CÁC BÀI TẬP VẬN ĐỘNG PHÙ HỢP CHO TRẺ TỪ 13 ĐẾN 18 TUỔI

0
2323

Trẻ trong độ tuổi thiếu niên đang giàu năng lượng không ngừng tham gia các hoạt động thể chất. Giữa nhà trường, học tập, bạn bè, và thậm chí cả các công việc bán thời gian, họ đang phân vân giữa lợi ích và trách nhiệm.

Lợi ích trước mắt bao gồm duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn, và thúc đẩy một triển vọng tốt hơn. Tham gia vào nhóm hoặc chơi cá nhân thể thao có thể thúc đẩy sự tự tin, tạo cơ hội cho sự tương tác xã hội, và cung cấp một cơ hội để vui chơi. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường, và các vấn đề y tế khác sau này trong cuộc sống.

Thể hình trong những năm tuổi teen

Theo khuyến cáo thanh thiếu niên nên dành ra ít nhất 1 giờ hoạt động thể chất. Tuy nhiên, hoạt động thể chất có xu hướng ít lại trong những năm tuổi teen. Nhiều thanh thiếu niên bỏ học với các môn thể thao có tổ chức, và tham gia các lớp học thể dục hàng ngày là một điều đã trở thành quá khứ.

Thanh thiếu niên có thể tham gia các hoạt động như trượt ván, trượt băng, yoga, bơi lội, hoặc khiêu vũ. Quá trình tập luyện dưới sự giám sát của một người lớn có trình độ, có thể cải thiện sức mạnh và giúp ngăn ngừa chấn thương thể thao.

Thanh thiếu niên có thể tham gia các hoạt động thể chất theo thói quen hàng ngày, chẳng hạn như đi bộ đến trường, làm việc vặt, hay tìm kiếm một công việc bán thời gian.

Tạo động lực cho thanh thiếu niên rèn luyện

Thanh thiếu niên phải đối mặt với nhiều áp lực xã hội và học tập mới bên ngoài để đối phó với những thay đổi về cảm xúc và thể chất. Nghiên cứu cho thấy rằng thanh thiếu niên trung bình dành nhiều hơn 7½ giờ một ngày trên phương tiện truyền thông khác nhau, bao gồm cả xem TV, nghe nhạc, lướt web, và chơi các trò chơi video. Vì vậy, nó không có gì ngạc nhiên khi họ dường như không thể tìm ra thời gian để tập thể dục hoặc cha mẹ không thể thúc đẩy họ hoạt động.

Các bậc cha mẹ nên cố gắng hình thành thói quen tham gia một số hoạt động thể chất cho trẻ. Trong độ tuổi thanh thiếu niên họ thích làm theo sở thích cá nhân và quyết định hành động của họ. Vì vậy nếu có con trong độ tuổi này bạn cần phải mềm mỏng thuyết phục chúng.

Một khi họ bắt đầu, nhiều thanh thiếu niên tận hưởng cảm giác vui vẻ, giảm căng thẳng, tăng sức mạnh và năng lượng mà họ có được từ tập thể dục. Kết quả là, một số bắt đầu tập luyện thường xuyên mà không cần cha mẹ khuyến khích.

Đối với thanh thiếu niên các hoạt động thể chất phải tạo cho họ sự vui vẻ. Hỗ trợ lựa chọn của con bạn bằng cách cung cấp thiết bị, khích lệ và đồng hành. Tính đồng đội có thể đóng một vai trò ảnh hưởng trong đời sống của thanh thiếu niên, do đó tạo cơ hội cho họ được hoạt động với bạn bè của họ.

Giúp con bạn hoạt động bằng cách tìm một chế độ tập luyện phù hợp với lịch trình của mình. Con bạn có thể không có thời gian để chơi một môn thể thao theo nhóm tại trường hoặc tại một giải đấu địa phương, nhưng các bài tập  gyms cũng góp phần tăng cường sức khỏe cho trẻ.

Một số thanh thiếu niên có thể cảm thấy thoải mái hơn khi làm bài tập về nhà, đó là tốt. Nhưng trong khi các trò chơi video về các bài tập tập thể dục (như quần vợt hay bowling) là một lựa chọn tốt để hoạt động tĩnh, họ không nên thay thế chơi chủ động và tham gia vào các môn thể thao.

Tất cả thanh thiếu niên nên hạn chế thời gian dành cho hoạt động tĩnh, bao gồm cả xem TV, chơi trò chơi video, sử dụng máy tính, điện thoại thông minh, hoặc máy tính bảng.

Khi nào cần nói chuyện với bác sĩ của bạn?

Nếu bạn lo ngại về thể lực của con bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Thanh thiếu niên người thừa cân hoặc rất ít vận động có thể cần phải bắt đầu từ từ và các bác sĩ có thể đề nghị các chương trình hoặc giúp bạn vạch ra một kế hoạch tập thể dục cụ thể cho họ.

Một số người trẻ có thể lạm dụng nó khi nói đến tập thể dục. Vận động viên trẻ, đặc biệt là những người tham gia thể dục dụng cụ, đấu vật, hoặc khiêu vũ, có thể phải đối mặt với áp lực giảm cân. Nếu con bạn từ chối ăn các nhóm thực phẩm nào đó (chẳng hạn như chất béo), trở nên quá quan tâm đến vóc dáng cơ thể, hoặc có một sự thay đổi đột ngột về trọng lượng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Một vấn đề nguy hiểm là việc sử dụng các chất kích thích, đặc biệt là với các môn thể thao đòi hỏi thể lực. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nghi ngờ con bạn đang sử dụng chất kích thích hoặc các chất tăng cường thể lực khác.

Cuối cùng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu con bạn kêu đau trong và sau khi tham gia luyện tập thể dục.

Thể dục cho mọi người

Mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc luyện tập thể chất một cách phù hợp. Duy trì sự phù hợp có thể giúp cải thiện lòng tự trọng và làm giảm nguy cơ bệnh tật nghiêm trọng (chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ) hình thành sau này trong cuộc sống. Và hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp các bạn trẻ hiểu để đáp ứng những thách thức về thể chất và tình cảm họ phải đối mặt hàng ngày.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here