CÁC BƯỚC XÉT NGHIỆM KIỂM TRA SỨC KHỎE

0
2009

Thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất để cung cấp thông tin, giúp cho bác sĩ đánh giá trình trạng sức khỏe của trẻ.. Nhưng đôi khi, một số bệnh chỉ được phát hiên khi các bác sĩ  tiến hành các xét nghiệm.

Dưới đây là một số xét nghiệm thông thường:

Các xét nghiệm máu

Các xét nghiệm máu thường có thể được thực hiện trong văn phòng của bác sĩ hoặc phòng thí nghiệm, nơi các kỹ thuật viên được đào tạo để lấy máu. Chỉ cần một lượng nhỏ máu là đủ, có hai cách rút máu: qua tĩnh mạch và qua gót chân trẻ sơ sinh.

Nếu cần lấy một lượng máu lớn, các kỹ thuật viên sẽ làm sạch da, chèn một cây kim vào tĩnh mạch (thường là ở cánh tay hoặc bàn tay), và rút máu. Ở trẻ em, đôi khi tĩnh mạch nhỏ sẽ khó lấy máu. Dùng băng, bông hoặc miếng gạc giúp ngăn chặn dòng chảy của máu khi rút kim ra.

Trẻ em thường rất sợ xét  nghiệm máu, vì vậy hãy thử trấn an và ở bên cạnh con khi lấy mẫu máu. Nắm tay, đưa thú nhồi bông, hay một số đồ vật mà bé thích để trấn an. Với trẻ em, thử hát một bài hát, cùng trẻ đếm số trong khi máu được rút ra.

Xét nghiệm máu thường gặp bao gồm:

Thức máu (CBC). CBC đo mức độ  khác nhau của các tế bào máu. Bằng cách xác định chúng đang dư hoặc đang thiếu trong mỗi loại tế bào máu, một CBC có thể giúp phát hiện một loạt các căn bệnh hoặc dấu hiệu nhiễm trùng.

Thử nghiệm sinh hóa máu. Xét nghiệm sinh hóa máu cơ bản đo mức độ các chất điện phân nhất định, chẳng hạn như natri và kali trong máu. Các bác sĩ kiểm tra các dấu hiệu của rối loạn chức năng thận, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, và tổn thương mô.

Cấy máu. Xét nghiệm máu được tiến hành  khi một đứa trẻ có các triệu chứng nhiễm trùng – chẳng hạn như sốt cao hay ớn lạnh – và các bác sĩ nghi ngờ vi khuẩn có thể lan vào máu. Xét nghiệm máu cho thấy những loại vi trùng gây nhiễm trùng, và tìm ra hướng điều trị thích hợp.

Kiểm tra chì. The American Academy of Pediatrics (AAP) khuyến cáo rằng tất cả trẻ mới biết đi cần xét nghiệm chì trong máu ở mức 1 và 2 tuổi, vì trẻ có nguy cơ bị ngộ độc chì nếu chúng ăn hoặc hít phải các hạt  sơn có chứa chì. Hàm lượng chì cao có thể gây ra các vấn đề dạ dà,  đau đầu và cũng như liên quan đến một số vấn đề về phát triển.

Kiểm tra chức năng gan. Xét nghiệm chức năng gan để kiểm tra xem  gan đang làm việc tốt không và tìm kiếm bất kỳ loại tổn thương gan hoặc viêm. Các bác sĩ thường tiến hành tìm kiếm dấu hiệu của nhiễm virus (như bạch cầu đơn nhân viêm gan siêu vi) hoặc tổn thương gan do các vấn đề sức khỏe khác.

Các bước kiểm tra y tế dành cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh

Các tiểu bang yêu cầu xét nghiệm cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. Vì vậy, hãy trò chuyện với  bác sĩ về những thắc mắc liên quan đến sức khỏe của bạn.

Kiểm tra trước khi sinh. Siêu âm để chọc ối, một mảng rộng của các xét nghiệm trước khi sinh có thể giúp kiểm tra sức khỏe của mẹ và thai nhi. Các xét nghiệm này có thể giúp xác định – và sau đó điều trị – vấn đề sức khỏe có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Một số xét nghiệm được thực hiện thường xuyên cho tất cả các lần mang thai. Những người được coi là có nguy cơ cao (ví dụ, phụ nữ ở 35 tuổi trở lên, trẻ hơn 15 tuổi đang bị thừa cân hoặc thiếu cân, hoặc có  lịch sử về các biến chứng khi mang thai).

