HỆ THỐNG Y TẾ THAY THẾ

0
1815

Thuốc bổ sung và các phương pháp thay thế có thể làm cho bạn nghĩ  đến các loại trà thảo dược hoặc biện pháp thiền định. Trong thực tế, cả hai biện pháp thảo dược và thiền định, cũng như hàng chục các phương pháp điều trị khác, thuộc nhóm thuốc bổ sung và thay thế (CAM).

Mặc dù không có định nghĩa nghiêm ngặt của CAM, nó thường bao gồm bất kỳ các phương pháp chữa bệnh thay thế mà không phải là một phần của y học – có nghĩa là bất kỳ thực hành mà không được giảng dạy rộng rãi tại các trường y hoặc thường xuyên được sử dụng bởi các bác sĩ hoặc bệnh viện.

Thay thế và thuốc bổ sung sử dụng cùng các loại thuốc để điều trị y tế. Sự khác biệt là thay thế thuốc được sử dụng thay cho phương pháp điều trị y tế thông thường và phương pháp điều trị. Thuốc bổ sung được sử dụng trong các điều trị y tế thông thường và phương pháp điều trị, không phải là một sự thay thế.

CAM ở Hoa Kỳ đang thay đổi liên tục như các loại khác nhau của chăm sóc ngày càng được các bác sĩ và nhiều bệnh nhân chấp nhận. Một vài thực hành (như thôi miên) đã bị loại bỏ khoảng 20 năm trước nhưng ngày nay chúng được xem là liệu pháp hữu ích, thêm vào y học cổ truyền.

Phương pháp tiếp cận: Hồi sức

Tại Hoa Kỳ, các cơ quan nghiên cứu khoa học về CAM là Trung tâm Quốc gia về bổ sung và thay thế Y (NCCAM) tại Viện Y tế Quốc gia (NIH). NIH phân loại hai khu vực chính của việc chăm sóc bổ sung và thay thế:

Các sản phẩm tự nhiên bao gồm các vitamin, khoáng chất, thảo dược và thực vật khác, probiotics, các axit amin, bổ sung chế độ ăn uống khác.

Tâm trí và cơ thể thực hành bao gồm một loạt các thủ tục và kỹ thuật, chẳng hạn như châm cứu, xoa bóp trị liệu, thao tác cột sống, yoga, tai chi, qi gong, thiền định, và các kỹ thuật thư giãn.

Ngoài những thực hành khác nhau, CAM có thể tham khảo các loại khác nhau của các triết lý y tế. Các hệ thống y tế thay thế là toàn bộ các lĩnh vực của lý thuyết và thực hành. Ví dụ về các hệ thống y tế thay thế bao gồm y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), Ayurveda, thuốc vi lượng đồng căn và liệu pháp y học thiên nhiên.

Hệ thống y tế thay thế kết hợp nhiều hoạt động được liệt kê ở trên được áp dụng vào phương pháp điều trị cho bệnh nhân. Ví dụ, việc thực hành TCM như châm cứu có thể được kết hợp với thảo dược và qi chiêng. Ayurveda bao gồm các liệu pháp tâm-thân trong thiền và yoga, cùng với việc kết hợp thêm một vài loại thảo mộc.

Một số liệu pháp CAM được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học, trong khi một số khác vẫn chưa được chú ý nghiên cứu.

Phân biệt CAM  với Y học cổ truyền

CAM thường được phân biệt bằng phương pháp toàn diện của nó. Với CAM, nhiều học viên cũng giải quyết nhu cầu tình cảm và tinh thần của bệnh nhân. “Cảm ứng cao” cách tiếp cận này khác với thực hành “công nghệ cao” của y học cổ truyền, mà có xu hướng tập trung vào vấn đề thể lực của một căn bệnh.

CAM đang bắt đầu được đưa vào bệnh viện chính thống và văn phòng bác sĩ. Trung tâm mới cho y học tích hợp cung cấp một kết hợp của các phương pháp điều trị truyền thống và bổ sung. Ở đó, bạn có thể nhận được một toa thuốc giảm đau (như bạn có thể nhận được từ một nhà chăm sóc sức khỏe truyền thống) và liệu pháp massage để điều trị vấn đề mãn tính ở lưng. Các trung tâm này thường sử dụng cả hai bác sĩ và các chuyên gia được chứng nhận hoặc cấp giấy phép trong các liệu pháp CAM khác nhau.

