CÁCH XỬ LÝ CHẤN ĐỘNG Ở TRẺ NHỎ

0
1139

Theo một cuộc khảo sát trực tuyến Sức khỏe của bé, mặc dù cha mẹ và huấn luyện viên lo lắng về các chấn động xảy ra ở trẻ, nhưng thường họ không tuân thủ theo sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Chúng ta cần theo dõi các vết sưng của trẻ, khi trẻ bị chấn động. Lo ngại về các tác hại lâu dài của chấn động,  bác sĩ khuyên các bậc phụ huynh thực hiện theo các bước sau khi con họ bị chấn động:

Người chơi phải ngay lập tức ngừng chơi hay tập luyện.

Người chơi cần phải được bác sĩ kiểm tra trước khi trở về luyện tập hay thi đấu.

Theo kết quả khảo sát vào tháng giêng và tháng hai năm 2015, thì khoảng một nửa số phụ huynh và nhiều huấn luyện viên cho biết họ thường không tuân thủ theo hai bước nêu trên.

Thay vào đó, một số phụ huynh có thể cho phép con mình quay trở lại sân chơi chỉ sau 15 phút bị chấn động, mà không đưa trẻ đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Theo khảo sát trong khoảng 500 người bao gồm cả phụ huynh và huấn luyện viên điều trả lời  “Đôi khi họ không biết cách xử lý với những vết sưng hay những cú va chạm vào đầu của trẻ”.

Các triệu chứng chấn động có thể không xuất hiện ngay lập tức. Cha mẹ và huấn luyện viên có thể theo dõi biểu hiện chấn thương ở con và các triệu chứng kèm theo để có hướng xử lý kịp thời.

Tùy thuộc vào các triệu chứng của con, mà ba mẹ có thể quyết  định đưa con đến  bệnh viện hoặc gọi bác sĩ để được tư vấn thêm. Nếu không được chăm sóc đúng, vấn đề như đau đầu và khó tập trung có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng. Chấn động lặp đi lặp lại sẽ gây nguy hiểm đến con bạn.

“Con trai tôi đã có một chấn động ở mức 13 và phải chịu hậu quả từ nó: ADD-loại hành vi, thay đổi thái độ, và thiếu quan tâm đến thể thao”, một phụ huynh đã viết trong cuộc khảo sát.

Theo khảo sát, phương tiện truyền thông báo cáo về chấn động đã có hiệu lực. Rất nhiều bậc cha mẹ (2 trong số 3 người) có con em chơi thể thao cho biết họ thận trọng hơn  trong việc cho con tham gia thể thao để tránh chấn  động ở trẻ.

Khi nào bạn nên tới ER?

Bác sĩ rất khó khăn trong việc chẩn đoán các chấn động,  vì vậy không có gì ngạc nhiên khi phụ huynh đưa ra nhiều  thắc mắc. Các cuộc khảo sát đặt ra câu hỏi cho các bậc phụ huynh về các  triệu chứng biểu hiện ở con khi gặp chấn động. Hầu hết các bậc cha mẹ (88%) biết họ nên đưa con đến phòng cấp cứu khi con bị mất ý thức. Hay phụ huynh phải sẵn sàng để đưa con đến ER khi chúng gặp rắc rối về đi bộ (73%) hoặc  mắt mờ (50%).

Con bạn cần được đưa đến phòng cấp cứu nếu xuất hiện các triệu chứng như:

Mất ý thức

Nhức đầu, mức độ ngày càng tăng dần

Mắt mờ

Đi lại khó khăn

Nhầm lẫn và nói những điều không có  nghĩa

Nói lắp

Bất tỉnh (bạn không thể đánh thức con bạn)

Hãy gọi cho bác sĩ ngay để báo cáo các vấn đề khác, chẳng hạn như ói mửa, chóng mặt, nhức  đầu, hoặc khó tập trung. Sau đó, bạn có thể nhận được lời khuyên về những việc cần làm tiếp theo. Đối với triệu chứng nhẹ hơn, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên nghỉ ngơi và theo dõi  xem con bạn có dấu hiệu khác thường nào không.

