LÀM GÌ ĐỂ GIẢM CẢM GIÁC ĐAU RÁT KHI CHO CON BÚ

0
2222

Lần đầu cho con bú bạn sẽ không tránh khỏi những tình huống ngỡ ngàng, dưới đây là một số tình huống và cách xử lý nó:

Xử lý tình huống bị chuột rút như thế nào?

Trong vài ngày đầu tuần sau khi sinh, bạn có thể cảm thấy đau, chuột rút giống như trong tử cung của bạn khi sữa của bạn đang chảy xuống. Đây là tử cung co lại ở một kích thước nhỏ hơn.

Làm gì khi bạn cảm thấy đau trong và sau khi cho con bú?

Nếu bạn cho em bé bú đúng cách, thì bạn có thể chỉ thấy đau trong khoảng 30- 60 giây (từ lúc đưa núm vú vào miệng của bé). Nhưng nếu bạn tiếp tục cảm thấy đau, hãy ngưng cho con bú  trong giây lát và đặt lại vị trí bú cho em bé. Nếu vẫn còn đau thí bạn nên kiểm tra lại đầu vú.

Nếu em bé của bạn luôn bú sai cách, thì bạn sẽ luôn cảm thấy đau trong suốt quá trình cho bú. Ngoài ra đau đầu vú có thể do một số nguyên nhân khác như:

Một số nguyên nhân có thể gây đau ngực?

Nếu ngực của bạn bị đau và cơ thể xuất hiện các triệu chứng giống như cúm, sốt, ớn lạnh, một số khu vực trên vú bị đỏ hoăc sưng, nguyên nhân  có thể là do bị nhiễm trùng trong ống dẫn sữa hay còn gọi là viêm vú. Nếu bạn có bất kỳ những triệu chứng này, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Nếu bạn thật sự bị viêm vú thì có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Bạn cũng có thể bị nấm men, điều quan trọng là bạn nên gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất cứ triệu chứng:

  •  Đau vú trong hoặc sau khi ăn
  • Đau sâu bên trong vú của bạn
  • Đau nhiều ở vùng vú hoặc núm vú  sau khi cho bé bú sai cách
  • Núm vú bị nứt, ngứa, rát, hoặc có màu hồng, đỏ, sáng bóng, bong tróc, hoặc nổi các chấm ban nhỏ

Em bé bị nấm miệng có thể đã bị nứt da ở các góc của miệng và các mảng có màu trắng hoặc vàng nhạt trên môi, lưỡi, hoặc bên trong má.

Đau ở vú có một khối u cũng có thể là một dấu hiệu bất thường của ống dẫn sữa, trong đó ống dẫn có thể bị nghẽn. Để giúp thông tắc ống và giảm bớt nỗi đau của bạn, bạn có thể:

Tắm vòi sen nước ấm, sử dụng gạc ấm hoặc xoa bóp vùng bị đau nhiều lần trong ngày. Sau đó, cho bé bú ngay lập tức.

Khi cho con bú, hướng vị trí mũi của bé về phía khu vực bị tắc.

Nếu khối u không biến mất trong vòng một vài ngày, hoặc nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu như sốt, ớn lạnh, đau nhức, hoặc vệt màu đỏ, hãy gọi bác sĩ.

Nếu đầu núm vú của bạn nằm bên trong hoặc phẳng, chúng cũng sẽ gây đau đầu núm vú thường xuyên. Nếu bạn bị một trong hai trường hợp này, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú, để được giúp đỡ.

Bạn có thể cho con bú trong lúc bị nhiễm trùng vú  hay không?

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, bạn vẫn có thể tiếp tục cho con bú trong khi bị nhiễm trùng. Trong thực tế, tiếp tục cho bé bú sữa mẹ có thể giúp làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng.

Làm thế nào để giảm đau núm vú?

Bạn có thể làm theo một số gợi ý sau để giảm đau đầu vú:

Hãy chắc chắn rằng con bạn được cho bú đúng cách.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú của bạn giới thiệu về  một loại kem thoa lên vú giúp chữa lành vết thương nhanh hơn.

Sau khi cho trẻ bú xong bạn nên xoa bóp núm vú của bạn  và để sữa còn sót lại trên vú khô lại trong không khí.

Bạn có thể sử dụng một số trang bị được bác sĩ khuyên dùng để bảo vệ núm vú bị đau.

Hỏi nhà chăm sóc sức khỏe của bạn nếu sử dụng lá chắn núm vú sẽ giúp bạn giảm được cơn đau. Những lá chắn được đặt trên quầng vú và núm vú  để bảo vệ núm vú bị đau hoặc nứt. Lá chắn núm vú có thể gây trở ngại cho nguồn sữa của mẹ, vì vậy điều quan trọng là chỉ được sử dụng chúng dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú.

Hãy thử cho bé bú ở bên vú mà bạn ít đau hơn.

Nhẹ nhàng đỡ bé ra khi đã cho bé bú xong. (Trượt ngón tay của bạn ở phía bên miệng của bé, giữa nướu răng, và sau đó bật ngón tay của bạn lần lượt để đẩy nhẹ bé ra.)

Thay đổi vị trí cho con bú để giúp giảm bớt cơn đau khi chỉ cho bú ở một bên vú.

Sử dụng nhiệt ướt hoặc khô trên ngực của bạn (một chai nước ấm hoặc vòi hoa sen ấm) ngay trước khi cho bé bú. (Tuy nhiên, nếu bạn bị nhiễm trùng nấm men trong vú, bạn sẽ cần phải giữ cho núm vú khô vì nấm men phát triển mạnh khi gặp độ ẩm.)

Đặt túi chườm nước đá hoặc chườm mát trên vú căng sữa sau khi cho bú.

Nhẹ nhàng xoa bóp vùng đau trước khi cho bú.

Nghỉ ngơi nhiều và uống nhiều nước.

Nếu bạn thấy rằng bạn luôn bị đau và không thể chăm sóc con, hãy gọi bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú.

Làm gì khi bị căng sữa?

Vú bị căng sữa có thể dẫn đến viêm vú. Nếu bạn không thể cho bé bú ngay, dùng băng gạc ấm và cố gắng bơm hoặc tự vắt sữa ra. Bạn có thể vắt sữa bằng cách giữ vú của bạn với ngón tay bên trên và bên dưới vú. Nhẹ nhàng bấm vào vú của bạn, và đẩy sữa xuống các ống dẫn sữa, để chúng chảy ra bên ngoài.

 

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here