Mặc dù sự phát triển của lĩnh vực này, cách tiếp cận sức khỏe thường không có bảo hiểm y tế. Điều này phần lớn là do một vài nghiên cứu khoa học đã được thực hiện để chứng minh cho dù phương pháp điều trị có hiệu quả (không giống như y học cổ truyền, mà chủ yếu dựa trên các nghiên cứu). Thay vào đó, hầu hết các liệu pháp CAM được dựa trên thực tế đã có từ lâu hay trong các cách trị bệnh nhân gian.

Rủi ro là gì?

Việc thiếu các nghiên cứu khoa học có nghĩa là một số vấn đề tiềm năng liên kết với các liệu pháp CAM có thể khó khăn để xác định. Hơn nữa, hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện liên quan đến người lớn, đối tượng kiểm tra; có rất ít nghiên cứu về tác động của CAM trên trẻ em. Mặc dù cách tiếp cận như lời cầu nguyện, massage, yoga và thường được coi là bổ sung an toàn để điều trị y tế thường xuyên, một số phương pháp điều trị – đặc biệt là phương thuốc thảo dược và các chất bổ sung chế độ ăn uống khác – có thể có rủi ro.

Không giống như các thuốc theo toa và không kê toa (OTC), bổ sung chế độ ăn uống không được chặt chẽ theo quy định của thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA). Chúng không được thử nghiệm rộng rãi trước khi chúng được bán trên thị trường và chúng không cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng. Điều đó có nghĩa là khi bạn mua một số thuốc bổ sung thảo dược như nhân sâm có thể bạn không biết những gì sẽ diễn ra khi bạn sử dụng chúng. Số lượng các thành phần có thể nhiều hơn hoặc ít hơn so với những gì được ghi trên nhãn; các loại thảo dược có thể không phải là loài thực vật có bản quyền; hoặc thuốc bổ sung có thể bị nhiễm các loại thảo mộc khác như:  thuốc trừ sâu, kim loại, hoặc các thành phần khác như các loại thuốc theo toa.

“Tự nhiên” không bằng “an toàn”, nhiều bậc cha mẹ không nhận ra rằng một số chất bổ sung thực sự có thể gây ra vấn đề sức khỏe cho con em mình. Ví dụ, một số thảo dược bổ sung có thể gây cao huyết áp, tổn thương gan, hoặc các phản ứng dị ứng. Thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi cho con của bạn bất kỳ bổ sung chế độ ăn uống.

Phụ huynh cũng có thể cung cấp cho con của họ các loại thảo dược chưa được khuyến nghị, bởi vì họ nghĩ rằng chúng tự nhiên, liều lượng cao hơn sẽ không bị tổn thương. Nhưng nhiều loài thực vật có chứa hóa chất mạnh; khoảng 25% tất cả các loại thuốc theo toa có nguồn gốc từ thực vật.

Chọn một học viên có thể đặt ra một vấn đề khác. Mặc dù nhiều tiểu bang có ban cấp phép cho các chuyên gia trong châm cứu hoặc massage, ví dụ, không có tổ chức tại Hoa Kỳ theo dõi các nhà cung cấp chăm sóc thay thế hoặc thiết lập tiêu chuẩn điều trị. Về cơ bản, hầu như bất cứ ai có thể khẳng định mình là một học viên, cho dù người đó có bất kỳ đào tạo.

Có lẽ nguy cơ lớn nhất, tuy nhiên, là tiềm năng cho những người định hoãn hoặc ngừng điều trị y học cổ truyền trong lợi của một liệu pháp thay thế. Các bệnh như tiểu đường và ung thư đòi hỏi sự chăm sóc của bác sĩ. Hoàn toàn dựa trên các liệu pháp thay thế cho bất kỳ bệnh mãn tính hoặc cấp tính nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Phương pháp tiếp cận bổ sung có thể giúp?

Nhiều bậc cha mẹ uống một trà hoa cúc hoặc gừng như là một cách để làm dịu các triệu chứng của bệnh cúm hoặc đau dạ dày. Trẻ em lo lắng có thể học cách thư giãn với sự giúp đỡ của thiền hay yoga. Một số liệu pháp CAM có thể hữu ích cho một đứa trẻ khi được sử dụng để bổ sung cho chăm sóc truyền thống.

Nếu bạn muốn thử CAM cho con của bạn, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để chắc chắn rằng nó là an toàn và sẽ không xung đột với bất kỳ chăm sóc truyền thống nào. Bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin về các lựa chọn điều trị và có thể đề nghị một học viên có uy tín.

Bằng cách phối hợp các phương pháp bổ sung với chăm sóc truyền thống, bạn không cần phải lựa chọn giữa chúng. Thay vào đó, bạn có thể có được kết quả tốt nhất từ cả hai phương pháp.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here