Thử nghiệm marker. Phụ nữ mang thai sẽ phải tiến hành sàng lọc máu giữa tuần 15-20. Kiểm tra máu có thể tìm ra các điều kiện gây bệnh như tật nứt đốt sống hoặc hội chứng Down bằng cách đo một số hormone và nồng độ protein trong máu của người mẹ. Hãy nhớ rằng đây là những xét nghiệm sàng lọc và chỉ cho thấy khả năng của một vấn đề đang tồn tại – chứ không cung cấp chẩn đoán dứt khoát. Tuy nhiên, nếu kết quả cho thấy xuất hiện vấn đề tiềm ẩn, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tiến hành xét nghiệm chẩn đoán khác.

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh. Những xét nghiệm này được thực hiện ngay sau khi em bé được sinh ra để phát hiện các điều kiện tạo thành bệnh, như bệnh hồng cầu hình liềm hoặc xơ nang. Dựa theo kết quả của bảng xét nghiệm kiểm tra để chẩn đoán và điều trị cho trẻ càng sớm càng tốt. Máu được rút ra (thường rút bằng kim trên gót chân) và được đặt trên giấy đặc biệt, sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Tùy thuộc vào khu vực sống mà số lượng và các bệnh cụ thể trong bảng xét nghiệm kiểm tra là khác nhau.

Mức độ bilirubin. Bilirubin là một chất trong máu có thể tích tụ ở trẻ sơ sinh và gây vàng da (vàng). Thông thường vàng da là một tình trạng vô hại, nhưng nếu mức độ bilirubin quá cao, nó có thể dẫn đến tổn thương não. Em bé có dấu hiệu vàng da có thể tiến hành kiểm tra mức độ bilirubin, được thực hiện bằng một dụng cụ được đặt trên da hoặc bằng cách xét nghiệm máu.

Nghe màn hình. Theo học viện nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo rằng tất cả các bé phải thông qua một màn hình điều trần được thực hiện trước khi xuất viện, và hầu hết các bang đều có chương trình tầm phổ quát. Điều quan trọng là phải tìm nghe thâm hụt đầu và từ đó  có thể được điều trị càng sớm càng tốt. Màn hình nghe mất 5-10 phút và không gây đau. Đôi khi chúng liên quan đến việc đưa tàu thăm dò nhỏ trong tai; hay có thể thực hiện với các điện cực.

Các xét nghiệm X quangimages (13) (Chụp x-quang)

X-quang. X-quang có thể giúp các bác sĩ tìm thấy một loạt các dấu hiệu bất thường, bao gồm gãy xương và nhiễm trùng phổi. X-quang  không gây đau đớn, và bệnh nhân phải đứng, ngồi, hoặc nằm trên bàn chụp để máy x-quang chụp hình ảnh của khu vực bác sĩ  cần kiểm tra. Đứa trẻ thỉnh thoảng được phát  một chiếc váy đặc biệt, giúp bảo vệ các khu vực khác của cơ thể tránh khỏi các bức xạ.

Siêu âm. Phụ nữ mang thai thường phải siêu âm định kỳ.VÍ dụ, siêu âm giúp kiểm tra lượng chất lỏng trong cơ thể, các vấn đề về thận, hoặc kiểm tra bộ não của bé. Siêu âm không gây đau, chúng  sử dụng sóng âm thanh tần số cao để bật ra khỏi cơ quan và tạo ra ảnh. Một chất gel đặc biệt sẽ được thoa lên da, sau đó dùng một thiết bị cầm tay để di chuyển trên da. Các sóng âm thanh đó tái hiện lại hình ảnh thu nhận được trên một màn hình. Những hình ảnh nhìn thấy trên màn hình chỉ có các bác sĩ được đào tạo chuyên môn mới giải mã hết ý nghĩa của nó được.

