HỖ TRỢ SINH SẢN ZIFT

0
2735

Điều trị sinh đẻ: Zygote intrafallopian transfer (ZIFT)

Zygote intrafallopian transfer (ZIFT) tương tự thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và GIFT. Những trứng thụ tinh này được gọi là zygotes, một tế bào phôi chưa bắt đầu phân chia thành nhiều tế bào.

ZIFT là phương pháp xâm lấn trong điều trị sinh đẻ, đó là lý do tại sao nó hiếm khi được thực hiện. Nó chiếm ít hơn 1% các thủ tục công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART).

Phương pháp ZIFT phù hợp với ai

ZIFT là một lựa chọn dành cho các trường hợp:

  • Vô sinh không rõ nguyên nhân
  • Vấn đề rụng trứng
  • Ít tinh trùng

Nếu ít tinh trùng hoặc nếu có vấn đề về thụ tinh trong chu kỳ thụ tinh ống nghiệm trước đây, ZIFT được sử dụng với hệ thống phun tinh trùng vào bào tương (ICSI), thủ tục đó làm tăng tỷ lệ thụ tinh thành công bằng cách tiêm một tinh trùng duy nhất trực tiếp vào một quả trứng .

ZIFT hoạt động như thế nào?

Các bước đầu tiên của ZIFT tương tự như bước IVF:

Kích thích buồng trứng. Bạn phải dùng thuốc để kích thích buồng trứng của bạn để trứng trưởng thành, phát triển và giữ cho cơ thể của bạn giải phóng trứng sớm.

Phát triển nang trứng. Bạn phải đến phòng khám mỗi 2-3 ngày để bác sĩ kiểm tra mức độ hormone trong máu của bạn và lấy số đo siêu âm nang phát triển, những túi chứa đầy dịch.

Thu thập trứng. Khi trứng đã sẵn sàng để lấy, bác sĩ của bạn mang đến cho bạn một chất gây mê và chèn một đầu dò siêu âm qua âm đạo để kiểm tra trứng. Một khi cô ấy xác định được các nang trứng, một cây kim mỏng sẽ được chèn qua âm đạo của bạn để loại bỏ khoảng 8 đến 15 quả trứng.

Bón phân. Trứng với tinh trùng được thụ tinh trong phòng thí nghiệm để cấy thành phôi. Khoảng một ngày sau, mỗi trứng được thụ tinh thành công trở thành một phôi bào đơn gọi là zygote.

Phẫu thuật. Khi một zygote phát triển, bác sĩ tiến hành một phẫu thuật nhỏ. Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ ở bụng. Sau đó, bác sĩ sử dụng kính hiển vi mỏng (laparoscope) để chuyển từ một đến năm zygotes sang ống dẫn trứng. Phụ nữ thường cảm thấy hơi đau sau phẫu thuật. Zygotes có thể được đông lạnh nếu điều trị không thành công.

Cấy ghép thành công. Nếu điều trị có hiệu quả, zygote đi qua ống dẫn trứng và cấy vào tử cung, nơi nó phát triển thành thai nhi. Nếu nhiều hơn một zygote được chuyển giao, cơ hội mang thai của bạn cao hơn, nhưng cũng tăng tỷ lệ mang đa thai.

Kiểm tra thai. Bạn có thể kiểm tra thai kỳ khoảng hai tuần sau khi bạn phẫu thuật.

ZIFT mất bao lâu?

ZIFT, bắt đầu với các loại thuốc thụ tinh và kết thúc bằng một thử nghiệm mang thai.

Bạn phải dùng thuốc sinh và chờ cho trứng trưởng thành. Sau đó, bạn và chồng của bạn dành khoảng nửa ngày tại văn phòng bác sĩ hoặc phòng khám, để lấy trứng và tinh trùng.

Ngày hôm sau, các zygotes được phẫu thuật chuyển đến ống dẫn trứng của bạn. Xét nghiệm mang thai diễn ra sau hai tuần.

Tỷ lệ thành công của ZIFT

Tỷ lệ thành công của ZIFT thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào vấn đề sinh sản của một cặp vợ chồng và tuổi tác. Phụ nữ trẻ thường có trứng khỏe mạnh và tỷ lệ thành công cao hơn. Chu kỳ ZIFT, tương tự như tỷ lệ thành công IVF.

Những ưu điểm của ZIFT

Trứng bón. ZIFT tỷ lệ thành công cao hơn GIFT bởi vì bác sĩ xác nhận rằng chúng đã thụ tinh trước khi đặt chúng vào ống dẫn trứng.

Cấy ghép tự nhiên. ZIFT là dạng phổ biến nhất của thụ tinh ở Hoa Kỳ.

Không liên quan đến ung thư. Các nghiên cứu gần đây cho thấy không có mối liên hệ giữa thuốc gây sinh với trứng để gây ra ung thư. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy tiếp xúc với khả năng sinh sản có thể dẫn đến nguy cơ cao hơn về ung thư buồng trứng hoặc các loại ung thư khác của hệ thống sinh sản nữ.

Những khuyết điểm của ZIFT là gì?

Tốn kém. ZIFT tốn nhiều chi phí, thuốc và phẫu thuật.

Tốn thời gian. Theo dõi các loại thuốc thụ thai đòi hỏi rất nhiều thời gian, thường xuyên đi khám bác sĩ để làm xét nghiệm máu và siêu âm.

Khó tìm. Nhiều phòng khám không áp dụng ZIFT như một phương pháp điều trị thay thế.

Yêu cầu phẫu thuật. Chuyển zygotes đến ống dẫn trứng của bạn đòi hỏi phẫu thuật xâm lấn, không giống như IVF.

Mang đa thai. Bởi vì nhiều zygotes thường được đặt vào ống dẫn trứng, bạn sẽ tăng cơ hội mang đa thai.

Các nguy cơ sức khoẻ khác. Giống với IVF, phụ nữ sử dụng ZIFT có nguy cơ sinh non hoặc nhẹ cân. Nếu cơ thể bạn đáp ứng tốt với các loại thuốc có khả năng sinh sản, bạn có thể bị hội chứng tăng kích thích buồng trứng (OHSS). Phương pháp điều trị ARV có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn, ZIFTmang đến nguy cơ cao hơn so với IVF.

Nó có thể không hoạt động. Việc điều trị của bạn có thể bị hủy bỏ nếu bạn phát triển OHSS hoặc nếu không đủ nang trứng phát triển.

Chi phí

Tại Hoa Kỳ, bạn sẽ phải chi khoảng 15.000 đến 25.000 đô la Mỹ cho một liệu trình ZIFT. ZIFT đắt hơn IVF hoặc GIFT. Ngoài ra, chi phí còn phụ thuôc vào thuốc, nơi ở và chế độ bào hiểm.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here