HỖ TRỢ SINH SẢN GIFT

0
1638

Điều trị tỉ lệ sinh: Sự chuyển giao intrafallopian Gamete (GIFT)

Sự trao đổi chất trong lòng bàn tay (GIFT) tương tự như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), nhưng trong quá trình thụ tinh này, việc thụ tinh xảy ra tự nhiên sau khi bác sĩ đặt trứng và tinh trùng trực tiếp vào trong ống dẫn trứng của bạn.

Vì sao chọn GIFT

GIFT có thể là một lựa chọn nếu bạn có ít nhất một ống dẫn trứng mở và các phương pháp điều trị khác không thành công. Nó cũng có thể giúp đỡ cho những cặp vợ chồng:

  • Vô sinh không rõ nguyên nhân
  • Vấn đề rụng trứng
  • Endometriosis
  • Các vấn đề về cổ tử cung

GIFT cũng là một lựa chọn tốt nếu chồng của bạn có số tinh trùng thấp. ICSI là cách điều trị ưu tiên.

Một số cặp vợ chồng có lý do tôn giáo hoặc cá nhân để chọn GIFT vì thụ tinh xảy ra trong cơ thể của bạn và không phải trong phòng thí nghiệm.

GIFT hoạt động như thế nào?

Các bước đầu tiên của GIFT tương tự như IVF:

Kích thích buồng trứng. Bạn uống thuốc để phát triển nhiều trứng trưởng thành và để ngăn cơ thể của bạn phát hành trứng quá sớm. Các túi chứa chất lỏng trong đó có chứa trứng chín.

Thu thập trứng. Khi trứng đã sẵn sàng để lấy, bác sĩ sẽ cho bạn gây tê và chèn một máy dò siêu âm qua âm đạo của bạn để kiểm tra buồng trứng và xác định nang trứng. Sau đó, một kim nhỏ được đưa qua bức tường âm đạo để lấy trứng ra khỏi nang trứng. Tám đến 15 trứng thường được lấy ra.

Bón phân. Sau khi trứng được lấy ra bên ngoài, chúng sẽ được cấy với tinh trùng để tạo thành phôi.

Phẫu thuật. Tiếp theo, bác sĩ tiến hành nội soi. Trong thủ thuật này, bác sĩ chèn trứng kết hợp với tinh trùng ra khỏi ống thông vào ống dẫn trứng thông qua một vết cắt nhỏ ở bụng. Thông thường, ba hoặc bốn quả trứng được đặt bên trong ống dẫn trứng. Người được cấy trứng và trinh trùng vào ống dẫn trứng sẽ cảm thấy đau sau khi nội soi.

Cấy ghép thành công. Nếu tinh trùng thụ tinh với trứng, trứng trở thành một cấy ghép phôi thai trong tử cung đó và phát triển thành thai nhi. Nếu có nhiều hơn một trứng được cấy vào thì cơ hội mang thai sẽ cao hơn, nhưng đồng thời cũng tăng tỷ lệ mang đa thai.

Thử thai. Bạn phải làm xét nghiệm mang thai khoảng hai tuần sau khi bạn phẫu thuật.

GIFT mất bao lâu để biết được kết quả?

Phải mất 4-6 tuần để hoàn thành một chu kỳ GIFT.

Bạn phải đợi cho trứng trưởng thành. Sau đó bạn và người chồng của bạn dành khoảng nửa ngày tại văn phòng bác sĩ hoặc phòng khám, lấy trứng, tinh trùng và phẫu thuật chuyển qua ống dẫn trứng.

Phẫu thuật nội soi là phẫu thuật nhỏ, do đó bạn sẽ có thể về nhà trong ngày.

Tỷ lệ thành công của GIFT

Kết quả của GIFT thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào lý do của cặp vợ chồng về vô sinh và lứa tuổi của họ. Phụ nữ trẻ thường có trứng khỏe mạnh và tỷ lệ thành công cao hơn. Sau khi sử dụng GIFT, tỷ lệ có thai trung bình là:

  • 37% đối với phụ nữ tuổi từ 38 trở xuống
  • 24% đối với phụ nữ từ 39 tuổi trở lên

Tỷ lệ thành công của chu kỳ GIFT tương tự như tỷ lệ thành công của IVF – khoảng 22%.

Những ưu điểm của GIFT

Tự nhiên. Sự thụ thai xảy ra ở ống dẫn trứng.

Không liên quan đến ung thư. Các nghiên cứu gần đây cho thấy không có mối liên hệ giữa thuốc tăng sinh với trứng gây ra và ung thư. (Nghiên cứu ban đầu về nguy cơ ung thư buồng trứng hoặc các loại ung thư khác của hệ thống sinh dục nữ).

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here