CT NeuViz16-4

(Chụp cắt lớp vi tính)

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan hoặc CT-Scan). Quét CAT là một loại X-ray, thường được dùng để kiểm tra khi bị viêm ruột thừa, chảy máu nội bộ, hoặc tăng trưởng bất thường. Chúng không gây đau, nhưng các thiết bị của máy quét đôi khi có thể làm cho trẻ sợ. Trẻ sẽ được yêu cầu nằm trên một bàn hẹp, sau đó trượt vào một máy quét. Khi quét có thể yêu cầu sử dụng một loại vật liệu tương phản (một loại thuốc nhuộm hay chất khác) để cải thiện khả năng hiển thị của các mô nhất định hoặc mạch máu. Các vật liệu tương phản có thể được nuốt vào và đưa ra thông qua một IV.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng sóng vô tuyến điện và từ trường để tạo ra hình ảnh. MRI thường được sử dụng để nhìn vào xương, khớp, và bộ não. Trẻ được yêu cầu nằm trên một bàn hẹp và nó trượt vào giữa một máy MRI. Trong khi MRI không gây đau đớn, chúng có thể bị nhiễu và mất một lúc, nên có thể làm cho trẻ sợ hãi. Thông thường, trẻ em cần được dùng thuốc an thần khi tiến hành MRI. Tương phản vật chất đôi khi được đưa ra thông qua IV để cho ra hình ảnh tốt hơn của cấu trúc nhất định.

Tiêu hóa trên (GI trên). Tiêu hóa trên là một nghiên cứu có liên quan đến nuốt chửng vật chất tương phản trong khi X-quang chỉ chụp được phần trên của hệ tiêu hóa. Điều này cho phép các bác sĩ để xem làm thế nào một đứa trẻ nuốt. Nghiên cứu tiêu hóa trên được sử dụng để đánh giá những việc như khó nuốt và trào ngược dạ dày thực quản (GER). Tiến hành kiểm tra tiêu hóa trên không gây đau, nhưng thường  trẻ không thích uống các chất liệu tương phản, nên đôi khi chúng được pha thêm hương vị để làm cho nó hấp dẫn hơn.

Thủ tục x-quang (VCUG).  VCUG liên quan đến việc đưa thuốc nhuộm vào bàng quang. Thuốc nhuộm này giúp bàng quang hiển thị tốt hơn trên màn hình x-quang.Các bác sĩ thường tiến hành VCUG khi họ nghi ngờ  sự trào ngược của nước tiểu, mà đôi khi có thể dẫn đến tổn thương thận sau này. Ống thông được đưa vào thông qua niệu đạo, vào bàng quang, có thể gây khó chịu và đáng sợ đối với trẻ, nhưng thường không gây đau. Bàng quang sau đó được lấp bằng vật chất tương phản được đưa vào thông qua ống thông. Hình ảnh được chụp trong khi bàng quang đầy đủ các vật chất cản quang, hình ảnh được thực hiện khi bạn đi tiểu hết.

 Các xét nghiệm khác

Xét nghiệm cổ họng. Các bác sĩ thường yêu cầu xét nghiệm cổ họng để tìm ra vi khuẩn gây viêm họng liên cầu (streptococcus nhóm A, hoặc liên cầu khuẩn, vi khuẩn). Các nền văn hóa được thực hiện tại văn phòng của bác sĩ và không đau, nhưng có thể gây khó chịu cho một vài giây. Bác sĩ hoặc y tá lau mặt sau của cổ họng với một miếng gạc cotton dài. Đây cù sau của họng và có thể khiến đứa trẻ gag, nhưng sẽ kết thúc rất nhanh chóng, đặc biệt nếu con của bạn vẫn còn.

Xét nghiệm phân. Phâncó thể cung cấp cho bác sĩ những thông tin có giá trị về những  vấn đề ở dạ dày, ruột, hoặc một phần của hệ thống tiêu hóa của trẻ. Các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm phân nếu nghi ngờ trẻ bị dị ứng, nhiễm trùng, hoặc các vấn đề về tiêu hóa. Các mẩu thử đôi khi được lấy tại nhà và đặt vào các container đặc biệt mà các bác sĩ cung cấp. Các bác sĩ cũng sẽ cung cấp các hướng dẫn về cách lấy mẫu phân.

