PHỤ HUYNH THƯỜNG THẮC MẮC GÌ KHI CON HỌ PHẢI BÓ BỘT

0
8326

các bậc phụ huynh thường đặt ra nhiều thắc mắc xoay quanh việc bó bột cho trẻ khi bị gãy xương. Dưới đây là một số câu trả lời liên quan đến những thắc mắc thường gặp.

 Các loại bó bột?

Bó bột  giữ cố định xương, giúp xương phục hồi nhanh chóng, về cơ bản bó bột là một tấm băng lớn gồm hai lớp – một lớp bông mềm lót trên bề mặt da và bên ngoài  là lớp bột cứng cố định.

Nhưng ngày này, phôi có hai loại:

thạch cao của paris: một loại bột màu trắng nặng  thành một tấm dán dày nhanh chóng cứng lại khi trộn với nước. Thạch cao của phôi paris nặng hơn sợi thủy tinh, và không có tính chống thấm nước.

Tổng hợp (sợi thủy tinh) vật liệu: được làm từ sợi thủy tinh, một loại nhựa moldable,  có nhiều màu sắc tươi sáng và nhẹ. Giấy dán (sợi thủy tinh) trên phôi tổng hợp chống vô nước.  Bạn có thể lót một lớp chống thấm nước. Dựa vào vị trí gãy xương mà các bác sĩ sẽ quyết định chọn các tấm lót chống thấm nước phù hợp.

Quy trình bó bột?

Đầu tiên, một vài lớp bông mềm được quấn quanh vùng bị thương. Tiếp theo, các lớp thạch cao hoặc sợi thủy tinh bên ngoài được ngâm trong nước. Các bác sĩ kết thúc quy trình bằng  thạch cao hoặc sợi thủy tinh xung quanh các lớp mềm đầu tiên. Lớp bên ngoài ẩm ướt nhưng sau đó sẽ khô lại, tạo thành lớp cứng bảo vệ bên ngoài.

Thạch cao của paris có  phôi bị ướt?

Tuyệt đối không nên làm ướt lớp bột băng phía ngoài  vì bột có thể bắt đầu hòa tan trong nước,  gây kích ứng da và có thể dẫn đến nhiễm trùng. Vì vậy, con bạn không nên bơi và nên sử dụng một túi nhựa hoặc ống tay áo đặc biệt (có sẵn hoặc  ở các hiệu thuốc) để bảo vệ phần bó bột không bị thấm nước. Và thay vì tắm vòi sen, con bạn có thể cần dùng một miếng bọt biển để tắm.

Thể tổng hợp (sợi thủy tinh) và phôi bị ướt?

Mặc dù các sợi thủy tinh là không thấm nước, đệm bên một lớp bột không phải là sợi thủy tinh. Vì vậy, cần tránh làm ướt lớp bột khi sởi thủy tinh đã bị ướt. Phôi từ sợi thủy tinh có lót lớp chống thấm nước để cho trẻ tắm dễ dàng hơn trong quá trình phục hồi. Mặc dù tấm lót cho phép bốc hơi nước và mồ hôi, nhưng việc bảo vệ chưa hẳn là an toàn tuyệt đối. Bác sĩ sẽ xác định vị trí gãy xương và tiến hành bó bột chống  thấm nước.

Bạn bè và người thân trong gia đình có thể ký tên hay vẽ lên trên phần bó bột của con hay không?

Bạn bè và các thành viên trong gia đình có thể ký tên hay thậm chí vẽ lên phần băng bột của trẻ. Điều đó như một kỷ niệm đáng nhớ dành cho con bạn. Các bác sĩ thậm chí có thể để cho con bạn giữ lại phần bột  được trang trí như một món quà lưu niệm.

Nếu con tôi bị ngứa ở phần băng bột?

Hãy thử sử dụng máy sấy tóc thổi gió vào bên trong để xoa dịu cơn ngứa cho con bạn, bạn không được sức dầu hay dùng một số vật dụng như bút chì hoặc móc áo đưa vào trong đễ gãy ngứa, vì những vật dụng này có thể làm trầy xướt và làm nhiễm trùng vết thương của con bạn.

