KHI NÀO CÓ THỂ CHO TRẺ BÚ DẶM THÊM SỮA NGOÀI?

0
1487

Một số bà mẹ không đủ sữa cho con bú, vì vậy họ thường cho con bú dặm thêm các loại sữa bên ngoài. Nhưng kết hợp như thế nào để đảm bảo được dinh dưỡng cho bé. Dưới dây là một số hướng dẫn dành cho bạn:

Kết hợp giữa sữa mẹ và sữa bột như thế nào là thích hợp?

Mặc dù sữa mẹ là sự lựa chọn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, nhưng trong một số trường hợp mẹ không đủ sữa cho con bú, phải dặm thêm sữa bên ngoài. Trẻ bú dặm thêm sữa ngoài có thể bú thông qua bình hoặc thông qua một ống nhỏ gắn vào núm vú của người mẹ.

Một số chuyên gia cảm thấy rằng cho con bú bình quá sớm có thể tạo ra “núm vú nhầm lẫn”, dẫn đến việc bé sẽ thích bú bình hơn là bú núm vú của mẹ. Các chuyên gia khuyên bạn nên cho con bú sữa mẹ đến khi em bé được khoảng 3 tuần tuổi trước khi cho trẻ sử dụng núm vú nhân tạo.

Khi nào có thể bắt đầu cho bé bú sữa ngoài?

Bạn có thể bắt đầu cho con bú sữa ngoài khi không đủ sữa hoặc cai sữa cho con. Cai sữa có thể  làm căng vú và viêm vú, vì vậy bạn có thể sử dụng máy hút sữa để làm giảm cảm giác căng đau.

Sử dụng sữa ngoài có thể thay đổi tần số, màu sắc, và tính thống nhất của phân. Hãy trò chuyện với bác sĩ khi con bạn gặp vấn đề khi đi ngoài.

Nếu bé không thích mùi vị của sữa thay thế, thì bạn có thể trộn lẫn với sữa mẹ được hút ra.

Ai là người cho trẻ bú sữa ngoài?

Nếu có thể, bạn nên nhờ một người khác cho con bú bình sữa ngoài trong lần đầu tiên, bởi vì khi nhìn thấy mẹ có thể trẻ chỉ đòi mẹ cho bú.

Nếu em bé của bạn mất một thời gian khó khăn để làm quen với việc bú bình, chỉ cần kiên nhẫn và tiếp tục cố gắng.

Đến khi nào thì bé có thể ăn thêm những thức ăn ở dạng rắn và uống nước trái cây?

Đối với những em bé được bú mẹ hoàn toàn, các bác sĩ khuyên bạn nên chờ cho đến khi em bé khoảng 6 tháng tuổi. Nhưng một số trẻ có thể sẵn sàng ăn sớm hơn.

Làm thế nào để biết được bé đã có thể ăn các thực phẩm khác ngoài sữa? Những em bé đã sẵn sàng để ăn cơm với các loại thực phẩm:

Bé thích thú khi nhìn thấy thức ăn (ví dụ, bé nhìn vào một ai đó đang ăn, và nếm thử một ít thức ăn đó)

Khi bé đã có thể ngồi mà không cần ai giúp đỡ

Có các kỹ năng vận động miệng cần thiết để ăn (có nghĩa là họ không đẩy thức ăn trong miệng, nhưng di chuyển nó vào cổ họng và nuốt nó)

Chờ cho đến khi bé được ít nhất 4 tháng tuổi và cho thấy những dấu hiệu của sự sẵn sàng trước khi giới thiệu các thực phẩm khác. Những em bé bắt đầu ăn đặc trước 4 tháng có nguy cơ béo phì cao.

tải xuống (26)

(Cho trẻ ăn dặm thêm các thực phẩm khác)

Khi trẻ đã có thể bắt đầu ăn các thực phẩm khác, bạn nên bắt đầu với thực đơn ngũ cốc tăng cường chất sắt cho trẻ (ngũ cốc gạo thường được kết hợp khi trẻ bắt đầu ăn dặm). Bắt đầu với một hoặc hai muỗng canh bột ngũ cốc trộn theo công thức để đạt được giá trị dinh dưỡng cao nhất. Ngoài ra, bạn có thể xay nhuyễn thịt và cho vào bên trong chén ngũ cốc. Nên cho trẻ ăn bằng thìa nhỏ, để vừa với miệng của bé.

Ở giai đoạn này, bạn cần cho bé ăn dặm thêm các thực phẩm từ bên ngoài, nguồn thực phẩm này sẽ trở thành nguồn thực phẩm chính của trẻ, khi mẹ ngưng cho trẻ bú.

Sau khi em bé đã dùng quen với các loại hạt ngũ cốc, bạn có thể cho bé ăn thêm các loại thực phẩm khác như rau quả và các loại thịt. Nên luân phiên thay đổi các thực phẩm khác nhau để bé không ngán và đồng thời kiểm tra xem bé có bị dị ứng với bất kỳ loại thức ăn nào không.

Lưu ý: Nước ép trái cây không thích hợp cho bé trong giai đoạn này, chúng có thể gây tiêu chảy và thậm chí sâu răng khi bé đang trong giai đoạn mọc răng.

Em bé có cần uống thêm nước không?

Trong vài tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh thường không cần uống thêm nước. Vào những ngày rất nóng, bé cần được uống thêm nước. Bạn có thể cho trẻ uống thêm nước khi chúng đi tiểu ít hơn bình thường.

Khi em bé ăn thức ăn đặc, bạn có thể cho bé uống thêm nước giữa các lần ăn, nhưng không ép buộc khi chúng không thích. Nước được tăng cường với florua sẽ giúp bé phát triển răng và nướu khỏe mạnh. Nếu bạn sống trong một khu vực có nước nonfluoridated, bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn có thể kê toa thuốc nhỏ florua.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here