Xét nghiệm nước tiểu. Các bác sĩ yêu cầu xét nghiệm nước tiểu để đảm bảo rằng thận đang hoạt động đúng hoặc khi họ nghi ngờ bị nhiễm trùng thận hay bàng quang. Nó có thể được thực hiện trong phòng mạch của bác sĩ hoặc tại nhà. Trẻ sẽ tiểu vào một cái tách để lấy mẫu thử. Trong các trường hợp khác, bác sĩ hoặc y tá sẽ chèn một ống thông (một ống mềm hẹp) mở đường tiết niệu vào bàng quang để lấy mẫu nước tiểu. Trong khi điều này có thể gây khó chịu và đáng sợ đối với trẻ em, nhưng chúng  thường không gây đau.

Chọc dò tủy sống (tap sống). Được thực hiện ở vùng thắt lưng đâm thủng một lượng nhỏ chất lỏng bao quanh não và tủy sống, dịch não tủy (CSF), được lấy ra và kiểm tra. Ở trẻ em, chọc dò tủy sống thường được thực hiện để kiểm tra viêm màng não, nhiễm trùng màng não (màng bao phủ não và tủy sống). Các lý do cần chọc dò tủy sống bao gồm: loại bỏ chất lỏng và giảm bớt áp lực với một số loại đau đầu để tìm ra những bệnh khác ở hệ thống thần kinh trung ương, hoặc để đặt thuốc hóa trị vào dịch não tủy. Vòi cột sống, có thể được thực hiện trên cơ sở nội trú hoặc ngoại trú, gây ra cảm giác khó chịu nhưng không quá đau đớn. Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, sự trưởng thành, và kích thước, các thử nghiệm có thể được thực hiện khi trẻ được dùng thuốc an thần.

tải xuống (15)

(Điện não đồ)

Ghi điện não đồ (EEG). Điện não đồ thường được sử dụng để phát hiện các điều kiện ảnh hưởng đến chức năng của não, chẳng hạn như động kinh, rối loạn co giật, và tổn thương não. Các tế bào não giao tiếp bằng các xung điện, biện pháp EEG và ghi lại những xung điện để phát hiện bất cứ điều gì bất thường. Các thủ thuật này không gây đau đớn nhưng trẻ em thường không thích các điện cực được áp dụng vào người của chúng. Một kỹ thuật viên dán các miếng dán lên đầu nạn nhân. Bệnh nhân được yêu cầu nằm xuống trong khi EEG được thực hiện.

Điện tim (EKG). EKGs đo hoạt động điện của tim để giúp đánh giá chức năng của nó và xác định bất kỳ vấn đề tìm ẩn nào. Các EKG có thể giúp xác định tốc độ và nhịp điệu của nhịp tim, kích thước và vị trí của các ngăn trái tim. EKGs có thể phát hiện nhịp tim bất thường, một số bệnh tim bẩm sinh, và mô tim không nhận được đủ oxy. Chúng không gây đau – trẻ cần phải nằm xuống và một loạt các điện cực nhỏ được cố định trên da với các tờ giấy dính trên ngực, cổ tay và mắt cá chân. Trong lúc đo điện tim trẻ cần nằm yên, thở đều để nhịp tim được ghi nhận một cách chính xác.

Điện cơ (EMG). EMG đo phản ứng của cơ bắp và các dây thần kinh. Nó được sử dụng để giúp xác định điều kiện cơ có thể gây ra suy nhược cơ bắp, bao gồm rối loạn bệnh teo dây thần kinh và cơ bắp. Một điện cực kim được chèn vào cơ (chèn có thể cảm thấy giống như kiến cắn) và các tín hiệu từ các cơ được truyền từ điện qua dây dẫn đến bộ khuếch đại, được kết nối với một thiết bị hiển thị dùng để đọc. EMGS có thể gây khó chịu và đáng sợ với trẻ em, nhưng thường không gây đau đớn. Đôi khi trẻ em cần được dùng thuốc an thần.

Sinh thiết. Sinh thiết là lấy các mẫu mô cơ thể thực hiện để tìm kiếm những thứ như ung thư, viêm, bệnh celiac, hoặc sự hiện diện hay vắng mặt của các tế bào nhất định. Sinh thiết có thể được lấy từ bất cứ nơi nào, bao gồm các hạch bạch huyết, tủy xương, hoặc thận. Các bác sĩ kiểm tra các mô đã bị gỡ dưới kính hiển vi để chẩn đoán. Trẻ em thường dùng thuốc an thần khi tiến hành lấy sinh thiết.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here