PHÔI VÀ TRỨNG HIẾN TẶNG

0
3257

Điều trị sinh đẻ: trứng hiến và phôi

Hơn 70% phụ nữ trên 45 tuổi thử kỹ thuật thụ thai hỗ trợ (ART) như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sử dụng trứng hiến để tăng cơ hội thụ thai. Hơn 8.000 trẻ sơ sinh được sinh ra mỗi năm ở Hoa Kỳ theo phương pháp hiến trứng và điều trị ARV. Và với những tiến bộ trong công nghệ đóng băng trứng, sử dụng trứng hiến cho việc điều trị sinh đẻ có thể trở nên dễ dàng hơn.

Các cơ quan hiến trứng và ngân hàng trứng hiện đang được tìm thấy ở khắp Hoa Kỳ. Tại một ngân hàng trứng, trứng hiến được thu thập và đóng băng để mua, tương tự như cách một ngân hàng tinh trùng hoạt động. Một số phòng khám về sinh sản thậm chí đã bắt đầu lập nên những ngân hàng trứng.

Tuy nhiên, nhiều phòng khám vẫn cung cấp các liệu pháp điều trị bằng cách sử dụng trứng hiến trực tiếp”không đông lạnh”, nghĩa là chu kỳ sinh sản của cả người hiến và người nhận được đồng bộ, trứng được sản xuất và sử dụng ngay.

Các phôi của người hiến tặng, luôn luôn đông lạnh, cũng có thể được sử dụng theo phương pháp ART. Nhiều phòng khám thụ thai và các cơ quan thụ phôi có các chương trình cung cấp phôi đông lạnh do các cặp vợ chồng có thặng dư sau khi hoàn thành điều trị ARV.

Phôi thai hiến không được sử dụng phổ biến như trứng hiến.

Nên chọn phương pháp điều trị phôi thai hiến hay trứng hiến?

Nếu bạn lớn hơn 40 tuổi hoặc không thể có thai với trứng của mình, trứng hiến có thể mang đến cơ hội cho bạn thụ thai và sinh con. Nếu bạn và người chồng của bạn có những vấn đề về khả năng sinh sản, hoặc nếu bạn đã từng sảy thai nhiều lần vì vấn đề phôi, thì phôi thai hiến tặng có thể là sự lựa chọn của bạn.

Những phụ nữ độc thân có vấn đề về khả năng sinh sản cũng có thể sử dụng trứng hiến hoặc phôi và nam giới không có bạn đời có thể trở thành cha bằng cách sử dụng trứng hiến hoặc phôi dạ con và người mang thai hộ. Tuy nhiên, ở một số bang, có thể có luật hạn chế người chưa kết hôn nhờ người mang thai hộ. Một số cơ quan hiến tặng phôi cũng yêu cầu khách hàng xuất trình giấy đăng ký kết hôn.

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh di truyền cho con của bạn, trứng hiến hoặc phôi có thể là một lựa chọn, mặc dù nhiều cặp vợ chồng thích thử phương  pháp IVF sử dụng phôi để thử nghiệm di truyền, sàng lọc các rối loạn di truyền.

Nhận trứng hiến hoặc phôi hiến như thế nào?

Dành nhiều thời gian để tìm người hiến tặng. Có thể mất hàng tháng để chọn người hiến tặng thích hợp và giải quyết các vấn đề pháp lý, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để khám nghiệm y khoa và tâm lý cần thiết. Sử dụng ngân hàng trứng có thể nhanh hơn bởi vì nhiều bước trong số này được hoàn thành trước khi trứng đông lạnh. Đây là cách thức tìm và nhận trứng hoặc phôi hiến tặng:

Tìm một nhà tài trợ. Nếu bạn đang sử dụng trứng hiến, hãy quyết định sử dụng trứng từ bạn bè, thành viên gia đình hoặc người hiến nặc danh. Nếu bạn quyết định sử dụng trứng hiến từ một người hiến tặng vô danh, bạn có thể tìm thấy qua phòng khám sinh sản, ngân hàng trứng đông lạnh hoặc cơ quan hiến trứng. Bạn thường có thể chọn người hiến tặng dựa trên đặc điểm thể chất, dân tộc, hồ sơ giáo dục và nghề nghiệp. Hầu hết người hiến trứng có độ tuổi từ 21 đến 34 tuổi và đã được kiểm tra y tế và di truyền. Nếu bạn quyết định sử dụng phôi người hiến, hãy tìm các cơ quan hiến tặng phôi (còn gọi là cơ quan nhận nuôi cấy phôi) hoặc các phòng khám sinh sản với các chương trình quyên góp.

