DẤU HIỆU VÀ CÁCH XỬ LÝ KHI TRẺ BỊ SỐT

0
1833

Bạn có thể giật mình giữa đêm khuya và phát hiện mặt con bạn đang đỏ, nóng và đổ mồ hôi. Nếu nghi ngờ con bị sốt hãy sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cho con và gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn cách chăm sóc khi con sốt.

Làm thế nào để đo nhiệt độ của con bạn?

Trong miệng (bằng miệng)

Ở phía dưới (trực tràng)

Dưới cánh tay (nách)

Ở những đứa trẻ khỏe mạnh, sốt thường không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ. Mặc dù nhiệt độ có thể tăng cao, nhưng đôi khi sốt là biểu thị cho cơ chế chống nhiễm trùng của trẻ. Tuy nhiên, sốt cao kéo dài có thể gây mất nước.

Dưới đây là một số thông tin về sốt, cách điều trị và khi nào thì cần gọi bác sĩ.

Khái quát về sốt

Sốt xảy ra khi nhiệt độ bên trong cơ thể đột ngột tăng lên trên mức bình thường. Nhiệt độ này được tìm thấy trong một phần của não gọi là vùng dưới đồi. Vùng dưới đồi nhận biết những thay đổi về nhiệt độ trong cơ thể của bạn  (thường là khoảng 98,6 ° F / 37 ° C) và sẽ gửi thông tin đến cơ thể.

Nhiệt độ trong ngày của cơ thể sẽ có một chút thay đổi: nó thường thấp vào buổi sáng, cao một chút vào buổi tối tùy thuộc vào sự vận động của trẻ chẳng hạn như chạy xung quanh, chơi và tập thể dục.

Mặc dù, đôi khi vùng dưới đồi sẽ thiết lập lại nhiệt độ cao hơn cho cơ thể để chống nhiễm trùng, bệnh tật, hoặc một số nguyên nhân khác. Tại sao? Các nhà nghiên cứu tin rằng khi nhiệt độ cơ thể đột ngột tăng cao là cách cơ thể chống lại các vi trùng gây nhiễm trùng và làm cho cơ thể không mấy thoải mái.

Nguyên nhân dẫn đến sốt

Điều quan trọng là phải nhớ rằng sốt  không phải là một căn bệnh – nó thường là một triệu chứng của một vấn đề tiềm ẩn.

Sốt có một vài nguyên nhân tiềm năng:

Nhiễm trùng: Phần lớn sốt là do nhiễm trùng hoặc bệnh tật khác. Sốt giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng cơ thể bằng cách kích thích cơ chế phòng vệ tự nhiên.

Mặc quần áo quá nhiều: Đặc biệt là trẻ sơ sinh, vì họ không điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của họ cũng như những đứa trẻ lớn tuổi. Tuy nhiên, sốt ở trẻ sơ sinh có thể là nguyên nhân của một nhiễm trùng nghiêm trọng, thậm chí những trẻ sốt cao và kéo dài cần được khám bác sĩ ngay.

Chích ngừa: Trẻ sơ sinh và trẻ em đôi khi bị sốt nhẹ sau khi chích ngừa.

Mặc dù mọc răng có thể gây ra một sự gia tăng nhỏ trong nhiệt độ cơ thể, nhưng nếu nhiệt độ con bạn trên 100 ° F (37.8 ° C), thì đây có thể là dấu hiệu của một bệnh khác.

Khi Sốt là dấu hiệu của bệnh

Chúng ta cần theo dõi nhiệt độ của cơ thể và tình trạng tổng thể của  trẻ.

Trẻ em có nhiệt độ thấp hơn 102 ° F (38.9 ° C) thường không cần dùng thuốc để hạ sốt,  hãy gọi cho bác sĩ trừ khi con bạn cảm thấy không thoải mái. Nhưng nếu con bạn chỉ mới 3 tháng tuổi hoặc nhỏ hơn mà nhiệt độ trực tràng là 100.4 ° F (38 ° C) hoặc cao hơn, hãy gọi bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Thậm chí sốt nhẹ có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng nghiêm trọng ở trẻ em rất nhỏ.

