ĐÁNH GIÁ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BÉ QUA CHIỀU CAO VÀ CÂN NẶNG

0
2066

Thông thường Mẹ thường lấy chỉ số chiều cao và cân nặng để đánh giá mức phát triển của bé trong những năm đầu đời. Đây không phải là 2 chỉ số quyết định nhưng lại là 2 chỉ số dễ đo lường nhất để đánh giá quá trình phát triển thể chất của bé.

Một cân nặng vừa phải đi cùng một chiều cao hợp lý, cùng mức tăng trưởng đều đặn hàng tháng sẽ giúp mẹ biết được bé nhà mình vẫn ổn về thể chất. Còn nếu bé chỉ tăng cân nặng mà chiều cao tăng ít, hoặc mức tăng cân và chiều cao của bé không ổn định theo đúng lứa tuổi thì rõ ràng chế độ dinh dưỡng hoặc sức khoẻ của bé đang có vấn đề.

Vậy bao lâu Mẹ nân cân đo cho bé 1 lần?

Đo chiều cao và cân nặng của bé định kỳ theo tuổi:

– Bé dưới 1 tuổi: 1 tháng cân đo 1 lần

– Bé từ 1 – 3 tuổi: 2 tháng cân đo 1 lần.

– Bé trên 3 tuổi: 3 tháng cân đo 1 lần.

– Bé dưới 5 tuổi: cân đo 1 lần/năm.

Cách cân đo như thế nào?

  1. Đo chiều cao:

Đối với bé dưới 24 tháng tuổi, mẹ cho bé nằm ngửa với đầu chạm sát một cạnh thước đo, lưng và đầu gối được giữ thẳng, bàn chân thẳng đứng. Sau đó, mẹ đưa thước đo áp sát 2 gót bàn chân của bé, đọc kết quả và ghi số cm; lưu ý thước đo phải được giữ thẳng hàng với cơ thể bé.
tranh-dan-tuong-do-chieu-cao-cho_be-hinh-huou-cao-co

Đối với bé trên 24 tháng tuổi, mẹ để trẻ đi chân không, đứng thẳng, quay lưng vào tường. Mẹ hướng dẫn trẻ giữ đầu, hai vai, mông, bắp chân, gót chân áp sát tường, mắt nhìn thẳng ra phía trước và 2 tay xuôi theo thân mình. Sau đó, mẹ dùng bảng gỗ áp sát đỉnh đầu bé sao cho vuông góc với thước đo. Chiều cao của bé khi đứng và nằm có thể chênh nhau 1-2 cm.

  1. Đo cân nặng:

Cân nặng phát triển ổn định là dấu hiệu cho thấy bé được chăm sóc dinh dưỡng tốt và khỏe mạnh. Bé có thể sụt cân nhẹ vào những ngày đầu mới sinh, tuy nhiên, nếu sau 14 ngày sau sinh mà cân nặng của bé không thay đổi hoặc giảm thì mẹ nên tìm đến sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.

Tăng-cân-cho-trẻ-bằng-giá-đỗ1

Mẹ có thể cân cho bé bằng cân chuyên biệt dành cho trẻ sơ sinh tại các phòng khám chuyên khoa. Nếu tự cân tại nhà, tốt nhất mẹ nên sử dụng cân điện tử để đạt được độ chính xác cao.

Đối với bé dưới 1 tuổi, chưa thể tự đứng vững, mẹ cân bé bằng các bước sau:

– Cân mẹ trước, ghi lại số cân nặng.

– Mẹ bế bé lên cân. Trừ số cân nặng có được cho số cân nặng vừa cân của trên, mẹ sẽ có được số cân nặng của bé.

Hoặc mẹ có thể mua và sử dụng các loại cân dành để cân trẻ sơ sinh (mức giá tầm 500 – 600 nghìn đồng).

 

 

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here