CHỌN BÁC SĨ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO BÉ

0
6042

Khoảng thời gian mà bạn chờ đợi thiên thần bé nhỏ ra đời, đây cũng là một cột mốc vô cùng thú vị. Việc lựa chọn tên cho bé, mua nôi, quần áo, và một số đồ dùng khác cũng làm bạn bận rộn và mất khá nhiều thời gian.

Lựa chọn của bạn

Khi nói đến chăm sóc y tế cho trẻ em, có ba loại nhà cung cấp: bác sĩ nhi khoa, bác sĩ gia đình, và các điều dưỡng nhi khoa.

Bác sĩ nhi khoa

Nhi khoa là chuyên khoa hoàn toàn tập trung vào sức khỏe thể chất, tình cảm và xã hội của trẻ từ khi sinh ra đến khi trưởng thành. Trọng tâm chính của khoa nhi là về chăm sóc y tế dự phòng.

Các bác sĩ học chuyên ngành nhi khoa phải trải qua khóa học 7 năm. Để có được bằng chứng nhận, họ phải vượt qua một bài thi viết do Hội đồng quản trị Nhi khoa Mỹ. Các bác sĩ nhi khoa phải trải qua các kỳ thi xét hạch lại 7 năm một lần. Họ cũng phải mất một số lượng nhất định đào tạo liên tục (CME) khóa học mỗi năm để đủ điều kiện gia hạn giấy phép trong tiểu bang mà họ thực hành.

Một số bác sĩ nhi khoa được đào tạo bổ sung một số chuyên khoa như tim mạch, chăm sóc quan trọng, thuốc cấp cứu, hoặc huyết học. Các chuyên gia này thường có 3 năm đào tạo thêm sau khi nhận được chứng nhận về chuyên khoa của họ.

Bác sĩ gia đình

Bác sĩ gia đình phải hoàn thành 3 năm sau khi học y tế. Khóa học thuốc gia đình đào tạo tại khoa nhi và một số lĩnh vực khác như y học nội khoa, chỉnh hình, sản khoa và phụ khoa. Họ thường dành vài tháng đào tạo tại từng khu vực. Sau đó, họ có đủ điều kiện để tham dự kỳ thi chứng nhận của Hội đồng quản trị y học gia đình Mỹ. Họ cũng được yêu cầu để lấy tín chỉ CME và làm bài kiểm tra định kỳ tái chứng nhận.

Bởi vì họ được đào tạo trong nhiều lĩnh vực, các bác sĩ gia đình có đủ điều kiện để chăm sóc cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Điều này có nghĩa là con bạn sẽ được cùng một bác sĩ chăm sóc từ sơ sinh cho đến tuổi trưởng thành. Nó cũng có nghĩa là tất cả các thành viên trong gia đình của bạn có thể nhận được dịch vụ chăm sóc chính của họ từ cùng một bác sĩ. Một bác sĩ gia đình sẽ biết được lịch sử y tế của tất cả các thành viên trong gia đình và cũng có thể biết nhiều hơn về các vấn đề tình cảm và xã hội trong gia đình của bạn.

Nữ điều dưỡng khoa nhi

Nữ điều dưỡng khoa nhi (PNP) là người đã giành được bằng thạc sĩ điều dưỡng, thực hiện khám sức khỏe cho trẻ em, chẩn đoán y học, viết đơn thuốc, cung cấp tư vấn và điều trị. Giống như bác sĩ nhi khoa, PNPs có thể chuyên về một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như thần kinh hoặc nội tiết. PNPs làm việc chặt chẽ với các bác sĩ tại các bệnh viện, phòng khám, và phòng khám tư nhân.

Một số phụ huynh có thể ngần ngại khi chọn PNP, hoặc lo lắng PNP có thời gian đào tạo ít hơn. Sự nghi ngờ và lo lắng này là hoàn toàn không có cơ sở. Các bậc cha mẹ thường thấy rằng PNPs dành nhiều thời gian hơn so với các bác sĩ thảo luận về các vấn đề sức khỏe và chăm sóc trẻ em. Thêm vào đó, nếu một PNP gặp một vấn đề y tế phức tạp hơn, họ có thể phải hỏi ý kiến của bác sĩ.