Tư vấn. Một khi cơ quan hoặc phòng khám tìm thấy một nhà tài trợ phù hợp, bạn và người hiến tặng được tư vấn chuyên nghiệp về tác động y học, đạo đức và tình cảm của việc hiến tặng.

Hợp pháp. Bạn và người hiến tặng cần luật sư lập một hợp đồng xác định quyền nuôi dưỡng, nghĩa vụ tài chính và liên hệ trong tương lai. Luật pháp thay đổi theo từng tiểu bang, nhưng người hiến tặng thường dựa vào quyền lợi của trẻ. Ngoài ra, thiết lập hợp đồng ràng buộc pháp lý để người hiến tặng và cha mẹ  giữ liên lạc sau khi một đứa trẻ được sinh ra.

Làm thế nào để thụ thai với phương pháp nhận trứng hiến trực tiếp?

Tiến trình điều trị sinh đẻ với trứng hiến trực tiếp sẽ giống như sau:

Đồng bộ hóa chu kỳ. Nếu bạn muốn sử dụng trứng hiến trực tiếp, bạn và người hiến trứng sẽ dùng thuốc tránh thai và một loại hoocmon tổng hợp (như leuprolide) để có được chu kỳ đồng bộ. Tử cung của bạn phải có khả năng hỗ trợ phôi vào thời điểm trứng của người hiến tặng được lấy ra và thụ tinh. Người hiến tặng dùng thuốc gonadotropin (thuốc gây rụng trứng) để giúp cô phát triển nhiều trứng trưởng thành, trong khi bạn dùng estrogen và progesterone để chuẩn bị tử cung cho thai kỳ.

Thu thập trứng. Khi trứng của người hiến tặng trưởng thành, họ sẽ được gây tê trước khi lấy trứng ra khỏi buồng trứng bằng kim chèn qua thành âm đạo. Bác sĩ sử dụng siêu âm để thực hiện quá trình.

Bón phân. Phần còn lại của thủ tục cũng giống như IVF. Tinh trùng của người bạn đời hoặc tinh trùng của người hiến tặng được kết hợp với trứng của người cho trong phòng thí nghiệm. Ba đến năm ngày sau đó, mỗi trứng thụ tinh sẽ trở thành một phôi thai. Cơ hội của trứng hiến dẫn đến việc có đa thai là khoảng 40%, do đó bác sĩ có thể chỉ chuyển một hoặc hai phôi vào tử cung. Nếu điều trị có hiệu quả, phôi được cấy vào tử cung và phát triển thành một đứa trẻ. (Bất kỳ bào thai nào có thể được đông lạnh để sử dụng trong tương lai.)

Thử thai. Bạn có thể làm xét nghiệm mang thai khoảng hai tuần sau khi truyền phôi.

Phương pháp điều trị sinh đẻ bằng trứng và phôi hiến tặng đông lạnh?

Điều trị sinh đẻ bằng phương pháp trứng hoặc phôi đông lạnh cũng tương tự, nhưng có một số khác biệt:

Không có chu kỳ đồng bộ hóa. Nếu bạn nhận được trứng hiến đông lạnh hoặc các phôi dạ con đông lạnh, bạn có thể sử dụng cùng loại thuốc với những loại thực phẩm tươi, nhưng thời gian linh hoạt hơn bởi vì bạn không cần phải đồng bộ chu kỳ sinh sản với người hiến tặng. Bạn bắt đầu bằng cách dùng thuốc ngừa thai và thuốc để ức chế rụng trứng, tiếp theo là estrogen và sau đó là progesterone. Sau vài tuần, bác sĩ kiểm tra niêm mạc tử cung của bạn để xem liệu nó đã sẵn sàng cho việc mang thai.