Điều gì xảy ra khi phần băng  bột có vết nứt?

Điều này có thể xảy ra khi phần băng bột bị va đập, cấn vào vật cứng hay các khu vực bị thương bắt đầu sưng lên. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay khi bạn thấy  vết nứt. Trong hầu hết các trường hợp, sửa chữa lại vết nứt trên phần bột mà không cần phải loại bỏ nó hoặc thay đổi nó.

Điều gì khi bó bột  làm các ngón tay hoặc ngón chân của con tôi chuyển sang màu trắng, tím, hoặc xanh, hoặc nếu da xung quanh cạnh phần bó bột bị đỏ hoặc thô?

Nếu ngón tay hoặc ngón chân của con bạn đang thay đổi màu sắc, thì có thể do bó bột quá chặt,  bạn nên gọi ngay cho bác sĩ.

Đỏ và  đau nhói thường dấu hiệu cho thấy phần bó bột đang bị ẩm ướt bên trong, do mồ hôi hoặc nước. Đôi khi, trẻ em thường tháo bỏ các cạnh của phôi thủy tinh. Họ không nên làm điều này,  vì các cạnh sợi thủy tinh có thể chà xát trên da và gây kích ứng. Gọi bác sĩ để được tư vấn trực tiếp.

Không phải bất cứ loại gãy xương nào cũng điều tiến hành bó bột ngay.

Một số loại gãy xương cần được đưa vào thanh nẹp, sau đó chuyển sang bó bột.

Tại sao tất cả các trường hợp  xương bị gãy đều cần được bó bột?

Một số trường hợp  gãy xương, như xương sườn hoặc xương đòn. Bác sĩ cần tiến hành sắp xương (đưa các phần  xương bị gãy trở lại khung xương)để chữa trị. Sau đó bênh nhân sẽ được phát một sợ dây đeo đặc biệt gọi là “dây đeo xương đòn hình số tám,”. Một số trường hợp gãy xương  ngón tay và gãy xương ngón chân không cần tiến hành sắp xếp xương lại vì chúng không ảnh hưởng đến tấm tăng trưởng, chúng có thể được chữa lành bằng thanh nẹp cố định xương bị gãy.

Một số xương gãy dài, chẳng hạn như xương đùi (đùi), rất khó để giữ thẳng khi bó bột, trong trường hợp này cần tiến hành phẫu thuật.

Sau khi bó bột trẻ vẫn còn cảm thấy đau?

Một số cơn đau được dự kiến ​​xảy ra trong vài ngày đầu tiên, nhưng nó thường không nghiêm trọng. Các bác sĩ có thể cho con bạn sử dụng thuốc acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau.

Làm thế nào để lấy phần bó bột ra khi vết thương của con bạn đã hoàn toàn bình phục?

Các bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc cưa điện nhỏ để loại bỏ phần bó bột. Mặc dù khi nhìn và nghe  âm thanh  con bạn có thể cảm thấy sợ hãi, nhưng quá trình này sẽ được kết thúc nhanh chóng và không gây đau. Lưỡi cưa là lưỡi vòng rung động từ bên này sang bên kia. Những rung động này đủ mạnh để phá vỡ các sợi thủy tinh hoặc thạch cao, nhưng không làm tổn thương da của con bạn.

Các vùng bị thương sẽ thay đổi như thế nào khi gỡ bỏ phần bó bột?

Khi gỡ bỏ phần bó bột ra, con bạn và bạn có thể thấy vùng bị tổn thương trước đó giờ đã lành hẳn: màu da sẽ nhạt hơn, khô và bong tróc. Đối với khu vực cơ bắp sẽ trông nhỏ hơn và yếu ớt hơn. Đừng lo lắng, vì đây chỉ là sự thay đổi tạm thời. Và tùy thuộc vào loại và vị trí của các vết nứt, các bác sĩ cũng có thể cho con bạn các bài tập đặc biệt để luyện tập cho các cơ bắp làm việc một cách bình thường trở lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here