Khảo sát cho thấy nhiều phụ huynh vẫn tin rằng họ cần theo dõi các biểu hiện sau chấn động của con sau khi chúng thức dậy. Nhưng nếu bạn thấy bạn không thể đánh thức con bạn, nên goi cấp cứu ngay.

Nhận được sự đồng ý của bác sĩ thì con bạn mới được quay lại sân chơi.

Nếu được điều trị đúng cách, trẻ em  và thiếu niên có thể phục hồi nhanh chóng.  Nhận thức được chấn động khi chúng xảy ra và thực hiện các bước theo đúng hướng chữa bệnh có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng kéo dài hoặc bị thương thêm.

Các chuyên gia y tế – bao gồm Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP), Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA), Viện Hàn lâm Thần kinh học của Mỹ,  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) – đồng ý rằng các vận động viên trẻ tuổi không nên tham gia thi đấu hay luyện tập khi họ chưa phục hồi sức khỏe hoàn toàn sau các chấn động.

Tất cả 50 tiểu bang và các quận ở Columbia đã đưa ra những luật định dành cho các vận động viên trẻ trở lại sân chơi sau khi phuc hồi các chấn động như sau:

Các vận động viên đang có dấu hiệu chấn động phải dừng chơi hoặc thi đấu.

Các vận động viên phải được sự đồng ý của bác sĩ mới được trở về sân chơi.

Theo khảo sát Sức khỏe bé, huấn luyện viên ở vùng Đông Bắc tuân thủ quy tắc “ luật trở lại sân chơi” hơn các huấn luyện viên khác trên đất nước Hoa Kỳ. Hơn một nửa (60%) của huấn luyện viên Đông Bắc cho biết họ tuân thủ các quy định mới, so với một nửa hoặc ít hơn một nửa của huấn luyện viên ở các khu vực  khác của đất nước.

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến chấn động ở trẻ  là do trẻ thường xuyên bị té ngã. Hằng năm ở Hoa Kỳ có khoảng 500.000 trẻ em và thanh thiều niên gặp tai nạn xe đạp, đó là lý do tại sao các bậc phụ huynh cần nhắc nhở con đội mũ bảo hiểm khi chạy xe đạp.

 Phục hồi sau chấn động

Một số trẻ em và thanh thiếu niên sau khi bị chấn động có thể  việc học tập sẽ dang dỡ . Và sau khi trẻ trở lại trường, thì bắt đầu học tập lại một cách nhẹ nhàng. Các hoạt động học tập đòi hỏi sự tập trung – như ôn tập để chuẩn bị thi – có thể gây ra các triệu chứng chấn thương  trở lại hoặc tồi tệ hơn.

Nhiều trường hiện nay yêu cầu các xét nghiệm chức năng của não được gọi là kiểm tra chấn động cơ bản cho sinh viên-vận động viên của họ. Những xét nghiệm này, được thực hiện trước khi mùa giải được diễn ra. Sau đó, nếu chấn thương xảy ra, bác sĩ có thể so sánh kết quả trước mùa giải để kiểm tra kết quả sau khi bị thương.

Bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc trường về việc kiểm tra chấn thương ở cơ sở.

Bắt trẻ và thanh thiếu niên tuân theo quy tắc khi điều trị chấn động

Trẻ em và thanh thiếu niên có thể cản trở con đường phục hồi của họ nếu cố gắng quay lại luyện tập.

“Trong năm nay, khi con gái tôi tham gia cổ vũ thì bị chấn động tuy nhiên cô bé không tuân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ mà trở lại sân chơi tiếp tục tham gia cổ vũ” một phụ huynh cho biết trong cuộc khảo sát.

Các vận động viên biết rằng họ không nên chơi khi bị chấn động tuy nhiên để tuân thủ theo thì đó là một sự khó khăn. Thanh thiếu niên có xu hướng lắng nghe đồng đội của mình, vì vậy sẽ dễ dàng hơn khi người khuyên con bạn ngừng cuộc chơi là đồng đội của họ.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here