KIỂM TRA MÁU (CBC)

0
2930

Xét nghiệm máu là gì?

Các thức máu (CBC) là một xét nghiệm máu thông thường được đánh giá thông qua ba loại chính của các tế bào trong máu: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Tại sao phải kiểm tra máu?

Một CBC có thể được ví như một phần của một lần khám bệnh định kỳ,  nếu con bạn đang cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường, có thể chúng đang bị nhiễm trùng, hoặc có vết bầm tím hay chảy máu không rõ nguyên nhân.

Các tế bào máu đỏ: các phép đo của các tế bào máu đỏ trong CBC (RBC) count, hemoglobin (oxy mang protein trong hồng cầu) (màu đỏ) khối lượng tế bào, và có nghĩa là (MCV) cung cấp thông tin về các tế bào hồng cầu, mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể. Những phép đo này thường được thực hiện để kiểm tra tình trạng thiếu máu, là tình trạng phổ biến xảy ra khi cơ thể không đủ các tế bào máu.

Các tế bào máu trắng: Các tế bào máu (WBC) các biện pháp tính số lượng bạch cầu (còn gọi là bạch cầu) trong máu. Sự khác biệt WBC là thử nghiệm các biện pháp các con số tương đối với các loại khác nhau của các bạch cầu trong máu. Bạch cầu, giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng, có kích thước lớn hơn so với các tế bào máu đỏ và chúng lưu thông trong dòng máu với số lượng rất ít. Một số lượng bạch cầu bất thường có thể chỉ ra một nhiễm trùng, viêm, hoặc căng thẳng khác trong cơ thể. Ví dụ, một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể làm WBC tăng, hoặc giảm, đáng kể.

Tiểu cầu: Các tế bào máu nhỏ, tiểu cầu đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và ngăn ngừa chảy máu. Khi mạch máu bị hư hỏng hoặc bị cắt giảm, tiểu cầu kết lại với nhau và cắm các lỗ cho đến khi các cục máu đông. Nếu số lượng tiểu cầu quá thấp, một người có thể có nguy cơ chảy máu ở bất kỳ phần nào của cơ thể.

Các CBC cũng có thể kiểm tra sự mất máu, bất thường trong sản xuất, tiêu hủy tế bào máu, nhiễm trùng cấp tính và mãn tính, dị ứng và các vấn đề với quá trình đông máu.

Bước chuẩn bị

Khi đưa con đi xét nghiệm máu bạn nên cho con mặc áo tay ngắn, để các kỹ thuật viên tiến hành lấy mấu dễ dàng hơn.

 Quá trình

Máu sẽ được rút ra từ tĩnh mạch, với lượng tương đối ít. Đối với trẻ sơ sinh, các bác sĩ có thể sẽ rút máu ở gót chân bằng một kim nhỏ(lancet). Nếu máu được lấy từ tĩnh mạch, bề mặt da sẽ được sát trùng, và garô được đặt xung quanh phần trên cánh tay để tạo áp lực làm các tĩnh mạch bị sưng. Sau đó,  kim tiêm được đâm vào tĩnh mạch (thường ở cánh tay bên trong của khuỷu tay hoặc mặt sau của bàn tay) và máu được rút ra thu vào lọ hoặc ống tiêm.

khi rút máu xong, garô sẽ được lấy ra, tiếp theo là kim tiêm sẽ được loại bỏ và khu vực rút máu sẽ được bao phủ bằng bông hay băng ép để cầm máu. Việc rút máu để xét  nghiệm sẽ chỉ mất một vài phút.

Dù bằng phương pháp (gót chân dính hoặc rút tĩnh mạch) rút mẫu máu chỉ để lại cảm giác  khó chịu tạm thời và có thể cảm thấy giống như bị kiến cắn. Sau đó, có thể có một số vết bầm nhẹ, và nhanh chóng biến mất trong một vài ngày.

Lấy kết quả

Các mẫu máu được xử lý bằng máy. Các bộ phận của kết quả CBC chỉ giao trả kết quả ngay trong trường hợp khẩn cấp, còn thông thường thì bạn sẽ nhận được kết quả thử nghiệm đầy đủ sau một vài giờ hoặc ngày hôm sau.

Nếu kết quả  CBC cho thấy con bạn bị thiếu máu, nhiễm trùng, hoặc các vấn đề khác, bác sĩ có thể sẽ tiến hành kiểm tra lại lần hai. Nếu hai lần kết quả đếu giống nhau, thì các bác sĩ sẽ tiến hành tìm ra nguyên nhân và cách xử lý vấn đề.

 Rủi ro

Các thử nghiệm CBC được coi là một phương pháp an toàn. Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra CBC, có thể xảy ra một số trường hợp như:

Ngất xỉu hoặc cảm thấy đầu óc quay cuồng

Tụ máu (máu tích tụ dưới da gây ra một cục hoặc một vết bầm)

Đau có liên quan với nhiều vết đâm để xác định vị trí tĩnh mạch

Làm gì để giúp con bạn

Các xét nghiệm máu tương đối không gây đau. Tuy nhiên, nhiều trẻ sợ kim tiêm, vì vậy bạn nên trấn an con để con giảm bớt nổi sợ hãi.

Các kỹ thuật viên có thể giải thích những thắc mắc của trẻ để giúp chúng giảm sợ hãi. Bạn nên khuyên con thư giãn và bình tĩnh, vì khi chúng sợ hãi làm căng cơ hay di chuyển sẽ làm cho quá trình rút máu trở nên khó khăn hơn và đau hơn. Nếu con bạn sợ kim tiêm, bạn có thể nó khẽ với con khi đưa kim vào da thì con nên nhìn chỗ khác.

Nếu bạn có thắc mắc

Nếu bạn có thắc mắc trong việc kiểm tra CBC, liên hệ với bác sĩ của bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với các kỹ thuật viên trước khi tiến hành rút máu.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here