Làm tan, bón phân và chuyển. Những quả trứng hiến đông lạnh được làm tan và thụ tinh với tinh trùng của bạn đời hoặc tinh trùng của người hiến tặng. Sau ba đến năm ngày sau khi thụ tinh, bác sĩ sẽ chuyển một hoặc hai phôi vào tử cung của bạn. Các phôi người hiến tặng đông lạnh được làm tan và chuyển sau khoảng 4 tuần dùng thuốc. Số lượng phôi người hiến được chuyển từ 1-5 lần và phụ thuộc vào tuổi của người hiến ở thời điểm các phôi được tạo ra.

Điều trị sinh đẻ trứng hoặc phôi dạ con phải mất bao nhiêu thời gian?

Phải mất 4-6 tuần để hoàn thành chu kỳ IVF với trứng hiến trực tiếp. Người hiến tặng dành vài giờ tại phòng khám để lấy trứng. Vài ngày sau, phôi được chuyển tới tử cung của bạn. Bạn có thể về nhà cùng ngày.

Nếu bạn sử dụng trứng hiến hoặc phôi đông lạnh, toàn bộ chu trình điều trị mất khoảng sáu tuần. Bạn cần uống thuốc bao gồm estrogen và progesterone khoảng bốn tuần trước khi phôi được chuyển vào tử cung của bạn.

Tỷ lệ thành công đối với trứng hiến hoặc phôi trứng

Đây là tỷ lệ thành công đối với mỗi lựa chọn:

Trứng của người hiến tặng: Cơ hội mang thai của bạn thường phụ thuộc vào chất lượng phôi, tuổi của người hiến tặng và số lượng phôi được chuyển. Sử dụng trứng hiến trực tiếp, bạn có khoảng 50% cơ hội sinh con. Các trứng hiến đông lạnh là một lựa chọn tương đối mới, nhưng cho đến nay con số này rất đáng khích lệ: Một nghiên cứu lớn gần đây cho thấy có 44% cơ hội có con hoặc một cặp sinh đôi sau khi chuyển các phôi được tạo ra từ trứng hiến.

Các phôi người hiến: Dữ liệu gần đây cho thấy rằng khoảng 37% cơ hội thụ thai khi nhận phôi đóng băng hiến tặng.

Những ưu điểm của việc sử dụng trứng hiến hoặc phôi là gì?

Vì trứng hiến từ những phụ nữ trẻ và có sức khỏe tốt, tỷ lệ thành công cho việc thụ tinh nhân tạo bằng cách sử dụng trứng hiến có thể cao gấp hai hoặc ba lần so với thụ tinh ống nghiệm bình thường ở phụ nữ từ 40 tuổi trở lên.

Sử dụng trứng hiến đông lạnh hoặc phôi đông lạnh từ người hiến tặng hiệu quả hơn so với phương pháp thụ tinh ống nghiệm tiêu chuẩn vì không phải trả tiền cho thuốc rụng trứng, gây tốn kém hoặc một thủ tục thu hồi trứng. Cũng có nhiều sự linh hoạt trong việc quyết định khi nào nên bắt đầu điều trị vì bạn không phải đồng bộ thời gian của mình với chu kỳ của người hiến nữ.

Một số phụ nữ từ 50 đến 54 tuổi có thể được coi là ứng cử viên nếu họ khỏe mạnh và chuẩn bị tốt để làm cha mẹ.

Nhược điểm của việc sử dụng trứng hiến hoặc phôi là gì?

Việc thụ tinh trong ống nghiệm sử dụng trứng hiến trực tiếp là tốn kém hơn so với thủ thuật IVF chuẩn.