Nếu con của bạn là từ 3 tháng đến 3 năm tuổi và bị sốt ở nhiệt độ 102.2 ° F (39 ° C) hoặc cao hơn, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Bệnh có thể không nghiêm trọng nếu con của bạn:

Vẫn vui chơi bình thường.

Ăn uống tốt

Mặt tươi cười

Có màu da bình thường

Bạn đừng quá lo lắng khi trẻ bị sốt mà không muốn ăn. Điều này là rất phổ biến với các bệnh nhiễm trùng gây sốt. Đối với những đứa trẻ vẫn uống và đi tiểu (đi tiểu) bình thường, không ăn nhiều cũng là đều bình thường.

Dấu hiệu khi bị sốt?

Một nụ hôn nhẹ nhàng trên trán hoặc trên một bàn tay đặt nhẹ trên da, thì bạn có thể phát hiện con mình đang bị sốt. Tuy nhiên, phương pháp kiểm tra nhiệt độ này(gọi là nhiệt độ xúc giác) không đưa ra một phép đo chính xác.

Sử dụng một nhiệt kế đáng tin cậy để xác định nhiệt độ hiện tại trong cơ thể con, khi nhiệt độ của trẻ bằng hoặc cao hơn một trong các mức:

Đo bằng miệng (trong miệng): 99,5 ° F (37.5 ° C)

Đo ở hậu môn (ở phía dưới): 100.4 ° F (38 ° C)

Đo ở một vị trí ở nách (dưới cánh tay): 99 ° F (37.2 ° C)

Nếu con bạn bị nhiễm virus cảm lạnh thì chúng có thể sốt ở nhiệt độ cao (ở 102 ° -104 ° F / 38,9 ° -40 ° C).  Nhiễm trùng nghiêm trọng có thể không gây ra sốt hoặc thậm chí là nhiệt độ cơ thể thấp bất thường, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Bởi vì sốt có thể tăng hoặc giảm, trẻ có thể bị ớn lạnh vì nhiệt độ của cơ thể bắt đầu tăng. Trẻ có thể đổ mồ hôi để hạ nhiệt cơ thể.

Đôi khi trẻ em bị sốt thở nhanh hơn bình thường và có thể nhịp tim sẽ đập nhanh hơn. Bạn nên gọi cho bác sĩ nếu con bạn bị khó thở, thở nhanh hơn bình thường, hoặc tiếp tục thở nhanh sau khi cơn sốt hạ xuống.

Các loại nhiệt kế

Hãy chắc chắn rằng bạn biết sử dụng và đọc thông số một cách chính xác. Sử dụng và làm theo khuyến cáo của nhà sản xuất nhiệt kế.

Nhiệt kế kỹ thuật số thường cung cấp nhanh nhất, các bài đọc chính xác nhất. Chúng có nhiều kích cỡ và hình dạng, có sẵn tại hầu hết các siêu thị và nhà thuốc trong một loạt các giá. Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất để xem cách sử dụng nhiệt kế.

Thông thường, nhiệt kế kỹ thuật số có thể được sử dụng cho các phương pháp nhiệt độ gia công:

Uống (trong miệng)trực tràng (ở phía dưới)

Nách (dưới cánh tay)

Khi bật nhiệt kế và bạn phải chắc chắn rằng màn hình rõ ràng để dễ dàng đọc số. Nhiệt kế kỹ thuật số thường có nhựa, thăm dò linh hoạt với một cảm biến nhiệt độ ở mũi và một màn hình hiển thị kỹ thuật số dễ đọc ở đầu bên kia. Nếu bạn sử dụng nhiệt kế nhựa dùng một lần, đặt nhiệt kế theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.  Làm sạch nhiệt kế theo hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng cho lần tiếp theo.

images (1)

(Hình minh họa cho nhiệt kế tai)

Nhiệt kế tai điện tử đo nhiệt độ nhĩ (nhiệt độ bên trong ống tai). Mặc dù chúng đo nhiệt độ một cách nhanh chóng và dễ dàng để sử dụng ở trẻ lớn tuổi và trẻ em, nhưng chúng thường đắt hơn và không chính xác như nhiệt kế kỹ thuật số dùng cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hoặc nhỏ hơn.

