CHĂM SÓC CHO ĐÔI MẮT KHỎE ĐẸP

0
1460

Đôi mắt khỏe mạnh và tầm nhìn là một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ em. Mắt của họ nên được kiểm tra thường xuyên, như nhiều vấn đề về tầm nhìn và các bệnh về mắt có thể được phát hiện và điều trị sớm.

Bác sĩ mắt

Hãy chăm sóc mắt và kiểm tra mắt định kỳ cho con bạn.

Bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt, như:

 • Bác sĩ nhãn khoa là bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt toàn diện bằng thuốc và phẫu thuật.
 • Bác sĩ nhãn khoa nhi khoa là bác sĩ có thêm huấn luyện đặc biệt để điều trị các bệnh về mắt của trẻ em.
 • Y sĩ nhãn khoa cung cấp dịch vụ có thể tương tự như bác sĩ nhãn khoa, nhưng họ không thực hiện phẫu thuật. Một số bác sĩ nhãn khoa chuyên về mắt của trẻ em.
 • Đồ quang học phù hợp và điều chỉnh kính.

Khám mắt

Kiểm tra y tế định kỳ cho tầm nhìn của trẻ bao gồm:

Trẻ sơ sinh cần được kiểm tra sức khỏe mắt bởi bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình khi còn trong bệnh viện.

Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao (bao gồm cả trẻ sinh non), những người có tiền sử gia đình có bệnh về mắt, và những người có bất thường mắt rõ ràng nên được kiểm tra qua bác sĩ nhãn khoa.

Trong những năm đầu tiên, tất cả trẻ sơ sinh nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho mắt trong khi khám với bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình.

Khoảng 3 tuổi rưỡi, trẻ em cần phải khám sức khỏe mắt và kiểm tra thị lực (xét nghiệm đo độ sắc nét của thị lực) với bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình.

Khoảng 5 tuổi, trẻ em cần bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình kiểm tra mắt. Những người không kiểm tra hoặc có vấn đề về mắt nên được kiểm tra bởi bác sĩ nhãn khoa.

Sau 5 tuổi, kiểm tra mắt thường xuyên nên được thực hiện tại trường học và văn phòng bác sĩ, và nếu các triệu chứng như nheo mắt hoặc nhức đầu thường xuyên xảy ra (Nhiều lần, giáo viên sẽ nhận thấy rằng đứa trẻ đó không nhìn thấy tốt trong lớp.)

Trẻ em đeo kính hoặc có vấn đề về mắt nên kiểm tra sức khỏe mắt hàng năm bởi bác sĩ nhãn khoa để tầm soát những thay đổi thị lực.

Những vấn đề về mắt

Dấu hiệu cho thấy một đứa trẻ có vấn đề về thị lực bao gồm:

 • Xát mắt liên tục
 • Độ nhạy cảm với ánh sáng
 • Kém tập trung
 • Theo dõi hình ảnh mờ (theo một đối tượng)
 • Hay chuyển động của mắt (sau 6 tháng tuổi)
 • Mắt đỏ mãn tính
 • Mắt rách mãn tính

Ở trẻ em tuổi đi học, những dấu hiệu khác để nhận biết bao gồm:

 • Không có khả năng nhìn thấy các vật ở khoảng cách
 • Gặp khó khăn trong việc đọc bảng đen
 • Nheo mắt
 • Khó tập đọc
 • Ngồi quá gần với truyền hình

Xem con bạn có dấu hiệu của thị lực kém hoặc viễn thị. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề về mắt, nên cho con kiểm tra ngay lập tức để các vấn đề không trở thành vĩnh viễn. Nếu phát hiện sớm, có thể điều trị kịp thời.

Các vấn đề chung của mắt

Một số bệnh về mắt có thể ảnh hưởng đến trẻ em. Hầu hết đều được phát hiện khi sàng lọc tầm nhìn sử dụng một biểu đồ đo trong những năm mẫu giáo.

Giảm thị lực là thị lực kém ở một mắt. Hai nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng tới mắt và một sự khác biệt trong các lỗi khúc xạ giữa hai mắt. Nếu không được điều trị, giảm thị lực có thể gây mất thị lực không thể đảo ngược trong mắt bị ảnh hưởng. (Bằng cách đó, “lập trình” của não sẽ bỏ qua tín hiệu từ mắt đó.) Giảm thị lực được điều trị tốt nhất càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước khi trẻ 8 tuổi.

Nếu mắt lệch kinh niên, giảm thị lực cũng có thể xảy ra với mắt. Phát hiện sớm, tầm nhìn có thể được phục hồi bằng cách vá mắt đúng cách. Phẫu thuật hoặc thiết kế kính đặc biệt cũng có thể giúp mắt nhìn rõ hơn .

Lỗi khúc xạ có nghĩa là hình dạng của mắt không khúc xạ (bẻ cong) ánh sáng,  vì vậy hình ảnh xuất hiện mờ. Lỗi khúc xạ cũng có thể gây giảm thị lực. Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất ở trẻ em trong độ tuổi đi học; những trẻ khác có thể bị tật viễn thị và loạn thị:

 • Cận thị là tầm nhìn khoảng cách ngắn (còn gọi là cận thị), thường được điều trị bằng kính.
 • Viễn thị (còn gọi là hyperopia), thường được điều trị bằng kính.

Loạn thị là độ cong trên bề mặt trước của mắt thay đổi, thường được điều trị bằng kính nếu nó gây ra mờ mắt, khó chịu.

Các vấn đề khác của mắt cần chú ý ngay lập tức, chẳng hạn như bệnh võng mạc (một bệnh có ảnh hưởng đến mắt của trẻ sinh non) và những trẻ bệnh sử gia đình liên quan đến mắt, bao gồm:

Nguyên bào võng mạc là một khối u ác tính thường xuất hiện trong 3 năm đầu tiên. Con mắt hoặc mắt bị ảnh hưởng có thể gây mất thị lực.

Đục thủy tinh thể có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh. Đục thủy tinh thể là đục của ống kính trong mắt.

Bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là một bệnh hiếm gặp mà có thể di truyền. Nó là kết quả của áp lực cao trong mắt từ sự phát triển không chính xác hoặc không đầy đủ của các kênh thoát nước mắt trước khi sinh và có thể được điều trị bằng thuốc và phẫu thuật.

Bệnh di truyền hoặc trao đổi chất của mắt, như: rối loạn di truyền làm cho một đứa trẻ có nhiều khả năng để phát triển các nguyên bào võng mạc hay đục thủy tinh thể, có thể yêu cầu trẻ khám mắt ở tuổi còn nhỏ và kiểm tra thường xuyên.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu con của bạn có nguy cơ bị bất cứ vấn đề nào liên quan đến mắt.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here