DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ ĐANG BỊ CẢM CÚM HAY CẢM LẠNH

0
9798

Con của bạn sẽ được trường học cho phép về nhà nghỉ ngơi khi chúng bị đau họng, sốt cao hoặc ho, vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh cảm cúm hoặc chỉ là cảm lạnh thông thường- cảm cúm là bệnh dễ lây lan.

Mặc dù cúm (influenza) thường gây ra các triệu chứng khó chịu và mệt mỏi hơn các triệu chứng có liên quan đến cảm lạnh thông thường, nhưng cũng khó để nhận biết được sự khác biệt giữa chúng.

Sau đây là một số câu hỏi có thể giúp xác định trẻ đang bị cảm cúm hay chỉ là cảm lạnh thông thường:

Cúm hay cảm lạnh:

Hướng dẫn nhận biết triệu chứng:

  • Dấu hiệu của bệnh? ( bất ngờ? có dấu hiệu?)
  • Con của bạn có bị sốt cao không?( không có? Chỉ bị sốt nhẹ?)
  • Mức độ kiệt sức của con bạn?(Nặng hay nhẹ)
  • Trẻ có bị nhức đầu không?(Có hoặc không)
  • Con bạn ăn uống ra sao?(Bình thường hay chán ăn)
  •  Con bạn có bị đau nhức cơ bắp hay không??(Có hoặc không?)
  • Con của bạn có bị ớn lạnh không?(Có hoặc không)

Nếu hầu hết câu trả lời của bạn rơi vào nhóm thứ nhất, con bạn đã bị cảm cúm. Nếu câu trả lời của bạn nằm ở nhóm thứ hai nhiều hơn, thì có thể con bạn chỉ bị cảm thông thường.

Bạn không nên vội kết luận con chỉ bị cảm lạnh thông thường. Nếu con bạn xuất hiện các dấu hiệu mà bạn nghi ngờ con đang bị cảm cúm, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay. Ngay cả bác sĩ cũng cần tiến hành một số  xét nghiệm để biết chắc chắn rằng con bạn có bị cảm cúm không.

Một số bệnh do vi khuẩn, như viêm họng hoặc viêm phổi, cũng có thể trông giống như bệnh cúm hoặc cảm lạnh. Điều quan trọng để chăm sóc y tế ngay lập tức cho con, khi trẻ có bất kỳ các triệu chứng như:  khó thở, sốt cao, đau đầu kéo dài,  đau họng, hoặc mệt mỏi.

Trẻ của bạn đôi khi đã phục hồi sức khỏe trở lại, nhưng bạn cũng phải có kế hoạch chăm sóc trẻ, vì cảm cúm có thể gây ra các biến chứng khác.

 Điều trị

Một số trẻ em bị các bệnh mãn tính có thể trở bệnh nặng hơn khi bị cảm cúm và cần phải nhập viện, cúm ở trẻ sơ sinh cũng có thể gây nguy hiểm. Đối với trẻ em bị bệnh nặng hoặc những người có hoàn cảnh đặc biệt khác, các bác sĩ có thể kê toa, một loại thuốc kháng vi-rút có thể giảm bớt các triệu chứng cúm, nhưng chỉ trong vòng 48 giờ sau khi khởi phát bệnh cúm.

Hầu hết thời gian, bạn có thể chăm sóc cho con của bạn bằng cách cho chúng ăn các loại thức ăn dạng lỏng, nghỉ ngơi, và thư giản.

Nếu con bạn không bị cảm cúm, thì bạn cũng nên suy nghĩ đến vấn đề tiêm phòng cúm cho con.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here