BỔ SUNG VITAMIN D CHO TRẺ

0
1742

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng kết hợp với canxi để giúp xương và giữ cho chúng chắc khỏe. Vitamin D cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường, loãng xương.

Cơ thể chúng ta tự sản sinh ra vitamin D khi chúng ta đang ở bên ngoài trong ánh mặt trời. Vì vậy, nhiều bạn trẻ có đủ vitamin D tự nhiên từ các hoạt động ngoài trời, chẳng hạn như đi bộ, đi xe đạp, hoặc chơi thể thao.

Nhưng đôi khi cơ thể không tạo đủ vitamin D. Trong khi kem chống nắng giúp bảo vệ trẻ em khỏi các tia có hại của mặt trời, nó cũng ngăn chặn tia sáng mặt trời để cơ thể sử dụng tạo ra vitamin D.

May mắn thay, nhiều loại thực phẩm được tăng cường (có vitamin D bổ sung), và các chất bổ sung có sẵn cho những đứa trẻ cần nhiều vitamin D.

Bạn nên tìm hiểu lượng vitamin mà trẻ cần, và bổ sung chúng.

 Ai có nguy cơ thiếu Vitamin D?

Những đứa trẻ không tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời hoặc chế độ ăn uống có nguy cơ thiếu hụt vitamin D:

Người dân sống nơi có ánh sáng mặt trời hạn chế. Do ánh sáng mặt trời tiếp xúc với da từ tháng mười một-tháng hai, những đứa trẻ sống ở khu vực phía Bắc như New England và vùng Tây Bắc Thái Bình Dương có thể không nhận được đủ ánh nắng mặt trời để đáp ứng nhu cầu vitamin D của họ.

Những người có da sẫm. Bởi vì các sắc tố, hoặc melanin, da sẫm màu vitamin D không được sản xuất có hiệu quả. Điều này khiến trẻ em  châu Phi, Mỹ La tinh, châu Á, và nguồn gốc Trung Đông có nguy cơ thiếu vitamin D.

Những em bé chỉ bú sữa mẹ. Cho con bú là một đều tuyệt vời, nhưng có một điều rằng sữa mẹ không có đủ vitamin D. Những em bé bú sữa mẹ nên được bổ sung vitamin D.

Những người có điều kiện y tế nhất định. Một số điều kiện sức khỏe, như xơ nang và bệnh viêm ruột (IBD), làm ảnh hưởng tới cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin D. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì làm tăng nguy cơ thiếu hụt vitamin D.

Hàm lượng vitamin D mà trẻ cần

Viện Y học (IOM) khuyến cáo rằng trong những năm đầu đời, trẻ sơ sinh nhận được ít nhất 400 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D mỗi ngày. Trẻ em trên 1 tuổi và thiếu niên sẽ nhận được ít nhất 600 IU vitamin D mỗi ngày.

Trẻ em

Những em bé được bú mẹ hoàn toàn (và một số người được nuôi bằng sữa mẹ nhưng cũng nhận được công thức) có thể cần bổ sung để được cung cấp đủ vitamin D. Bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để chắc chắn rằng con bạn nhận đủ lượng vitamin cần thiết.

Trong những công thức sữa được bán tại Hoa Kỳ có ít nhất 400 IU mỗi lít, vì vậy hầu hết các bé bú sữa công thức sẽ nhận được đủ hàm lượng vitamin D. Nếu em bé của bạn nhận được ít hơn 1 lít sữa một ngày, thì chúng cần được bổ sung vitamin D. Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về lượng vitamin D mà trẻ cần.

Khi trẻ được cai sữa mẹ, điều quan trọng là được cung cấp đủ vitamin D để đạt được khuyến cáo hàng ngày 400 hoặc 600 IU.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên

Nhiều trẻ em và thanh thiếu niên không nhận đủ 600 IU vitamin D mỗi ngày. Thông thường nhất, thiếu vitamin D ảnh hưởng đến trẻ em có làn da sẫm màu hơn và những người sống ở khu vực phía Bắc với ánh sáng mặt trời hạn chế.

Vitamin D tăng cường có trong sữa, 1 lít hoặc 32 ounces sữa có khoảng 400-460 IU. Nhưng hầu hết trẻ em và thiếu niên uống ít sữa hơn mỗi ngày. Trong trường hợp đó, họ phải mất một hỗn hợp đa vitamin hàng ngày hoặc bổ sung vitamin D-chỉ với 600 IU vitamin D.

Thanh thiếu niên có thể không biết rằng họ cần có nhiều vitamin D. Đặc biệt là nam giới, họ cần để duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Một số trẻ em và thanh thiếu niên có thể cần nhiều hơn 600 IU, đặc biệt là nếu họ sống ở những vùng có ánh nắng mặt trời bị hạn chế, có một căn bệnh mãn tính, hoặc có làn da sẫm màu hơn. Kiểm tra với bác sĩ về liều cao hơn.

Bổ sung vitamin D từ thực phẩm

Vitamin D có thể được tìm thấy trong thực phẩm, nhưng không xảy ra một cách tự nhiên. Các nguồn tự nhiên tốt nhất là cá béo và dầu cá. Nguồn tuyệt vời cung cấp rất nhiều vitamin D bao gồm:

 • Dầu gan cá tuyết, 1 muỗng canh: 1.360 IU
 • Cá béo nấu chín (cá hồi, cá kiếm, cá hồi), 3 ounces: 450-650 IU
 • Nấm portobello, mỗi nấm: 375 IU

Các loại thực phẩm dưới đây có thể giúp tạo nên sự khác biệt. Giữ chúng trong khi lập kế hoạch bữa ăn trưa và đóng gói:

 • Cá ngừ đóng gói trong nước, 3 ounces: 154 IU
 • Vitamin D tăng cường chất sữa, kể cả sữa gầy và giảm chất béo, 1 cup: 115-124 IU
 • vitamin D trong nước cam, 1 cup: 137 IU
 • vitamin D trong sữa chua, 6 ounces: 80 IU
 • vitamin D trong chất bơ thực vật, 1 muỗng canh: 60 IU
 • vitamin D trong chất ngũ cốc, ¾ đến 1 cup: 40 IU
 • 1 quả trứng (vitamin D có trong lòng đỏ): 41 IU
 • Các sản phẩm làm từ sữa vitamin D tăng cường
 • Vitamin D nước ép trái cây tăng cường chất và đồ uống

Tác hại của việc dư thừa vitamin D

Quá nhiều vitamin D trong cơ thể có thể gây độc và làm tăng nồng độ canxi trong máu, có thể dẫn đến bệnh sỏi thận, các vấn đề về nhịp tim và các vấn đề khác. Các dấu hiệu của quá nhiều vitamin D bao gồm:

 • Nôn
 • Kém ăn
 • Táo bón
 • Mệt mỏi
 • Sụt cân

Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về hàm lượng vitamin D mà trẻ cần bổ sung. Và hãy nhớ, khi đứa trẻ lớn, chế độ ăn của họ cần được thay đổi. Kiểm tra với bác sĩ của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng con bạn có đủ những gì cần thiết để phát triển và duy trì xương chắc khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here