Nhiệt kế dải nhựa (dải nhựa nhỏ đo ở  trán) có thể cho bạn biết liệu con bạn có bị sốt, nhưng chúng không đưa ra một phép đo chính xác, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu bạn cần biết chính xác nhiệt độ của trẻ, nhiệt kế dải nhựa không phải là sự lựa chọn thích hợp.

tải xuống

(Hình minh họa cho nhiệt kế trán)

Nhiệt kế trán cũng có thể cho bạn biết con bạn có bị sốt không, nhưng không chính xác như nhiệt kế kỹ thuật số đo ở miệng hoặc hậu môn.

Nhiệt kế núm vú có thể  thuận tiện trong việc sử dụng, nhưng phép đo  ít tin cậy hơn so với nhiệt độ trực tràng và không nên được sử dụng ở trẻ em dưới 3 tháng tuổi. Trẻ em cũng cần phải giữ cho núm vú vào miệng của họ trong vài phút mà không di chuyển, đó là một việc gần như không thể đối với hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Nhiệt kế thủy ngân đã từng rất phổ biến, nhưng không nên dùng vì có thể tiếp xúc với thủy ngân, một chất độc môi trường. (Nếu bạn vẫn đang giữ một nhiệt kế thủy ngân, không chỉ đơn giản là ném nó vào thùng rác nơi thủy ngân có thể rò rỉ ra ngoài. Nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc sở y tế địa phương về việc làm thế nào và vứt bỏ nó ở đâu)

Lời khuyên khi đo nhiệt độ cho con bạn

Hầu hết các bậc phụ huynh rất khó đo nhiệt độ cơ thể của những đứa trẻ hiếu động. Nhưng đây là bước cơ bản để bác sĩ  xác định được trẻ có bị bệnh hoặc nhiễm trùng. Tùy thuộc vào độ tuổi và tính khí của một đứa trẻ mà áp dụng các biện pháp đo khác nhau.

Đối với trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi, bạn nên sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số đo nhiệt độ trực tràng. Nhiệt kế tai điện tử không được khuyên khích dùng cho trẻ dưới 3 tháng vì ống tai của chúng thường là quá nhỏ.

Đối với trẻ em từ 3 tháng đến 4 tuổi, bạn có thể sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số đo nhiệt độ trực tràng hoặc một nhiệt kế tai điện tử để lấy nhiệt độ bên trong ống tai. Bạn cũng có thể sử dụng một nhiệt kế kỹ thuật số để lấy nhiệt độ ở nách, mặc dù đây là một phương pháp cho phép đo ít chính xác.

Đối với trẻ em 4 tuổi trở lên, bạn có thể sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số để đo nhiệt độ ở miệng . Tuy nhiên, khi trẻ bị nghẹt mũi và thường xuyên thở bằng miệng thì việc đo ở miệng là không chính xác. Trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng phương pháp nhĩ ( nhiệt kế tai điện tử) hoặc phương pháp đo ở nách (nhiệt kế kỹ thuật số).

images

(Hình minh họa đo nhiệt độ trẻ ở trực tràng)

Để đo nhiệt độ trực tràng: Trước khi tiến hành đo nhiệt độ ở hậu môn, hầu hết các bậc phụ huynh điều lo lắng.Nhưng đừng quá lo – đó chỉ là một quá trình đơn giản:

Bôi trơn các đầu nhiệt kế với một chất bôi trơn như dầu bôi trơn.

Đặt con bạn:

– Nằm xuống, bụng con ngang với của đùi, nằm trên bề mặt phẳng và giữ bàn tay của bạn dọc theo lưng con

– Hoặc nằm ngửa mặt lên, đôi chân cong về phía ngực và bàn tay của bạn chống lại mặt sau của đùi

Với bàn tay khác của bạn, chèn nhiệt kế bôi trơn vào lỗ hậu môn khoảng ½ inch đến 1 inch (khoảng 1,25-2,5 cm), hoặc cho đến khi mũi nhiệt kế  hoàn toàn ở trong trực tràng. Dừng lại nếu bạn cảm thấy có bất kỳ sự cản trở nào.