Lựa chọn nhà chăm sóc y tế cho con bạn

images (10)

(Chọn bác sĩ cho bé)

Tìm kiếm một nhà chăm sóc sức khỏe nên bắt đầu trước ngày đáo hạn khám sức khỏe của bé.

Bạn nên lựa chọn bác sĩ sẽ chăm sóc cho con bạn khoảng 3 tháng trước khi sinh. Nếu bạn có câu hỏi về các nhà chăm sóc sức khỏe, hoặc nếu bạn đang quan tâm đến một bác sĩ không có trong danh sách, hãy gọi cho chương trình y tế trực tiếp.

Bạn có thể nhờ người thân, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp hay những người có kinh nghiệm làm cha mẹ giới thiệu cho bạn một bác sĩ đáng tin cậy. Bác sĩ, bác sĩ sản khoa, nữ hộ sinh hoặc y tá-cũng có thể là một nguồn thông tin tốt.

Nếu bạn vừa mới chuyển đến một khu vực mới, bạn có thể không có thông tin để biết về các bác sĩ ở khu vực này. Trong trường hợp này, hãy liên hệ với các bệnh viện khu vực hoặc các trung tâm y tế khi con bạn cần được chăm sóc.

Bạn cũng có thể yêu cầu một danh sách các bác sĩ nhi khoa chứng nhận hội đồng quản trị của học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) và bác sĩ gia đình được chứng nhận hội đồng quản trị từ Học viện Mỹ bác sĩ gia đình (AAFP). Bệnh viện hay dịch vụ địa phương giới thiệu, các văn phòng xã hội y tế địa phương, các thư mục y tế trong các thư viện công cộng, và các trang vàng cũng có thể hữu ích.

Một khi bạn đã có sẵn danh sách, hãy kiểm tra chúng lại một lần nữa. Trong mỗi tiểu bang, sẽ thành lập một ủy ban y tế điều tra khiếu nại đối với các bác sĩ và có thể có hành động kỷ luật, trích dẫn từ một bác sĩ không thanh toán các chi phí hành chính nhất định để đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép về hành vi phạm tội.

Các bác sĩ sẽ bị kỷ luật nếu như phụ huynh phát hiện ra lỗi sai của họ, tuy nhiên trường hợp này cũng hiếm khi xảy ra. Trong hầu hết các quốc gia, các thông tin được công bố và được đăng bởi hội đồng y tế nhà nước trên các trang web của họ.

Làm một bài kiểm tra nhỏ trước khi lựa chọn bác sĩ cho con bạn

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình phỏng vấn. Bác sĩ sẽ là người đầu tiên điều trị cho bé, bạn luôn muốn chắc rằng tình cách bác sĩ, nhân viên, vị trí và môi trường luôn làm bạn hài lòng. Một cuộc hẹn trước khi sinh là một cơ hội tuyệt vời cho các bậc phụ huynh hỏi câu hỏi và làm quen với các nhân viên văn phòng.

Trong buổi phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu cách hoạt động bằng cách đặt câu hỏi:

Giờ làm việc như thế nào? Tính linh hoạt trong lịch trình của bác sĩ có thể là một mối quan tâm, đặc biệt là nếu bạn làm việc bên ngoài nhà; bạn có thể thích một bác sĩ có thể chăm sóc cho con bạn vào những ngày cuối tuần hoặc buổi tối.

Có một PNP làm việc trong văn phòng? Làm thế nào anh ta hoặc cô ấy phù hợp với sự sắp xếp thực tế?

Các bác sĩ của bạn có thể liên kết với các bệnh viện nào? Bác sĩ của bạn sẽ đến bệnh viện khi bạn đến để kiểm tra sức khỏe cho bé? Nếu em bé của bạn cần phải nhập viện, bác sĩ chăm sóc cho con bạn phải có mặt ở đó?

Làm thế nào để liên lạc với bác sĩ của bạn sau giờ làm? Nơi đây có thiết lập đường dây tư vấn cho các bậc phụ huynh hay không? Đây là một dịch vụ mà sử dụng một đội ngũ nhân viên y tá để cung cấp cho cha mẹ những lời khuyên về làm thế nào để xử lý các bệnh thông thường của trẻ. Nếu bệnh của con bạn được cho là nghiêm trọng, y tá sẽ chuyển cuộc gọi cho bác sĩ , hoặc khuyên bạn nên đi thẳng vào phòng cấp cứu. Nếu không, các cuộc gọi sẽ được chuyển tiếp đến bác sĩ vào ngày tiếp theo.

