PHÁT TRIỂN CẢM XÚC Ở TRẺ

0
1604

Bé thể hiện cảm xúc từ lúc mới sinh bằng những trận khóc oa oa hoặc là những nụ cười mủm mỉm, cách bộc lộ cảm xúc là cả một quá trình dài theo năm tháng bằng cách bắt bước sự giao tiếp với người thân trong gia đình hoặc cách nhìn người lớn giáo tiếp hằng ngày.

Mời các Mẹ cùng tham khảo các mốc thể hiện cảm xúc của bé:

boc_lo_va_phat_trien_cam_xuc_o_be_0

1. Nụ cười (2-3 tháng tuổi): mỉm cười là một hình thức giao tiếp. Nó giúp bé biểu lộ cảm xúc tích cực trong tương lai và tương tác tốt hơn với những người khác.

2. “Ê, a” (3-6 tháng): Bé bắt đầu nhận thức và thử nghiệm với âm thanh cơ bản. Ở đây, vai trò của cha mẹ là rất quan trọng. Hãy “ê, a” với em bé của bạn để giao tiếp với bé nhé.

3. Vẫy tay “bye, bye” (8-9 tháng): Bé học được cách tương tác xã hội. Hành động này do bắt chước bố mẹ.

4. Đưa đồ vật (12-15 tháng): Bé bắt đầu học đi. Bé không bắt chước một cách đơn thuần nữa mà bắt đầu bộc lộ nhiều phản ứng khác nhau. Nếu bạn chìa tay và yêu cầu, bé sẽ đặt một đồ vật vào lòng bàn tay cho bạn.

5. Hôn gió (15 tháng): Giống như vẫy tay “bye, bye”, hôn gió là cách để bé tương tác với người khác. Nụ hôn còn là cách diễn đạt quan trọng về tình cảm, giúp bé có cảm xúc

6. Ôm (18 tháng): Bé đang bắt đầu biểu đạt cảm xúc một cách rõ nét hơn. Bé ôm lấy mẹ, vỗ vỗ vai mẹ và bộc lộc cảm xúc tích cực hơn bao giờ hết

7. Gọi mẹ trong đêm (18 tháng): Thay vì khóc, bé bắt đầu biết gọi tên người thân yêu.

8. Không muốn ở lại một mình (18-24 tháng): Con muốn được trợ giúp để không cảm thấy bị bỏ rơi. Bé trở nên ít độc lập hơn và ngay khi bị để lại một mình, bé sẽ khóc to hoặc có hành động phản đối.

Các bé ở nhà đã đạt đến mốc nào rồi các Mẹ nhỉ?

 

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here