Ổn định nhiệt kế giữa ngón tay thứ hai và thứ ba của bạn như bạn tách tay của bạn chống lại đít của em bé. Trấn an con mình và nói khẽ khi bạn giữ nhiệt kế tại chỗ.

Chờ cho đến khi bạn nghe thấy tiếng bíp hoặc tín hiệu khác của nhiệt độ. Viết các số trên màn hình, lưu ý thời gian trong ngày mà bạn đã đọc.

Đo nhiệt độ ở miệng: Quá trình này rất dễ dàng để đo, tuy nhiên cần sự hợp tác của con bạn.

Chờ 20-30 phút sau khi con của bạn ăn, uống xong thì mới tiến hành đo nhiệt độ ở miệng, và chắc chắn rằng không có kẹo cao su hoặc kẹo trong miệng của con.

Đặt mũi nhiệt kế dưới lưỡi và yêu cầu con của bạn khép miệng lại. Nhắc trẻ không cắn hoặc nói chuyện,  thư giãn và hít thở bình thường bằng mũi trong lúc đo.

Chờ cho đến khi bạn nghe thấy  tiếng bíp hoặc tín hiệu khác. Viết các số trên màn hình, lưu ý thời gian trong ngày mà bạn đã đọc.

Đo nhiệt độ ở nách: Đây là một cách thuận tiện để đo nhiệt độ ở trẻ. Mặc dù không chính xác như cách đo nhiệt độ ở hậu môn hoặc miệng, nhưng một số phụ huynh lại lựa chọn đo nhiệt độ ở nách cho trẻ.

Cở bỏ áo sơ mi và áo lót của con mình, và đặt nhiệt kế dưới nách chúng.

Gấp cánh tay của con bạn trên ngực để giữ nhiệt kế tại chỗ.

Chờ cho đến khi bạn nghe thấy tiếng bíp hoặc tín hiệu khác mà nhiệt độ đã sẵn sàng để đọc. Viết các số trên màn hình, lưu ý thời gian trong ngày mà bạn đã đọc.

Dù bạn chọn phương pháp nào, thì bạn cũng phải nhớ các lưu ý sau:

Không bao giờ đo nhiệt độ của trẻ sau khi tắm- điều này có thể ảnh hưởng độ chính xác của kết quả đo.

Không bao giờ đo nhiệt độ cho trẻ khi không có sự giám sát của bạn.

Giúp trẻ khỏe hơn

Không phải tất cả các cơn sốt điều cần phải chữa trị. Trong trường hợp con bạn cảm thấy khó chịu thì mới chữa trị .

Dưới đây là cách để giảm bớt các triệu chứng thường đi kèm với sốt:

Nếu con của bạn cảm thấy khó chịu, bạn có thể cho con uống acetaminophen hoặc ibuprofen dựa trên các liều dùng trên gói thuốc tùy thuộc vào lứa tuổi và cân nặng của trẻ. (Trừ khi chỉ định của bác sĩ, không bao giờ dùng aspirin cho trẻ em do liên kết của nó với hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong.) Nếu bạn không biết liều dùng cho trẻ dưới 2 tuổi, hãy gọi bác sĩ để được tư vấn.

Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi không nên dùng bất cứ loại thuốc hạ sốt nào khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Khi con bạn gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe, thì cách tốt nhất là dẫn con đến khám bác sĩ.

Nên cho trẻ mặc quần áo mỏng và nhẹ khi bị sốt.  Mặc quá dày  và kín có thể ngăn chặn nhiệt độ cơ thể thoát ra ngoài và làm cho  nhiệt độ cơ thể  tăng lên.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp- không quá nóng hoặc quá lạnh.

Một số phụ huynh sử dụng phòng tắm bọt biển ấm để hạ sốt cho con, tuy nhiên không có bằng chứng y tế cho phương pháp này. Trong thực tế, phòng tắm bọt biển có thể làm cho trẻ khó chịu. Không bao giờ sử dụng rượu (nó có thể gây ngộ độc khi hấp thụ qua da) hoặc chườm nước đá / phòng tắm lạnh (chúng có thể gây ớn lạnh và có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể).

