NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TĂNG CÂN KHI MANG THAI

0
1151

Những điều cần biết về tăng cân khi mang thai

Người phụ nữ cần đạt cân nặng bao nhiêu trong thời gian mang thai?

Nó phụ thuộc vào trọng lượng của bạn trước khi có thai và phù hợp với chiều cao của bạn. Mối quan hệ giữa chiều cao và cân nặng của bạn được thể hiện trong một số gọi là chỉ số khối cơ thể, hoặc chỉ số BMI.

Các hướng dẫn cho việc tăng cân khi mang thai được xác định bởi Viện Y học (IOM). Dưới đây là các khuyến nghị mới nhất, thiết lập vào năm 2009:

Trọng lượng khỏe mạnh (chỉ số BMI là 18,5-24,9): Nếu cân nặng trước khi mang thai của bạn là trong phạm vi lành mạnh cho chiều cao của bạn khi bạn thụ thai, bạn nên tăng từ 25 đến 35 pounds.

Thiếu cân (BMI dưới 18,5): Nếu bạn bị nhẹ cân so với chiều cao của bạn, bạn nên tăng 28-40 pounds.

Thừa cân (BMI từ 25 đến 29.9): Nếu bạn bị thừa cân so với chiều cao của bạn, bạn nên tăng từ 15 đến 25 pounds.

Béo phì (chỉ số BMI là 30 hoặc cao hơn): Nếu bạn bị béo phì cho chiều cao của bạn, bạn nên tăng từ 11 đến 20 pounds.

Mang thai song sinh: Nếu bạn đang mang thai đôi bạn nên đạt:

  • 37-54 pounds nếu bạn đang ở một trọng lượng khỏe mạnh
  • 31-50 pounds nếu bạn đang thừa cân
  • 25-42 pounds nếu bạn bị béo phì

Làm thế nào để giữ cho việc tăng cân khi mang thai trong một phạm vi khỏe mạnh?

Ăn theo một chế độ ăn uống lành mạnh trong khi bạn đang mang thai và hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn để giúp bạn thiết lập một chương trình tập thể dục thích hợp cho bạn.

Ăn cho hai không có nghĩa là ăn nhiều gấp đôi.Theo IOM, phụ nữ thường chỉ cần 340 calo một ngày trong tam cá nguyệt thứ hai và 450 calo hàng ngày trong tam cá nguyệt thứ ba.

Tăng cân quá nhiều hoặc quá ít có ảnh hưởng đến em bé không?

Những em bé sơ sinh của người mẹ tăng cân quá nhiều có thể sẽ lớn hơn những đứa bé khác, có thể gây biến chứng cho cả trong lúc bạn sinh và còn cho em bé của bạn. Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ tăng cân quá nhiều trong khi mang thai có nguy cơ cao hơn cho việc sinh mổ hay sinh non. Họ cũng có xu hướng duy trì trọng lượng hơn sau khi mang thai và cân nặng tăng nhiều hơn trong thời gian mang thai tiếp theo.

Tuy nhiên, những rủi ro cho những người phụ nữ tăng cân quá nhiều trong khi mang thai ít hơn những rủi ro cho những phụ nữ thừa cân khi họ thụ thai. Một số phụ nữ bắt đầu thừa cân khi mang thai có nguy cơ cao bị biến chứng, bao gồm cả bệnh tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật. Những phụ nữ béo phì cũng có nguy cơ sẩy thai cao hơn, thai chết lưu, sinh non, hoặc có con bị dị tật bẩm sinh

Ngoài ra, những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì trước khi mang thai thường gặp rắc rối khi bắt đầu và tiếp tục cho con bú. Các chuyên gia tin rằng lý do cho điều này có thể bao gồm sản xuất sữa kém và khó đặt bé nằm bú. Tăng cân quá nhiều trong khi mang thai có thể làm cho vấn đề này tồi tệ hơn.

Nhưng may mắn thay, nhiều điều kiện liên quan đến sức khỏe và các tình huống có thể được quản lý hoặc thậm chí tránh được bằng cách thay đổi theo lối sống đúng. Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về cách để giảm các yếu tố nguy cơ cho bạn. Bằng cách tập thể dục, ăn uống tốt, và làm theo các hướng dẫn của bạn để tăng cân để đảm bảo cho thai kỳ khỏe mạnh.

Mặt khác, nếu bạn thuộc dạng nhẹ cận khi bắt đầu mang thai hoặc nếu bạn không đạt đủ trong thai kỳ, bạn có nguy cơ cao như sinh non hoặc sinh trẻ nhẹ cân (dưới 5,5 pound). Sinh non có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến suốt đời hoặc thậm chí gây tử vong cho các em bé, đặc biệt là trẻ sinh cực non. Hãy đến bác sĩ để được tư vấn về kế hoạch cho bữa ăn hợp lý bao gồm tất cả các calo và chất dinh dưỡng cho bạn và nhu cầu của bé.

Cân nặng theo IOM?

Các hướng dẫn, đôn đốc IOM người chăm sóc trước khi sinh cho phụ nữ tư vấn về chế độ ăn uống và tập thể dục một cách hiệu quả hơn để bà mẹ tương lai có cơ hội tốt hơn ở trong giới hạn trọng lượng được khuyến cáo.

Làm thế nào để giảm cân sau khi tôi sinh con?

Bạn cần giảm một vài pound  sau khi sinh con. Các bà mẹ đã đạt được một cân nặng lành mạnh trong thai kỳ thường mất khoảng một nửa trọng lượng thai của họ trong sáu tuần đầu sau khi sinh. Trọng lượng mà em bé chiếm khoảng 7,5 pound (nhiều hơn hoặc ít hơn), nước ối, nhau thai, chất dịch cơ thể, các chất khác và máu trong cơ thể của bạn có thể lên đến 8-12 pounds.

Đối với phần còn lại, bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với tập thể dục thường xuyên và bú sữa mẹ là cách hiệu quả nhất để giảm cân.

Đừng bắt đầu cắt giảm lượng calo ngay lập tức. Trẻ sơ sinh đòi hỏi nhiều năng lượng – và điều đó đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn cần tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu bạn kiên nhẫn, bạn có thể ngạc nhiên khi trọng lượng cơ thể mất đi một cách tự nhiên, đặc biệt là nếu bạn đang cho con bú.

Nếu bạn gặp vấn đề về giảm cân, hãy xem xét để đến gặp chuyên gia dinh dưỡng và có lẽ bạn cần một huấn luyện viên thể dục để giúp bạn giảm cân.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here