Mặc dù bạn có một liên kết sinh học với con bạn, nhưng bạn phải chấp nhận rằng bạn không phải là người mẹ di truyền của chúng. Một số gia đình đã cởi mở với con cái về nguồn gốc di truyền, nhưng một số khác thì không cảm thấy thoải mái với cách tiếp cận đó. Hãy cân nhắc trao đổi với nhân viên tư vấn để giúp bạn quyết định cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này với gia đình bạn.

Nếu bạn đang sử dụng trứng hiến và nhiều hơn một phôi được đặt trong tử cung của bạn, bạn có cơ hội sinh đôi hoặc nhiều hơn. 40% chu kỳ điều trị bằng cách sử dụng trứng hiến cho kết quả có khả năng mang đa thai cao hơn . Một số cặp vợ chồng coi đây là một điều may mắn, nhưng mang theo nhiều nhân làm tăng nguy cơ sẩy thai và các biến chứng khác, ví dụ như sinh non.

Hầu hết các phòng khám không đưa ra biện pháp điều trị này đối với phụ nữ từ 55 tuổi trở lên vì không có đủ bằng chứng cho thấy rằng chúng an toàn cho phụ nữ ở lứa tuổi này hoặc trẻ sơ sinh. Cũng có thể có những lý do về mặt đạo đức và y tế cho việc giảm điều trị này đối với phụ nữ lớn tuổi.

Rủi ro cho người hiến trứng. Phụ nữ dùng gonadotropin đôi khi bị hội chứng tăng đậm độ buồng trứng (OHSS), xảy ra khi cơ thể đáp ứng tốt với thuốc gây sinh và sản sinh ra quá nhiều trứng. Buồng trứng trở nên sưng lên và chất dịch tích tụ trong bụng. Khoảng 10 đến 20% phụ nữ dùng gonadotropin phát triển một dạng OHSS nhẹ, có thể tăng cân và cảm giác đầy bụng. Thông thường điều này có thể  giải quyết với sự giám sát cẩn thận của bác sĩ. Phụ nữ có hội chứng OHSS nặng hơn có thể cần phải được nhập viện vì buồn nôn, nôn mửa, mất nước, tăng cân nhanh chóng, cục máu đông, vấn đề về thận, buồng trứng xoắn, hoặc chất lỏng trong ngực. Trong những trường hợp hiếm hoi, tình trạng này có thể đe dọa tính mạng.

Tất cả phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai đều có nguy cơ gia tăng tỷ lệ mang thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung xảy ra khi một phôi rơi vào trong ống dẫn trứng hoặc ổ bụng và cấy ghép ở đó, chứ không phải trong tử cung. Bác sĩ kê toa thuốc methotrexate hoặc phẫu thuật loại bỏ phôi để ngăn không cho nó gây thương tích nghiêm trọng.

Trẻ sinh ra qua phương pháp điều trị sinh sản công nghệ cao, như IVF, có thể sẽ sớm chào đời hoặc nhẹ cân. Chúng cũng có thể có nguy cơ cao hơn về khuyết tật khi sinh.

Chi phí

Ở Hoa Kỳ, bảng giá thay đổi rất nhiều từ phòng khám đến bệnh viện, nhưng mức trung bình từ 20.000 đến 30.000 USD cho chu kỳ IVF của người hiến tặng trực tiếp. Chi phí này bao gồm chi phí bồi thường cho người hiến tặng (thường là từ 5.000 đô la đến 10.000 đô la) và một chu kỳ IVF, với chi phí bình quân là 12.400 đô la mỗi chu kỳ.

Chi phí nhận trứng đông lạnh từ người hiến tặng là từ 16.000 USD đến 24.000 USD và chi phí cho một chu kỳ của phôi người hiến tặng đóng băng ít hơn từ 5.000 USD đến 9.000 USD. Phôi người hiến tặng đông lạnh rẻ hơn vì không cần phải thụ tinh trong phòng thí nghiệm.

Nếu chính sách bảo hiểm của bạn không bao gồm các phương pháp điều trị này, có thể bạn sẽ phải trả toàn bộ chi phí ngoài danh mục bảo hiểm .

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here