CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO BÉ SƠ SINH

0
1710

Trước khi bé của bạn được sinh ra, chắc có lẽ bạn đã chọn cho bé một bác sĩ để chăm sóc sức khỏe khi bé cần. Thời gian đầu bé của bạn có thể cần bác sĩ chăm sóc nhiều hơn.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi bé được sinh ra

Tùy thuộc vào mong muốn của bạn và các quy tắc của bệnh viện hoặc trung tâm nơi bé được sinh ra, mà bé sẽ được tiến hành kiểm tra sức khỏe ngay sau đó như:

  •  Trọng lượng, chiều dài và chu vi vòng đầu sẽ được đo.
  • Nhiệt độ, hơi thở và nhịp tim của bé sẽ được đo.
  • Bác sĩ hoặc y tá sẽ giám sát màu da và hoạt động của bé.
  • Thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ để ngăn ngừa nhiễm trùng mắt.
  • Bé sẽ được tiêm một mũi vitamin K để ngăn chặn khả năng chảy máu.

Em bé của bạn sẽ được tắm lần đầu tiên, và dây rốn gốc sẽ được làm sạch. Hầu hết các bệnh viện và trung tâm sinh sản cung cấp hướng dẫn cho(và đôi khi kèm theo video) cha mẹ mới bao gồm cho ăn, tắm rửa, và các khía cạnh quan trọng khác của việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Khi đưa trẻ đến khám bác sĩ

Các bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản mà bạn cung cấp sẽ thông báo cho bác sĩ của con bạn những thông tin sức khỏe hiện tại của bé. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề y tế trong thời kỳ mang thai, bác sĩ nhi khoa hay bác sĩ của bạn sẽ cảnh báo bạn.

Các bác sĩ mà bạn chọn cho trẻ sơ sinh của bạn có thể sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra vật lý trong vòng 24 giờ sau sinh. Đây là một thời điểm tốt để đặt câu hỏi về việc chăm sóc em bé.

Mẫu máu xét nghiệm của bé sẽ được đưa (thường được thực hiện bằng cách chích máu ở gót chân của bé) đến phòng thí nghiệm để kiểm tra một số bệnh, nếu có dấu hiệu bất thường sẽ có hướng điều trị kịp thời. Trong một số trường hợp, một mẫu xét nghiệm lặp lại để xác nhận các kết quả sẽ được thực hiện bởi bác sĩ của em bé ngay sau khi về nhà.

Mỗi trẻ sơ sinh nên được nhìn thấy và kiểm tra tại văn phòng của bác sĩ trong vòng 3-5 ngày sau khi sinh và trong vòng 72 giờ sau khi xuất viện. Nhưng nếu em bé của bạn được cho phép về nhà trước 48 giờ sau khi sinh, bác sĩ sẽ muốn bé được đưa đến văn phòng để kiểm tra trong vòng 48 giờ sau khi xuất viện.

Lần khám đầu tiên tại phòng khám của bác sĩ

Trong lần khám đầu tiên, bác sĩ sẽ đánh giá em bé của bạn trong nhiều cách khác nhau. Bác sĩ có thể tiến hành một số kiểm tra như:

  • Đo trọng lượng, chiều dài và chu vi vòng đầu
  • Quan sát nhìn, nghe, và phản xạ của bé
  • Khám sức khỏe đầy đủ
  • Đặt ra một số câu hỏi về cách bạn chăm sóc cho bé, chẳng hạn như ăn, ngủ hoặc tắm
  • Lời khuyên về những gì bạn có thể mong đợi trong tháng tới

Bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn một số lời khuyên về môi trường sống trong gia đình có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé (ví dụ, hút thuốc lá trong nhà có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bé)

Ngoài ra, nếu kết quả xét nghiệm sàng lọc thực hiện trên trẻ sơ sinh của bạn sau khi sinh có sẵn, bác sĩ sẽ thỏo luận với bạn. Nếu bạn đang có câu hỏi hay khó khăn trong việc chăm sóc bé hãy hỏi bác sĩ của bạn. Ghi lại bất kỳ hướng dẫn của bác sĩ liên quan đến việc chăm sóc em. Lưu giữ hồ sơ y tế vĩnh viễn cho em bé của bạn bao gồm thông tin về tăng trưởng, thuốc men, và bất kỳ vấn đề hoặc bệnh tật.

Chủng ngừa cho con của bạn

Trẻ được sinh ra với một số khả năng miễn dịch tự nhiên chống lại các bệnh truyền nhiễm vì các kháng thể ngăn ngừa nhiễm trùng của người mẹ được truyền cho họ thông qua dây rốn. Miễn dịch này chỉ là tạm thời, nhưng em bé sẽ phát triển khả năng miễn dịch của họ chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nhận được kháng thể và enzym trong sữa mẹ có thể giúp bảo vệ họ khỏi một số bệnh nhiễm trùng và thậm chí một số bệnh dị ứng.

Trẻ sơ sinh nên được tiêm vắc-xin viêm gan B trước khi họ rời khỏi bệnh viện. Bạn cần biết lịch trình tiêm chủng cho bé trong những tháng tới.

Khi nào thì gọi bác sĩ

Đừng ngần ngại gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn có mối quan tâm về trẻ sơ sinh của bạn. Một số khó khăn thường gặp trong tháng đầu tiên này như:

Vấn đề về mắt có thể được gây ra bởi sự tắc nghẽn của ống dẫn nước mắt. Thông thường các ống dẫn mở, nhưng đôi khi chúng có thể  bị tắc, có thể gây rách và chảy nước mắt. Gọi cho bác sĩ nếu bạn nghi ngờ bé đang bị nhiễm trùng mắt.

Sốt ở trẻ sơ sinh (nhiệt độ trực tràng trên 100.4 ° F hay 38 ° C) phải báo cáo ngay cho bác sĩ của bạn.

Sổ mũi có thể làm cho bé khó khăn để thở, đặc biệt là trong khi bú. Bạn có thể giúp bé giảm sự khó chịu bằng cách dùng ống xịt hoặc hút chất nhầy từ mũi ra. Gọi cho bác sĩ của bạn khi thấy bé đang gặp vấn đề về đường hô hấp.

Trẻ có phân lỏng và bị nôn sau khi bú là đều bình thường. Tuy nhiên, phân rất lỏng, chảy nước và nôn mửa dữ dội có nghĩa là bé đang có vấn đề về sức khỏe. Gọi bác sĩ nếu bé bị tiêu chảy, ói mửa, hoặc có dấu hiệu mất nước, trong đó bao gồm một số lượng tã ướt giảm so với bình thường, khô miệng, và thờ ơ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here