bộ phận cơ thể sẽ không nhận đủ oxy họ cần. Vì vậy, điều quan trọng là trẻ em và thiếu niên cần cung cấp đủ chất sắt trong chế độ ăn hàng ngày của họ.

Trẻ cần bổ sung bao nhiêu sắt?

Tùy theo lứa tuổi của từng trẻ mà yêu cầu số lượng chất sắt khác nhau. Trẻ được cung cấp chất sắt thông qua:

Trẻ bú sữa mẹ có xu hướng được cung cấp  đủ chất sắt từ mẹ cho đến  4-6 tháng tuổi, khi ngũ cốc tăng cường chất sắt được bổ sung vào thành phần ăn của trẻ. Trẻ sơ sinh bú sữa bột nên chọn loại sữa tăng cường chất sắt.

Trẻ sơ sinh từ 7-12 tháng tuổi cần 11 mg sắt mỗi ngày. Trẻ em nhỏ hơn 1 tuổi nên được bổ sung ngũ cốc tăng cường chất sắt hoặc sữa công thức có bổ sung sắt.

Bé cần 7 mg sắt mỗi ngày. Trẻ em từ 4-8 tuổi cần 10 milligram trong khi trẻ lớn hơn từ 9-13 tuổi cần 8 mg sắt mỗi ngày.

Nam giới ở tuổi thanh thiếu niên cần bổ sung 11 mg sắt mỗi ngày và nữ vị thành niên nên bổ sung 15 mg.

Vận động viên trẻ, những người thường xuyên tham gia vào các bài tập với cường độ cao có xu hướng mất nhiều sắt và có thể yêu cầu thêm sắt trong chế độ ăn của họ.

Thiếu sắt

Thiếu sắt (khi dự trữ sắt của cơ thể đang ngày càng cạn kiệt) có thể là một vấn đề đối với một số trẻ em, đặc biệt là trẻ và thiếu niên. Trong thực tế, nhiều cô gái trẻ có nguy cơ thiếu sắt – thậm chí nếu họ có kinh nguyệt bình thường – nếu chế độ ăn của họ không chứa đủ lượng sắt để bù đắp sự mất mát của RBCs chứa sắt trong thời kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, các vận động viên tuổi teen bị mất sắt qua mồ hôi và tuyến đường khác khi tập thể dục ở cường độ cao.

Sau 12 tháng tuổi, trẻ có nguy cơ thiếu sắt vì họ không còn uống sữa bột tăng cường chất sắt và có thể không ăn ngũ cốc tăng cường chất sắt hoặc đủ các loại thực phẩm chứa sắt khác để tạo nên sự khác biệt.

Uống nhiều sữa bò (hơn 24 ounces [710 ml] mỗi ngày) cũng có thể đặt một đứa trẻ có nguy cơ phát triển thiếu sắt. Đây là lý do tại sao:

Trẻ em, đặc biệt là trẻ mới biết đi, những người uống nhiều sữa bò có thể ít đói hơn và ít ăn các thực phẩm giàu chất sắt.

Sữa làm giảm hấp thu sắt và cũng có thể gây kích ứng niêm mạc của ruột, gây chảy một lượng máu nhỏ và làm mất dần sắt trong phân.

Thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và có thể dẫn đến việc học tập và các vấn đề về hành vi. Và nó có thể tiến triển đến thiếu máu thiếu sắt (giảm số lượng hồng cầu trong cơ thể).

Nhiều người bị thiếu máu thiếu sắt không có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng do nguồn cung sắt của cơ thể bị cạn kiệt dần. Nhưng khi thiếu máu tiến triển, các triệu chứng này có thể xuất hiện:

 • Mệt mỏi và yếu
 • Da nhợt nhạt
 • Nhịp tim nhanh
 • Khó chịu
 • Giảm sự thèm ăn
 • Chóng mặt hoặc một cảm giác bị choáng váng

Nếu con của bạn có bất kỳ những triệu chứng này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, họ có thể tiến hành một số xét nghiệm đơn giản tìm ra nguyên nhân thiếu sắt và có thể kê đơn bổ sung chất sắt. Tuy nhiên, do lượng sắt quá mức cũng có thể gây ra vấn đề sức khỏe, bạn không nên bổ sung sắt cho trẻ khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.

Cung cấp chất sắt mỗi ngày

Mặc dù sắt từ nguồn thịt được dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể hơn là từ thức ăn thực vật, tất cả các loại thực phẩm giàu chất sắt có thể được cung cấp từ một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng hơn:

 • Thịt đỏ
 • Gia cầm sẫm
 • Cá ngừ
 • Trứng cá hồi
 • Đậu phụ
 • Các loại ngũ cốc giàu chất sắt
 • Đậu khô và đậu Hà Lan
 • Trái cây sấy khô
 • Rau lá xanh ngũ cốc ăn sáng tăng cường chất sắt

Dưới đây là những cách khác mà bạn có thể chắc chắn rằng những đứa trẻ nhận được đủ chất sắt:

Hạn chế uống sữa, chỉ uống khoảng 16-24 ounces (473-710 ml) mỗi ngày.

Tiếp tục phục vụ ngũ cốc tăng cường chất sắt cho đến khi đứa trẻ được 18-24 tháng tuổi.

Phục vụ các loại thực phẩm giàu chất sắt cùng với các loại thực phẩm có chứa vitamin C – như cà chua, bông cải xanh, cam, và dâu tây – trong đó cải thiện khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

Tránh uống cà phê hoặc trà trong giờ ăn – cả hai đều chứa tannin làm giảm hấp thu sắt.

Nếu bạn có một người ăn chay trong gia đình, theo dõi chế độ ăn uống của của họ để bổ sung chất sắt. Bởi vì sắt từ nguồn thịt được dễ dàng hấp thụ hơn sắt từ nguồn thực vật, bạn có thể cần phải thêm các thực phẩm tăng cường chất sắt cho một chế độ ăn chay.

Trữ các thực phẩm giàu sắt hoặc bổ sung cho bữa ăn và ăn vặt. Và bạn nên dạy cho trẻ hiểu rằng sắt là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here