Có thể gửi email cho bác sĩ không? Liệu các thực hành sử dụng một hồ sơ y tế điện tử, có thể làm cho nó dễ dàng hơn để chuyển thông tin sức khỏe của con, điền các mẫu đơn, và các cuộc hẹn? Liệu thực tế có trang web riêng để cung cấp những lời khuyên hữu ích và truy cập vào các tài liệu giáo dục sức khỏe đáng tin cậy, hoặc có thể cho phép bạn trực tiếp xem kết quả xét nghiệm của con bạn?

Các bác sĩ sẽ xử lý trường hợp khẩn cấp hoặc con của bạn sẽ được chuyển đến phòng cấp cứu hoặc trung tâm chăm sóc khẩn cấp? Nơi đây có đủ thiết bị để xử lý tình trạng khẩn cấp ở trẻ em?

Kiểm tra trong phòng thí nghiệm được thực hiện tại văn phòng? Hầu hết các văn phòng có thể thực hiện xét nghiệm cơ bản, chẳng hạn như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm nhiễm liên cầu khuẩn nhanh hơn là gửi mẫu tới phòng thí nghiệm.

Các chính sách thanh toán như thế nào? Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn không có bảo hiểm y tế trả trước. Lệ phí cho dịch vụ này là gì? Họ phải được thanh toán đầy đủ tại thời điểm nào, kế hoạch thanh toán có thể được sắp xếp hay không?

Lập một danh sách kiểm tra thông qua câu hỏi sẽ giúp bạn tổ chức những suy nghĩ của bạn và được triệt để trong cuộc phỏng vấn. Một số bác sĩ cung cấp các lớp học nhóm cho cha mẹ tương lai để tìm hiểu về các thực hành và thảo luận về chăm sóc trẻ sơ sinh.

Nhiều công ty bảo hiểm khuyến khích các cuộc hẹn hoặc các lớp học trước khi sinh và sẽ bao gồm bất kỳ chi phí liên quan; Tuy nhiên, hãy chắc chắn kiểm tra với văn phòng của bác sĩ và chương trình sức khỏe để tránh những bất ngờ.

Tìm hiểu về văn phòng của bác sĩ

Phỏng vấn là một thời gian tuyệt vời để quan sát các thủ tục văn phòng. Kiểm tra các khu vực tiếp tân: có bao nhiêu bệnh nhân đang chờ đợi? Có khu vực sạch và thân thiện với trẻ? Có đội ngũ nhân viên lịch sự và chu đáo?

Trong khi bạn đang chờ đợi, nói chuyện với các phụ huynh khác để xác định xem họ có hài lòng với sự chăm sóc của bác sĩ hay không? Bác sĩ chăm sóc tận tình và kỹ lưỡng hay không? Bầu không khí trong khu vực chờ đợi sẽ cung cấp thông tin cho bạn về cách phụ vụ của phòng khám này.

 Tính cách của Bác sĩ

Một khía cạnh quan trọng của cuộc phỏng vấn là nhận biết tính cách của bác sĩ. Có phải họ kiên nhẫn và sẵn sàng để giải thích kĩ lưỡng những đều mà bạn thắc mắc?

Giao tiếp tốt giữa bác sĩ và phụ huynh là điều cần thiết để xây dựng một mối quan hệ làm việc tốt. Bác sĩ là một người biết lắng nghe và đáp ứng mối quan tâm của bạn? Họ tạo cho bạn thoải mái khi đặt câu hỏi hay làm bạn cảm thấy ngại ngùng?

Mặc dù bạn có thể cảm thấy choáng ngợp với sự chuẩn bị cho sự xuất hiện của bé, nhưng hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy như thế nào sau khi em bé được sinh ra. Lựa chọn nhà chăm sóc y tế thích hợp sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin để bé được chăm sóc chu đáo trong suốt thời thơ ấu và xa hơn nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here