Cho trẻ uống nhiều nước  vì sốt sẽ làm trẻ bị mất nước nhanh hơn so với bình thường. Nước, súp và gelatin có hương vị là nước uống tốt nhất cho trẻ. Tránh các đồ uống có chứa caffeine, bao gồm cả cola và trà, bởi vì chúng có thể làm cho tình trạng mất nước tồi tệ hơn bằng cách tăng đi tiểu.

Nếu con của bạn bị ói mửa hoặc bị tiêu chảy, hãy hỏi bác sĩ nếu bạn cần cung cấp  chất điện phân (rehydration), giải pháp bù nước đặc biệt  cho trẻ em. Bạn có thể tìm thấy  tại các nhà thuốc và siêu thị. Không cung cấp nước uống thể thao – chúng không phải dành cho trẻ em và bổ sung đường có thể làm tiêu chảy nặng hơn. Ngoài ra, hạn chế cho con bạn uống các loại trái cây và nước ép táo.

Nói chung, hãy để con bạn ăn những gì chúng muốn (với số lượng hợp lý) nhưng không ép buộc ăn nếu con bạn không  thích nó.

Con bạn không nằm trên giường cả ngày, hãy khuyến khích bé vận động một chút sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Hầu hết các bác sĩ cảm thấy con bạn đã bình phục khi nhiệt độ trở lại bình thường trong vòng 24 giờ.

Khi nào thì gọi bác sĩ

Gọi cho bác sĩ khi nhiệt độ của trẻ tăng cao và kéo dài, đó có thể là biểu hiện của một số bệnh lý khác. Gọi cho bác sĩ của bạn khi:

Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi có nhiệt độ trực tràng 100.4 ° F (38 ° C) hoặc cao hơn

Trẻ lớn hơn với nhiệt độ cao hơn 102.2 ° F (39 ° C)

Hãy gọi cho bác sĩ nếu trẻ lớn hơn có thể sốt cao hơn 102.2 ° F (39 ° C) mà còn:

Từ chối dịch hoặc chán ăn

Tiêu chảy kéo dài hoặc nôn mửa lặp đi lặp lại

Có bất kỳ dấu hiệu mất nước (đi tiểu ít hơn bình thường, không có nước mắt khi khóc, kém tỉnh táo và ít hoạt động hơn bình thường)

có các biểu hiện như đau họng hoặc đau tai

Vẫn bị sốt sau 24 giờ (ở trẻ em dưới 2 tuổi) hoặc 72 giờ (ở trẻ em 2 tuổi trở lên)

Sốt tái phát, ngay cả khi chỉ kéo dài một vài giờ mỗi đêm

có vấn đề với  bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, lupus, hoặc thiếu máu hồng cầu hình liềm

Phát ban

Đau khi đi tiểu

Gọi cấp cứu khẩn cấp nếu con của bạn cho thấy bất cứ dấu hiệu:

Quấy khóc

cực kỳ khó chịutthờ ơ và khó đánh thức

Phát ban hoặc tím điểm trông giống như vết bầm tím trên da (mà không có trước khi  trẻ bị ốm)

Đôi môi màu xanh, lưỡi, hoặc móng tay

Chỗ mềm của trẻ sơ sinh trên đầu dường như bị phồng ra ngoài hoặc bị chìm vào bên trong

Đau cổ

Nhức đầu dữ dội

yếu ớt hoặc lười đi

Khó thở

Nghiêng về phía trước và chảy nước dãi

Đau bụng

Ngoài ra, hãy hỏi bác sĩ của bạn để được hướng dẫn cụ thể khi con bị sốt.

Sốt: Một phần thường gặp của tuổi thơ

Trong hầu hết các trường hợp, trẻ sẽ hoàn toàn hồi phục sau một vài ngày bị sốt. Đối với trẻ lớn tuổi và trẻ nhỏ (nhưng không nhất thiết phải cho trẻ nhỏ dưới 3 tháng), ngoài việc đo nhiệt độ cho trẻ ra còn cần lưu ý tới các biểu hiện của trẻ. Khi bị sốt trẻ thường cáu kỉnh, nhưng đây chỉ là dấu hiệu bình thường.

Nhưng nếu con bạn có các biểu hiện kỳ lạ và nghi vấn thì hãy gọi cho bác sĩ của bạn nay, để được tư vấn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here