VAI TRÒ CỦA VẬN ĐỘNG ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NÃO BỘ.

0
311738

Làm cha mẹ, ai cũng muốn dành cho con những điều tốt nhất. Tập cho con những thói quen ăn,  ngủ đúng giờ,  bổ sung cho con đầy đủ các chất dinh dưỡng.. nhưng ít cha mẹ lại để ý đến tầm quan trọng trong việc giúp con phát triển vận động. Theo nghiên cứu của các chuyên gia về trẻ, vận động gắn bó mật thiết đến sự phát triển của não bộ trẻ.

Rèn luyện thể chất  mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ.

Vận động rất có ích cho sức khỏe của trẻ. Vận động giúp cơ, xương chắc khỏe và mang lại giấc ngủ ngon.

Trẻ càng vận động nhiều thì vùng đồi thị càng lớn. Đây là vùng đảm nhiệm trí nhớ dài hạn và trí nhớ liên hệ (Khả năng học và ghi nhớ mối liên hệ giữa những vật không liên quan với nhau). Do đó, những đứa trẻ vận động nhiều thường đạt kết quả cao trong các cuộc thi hay kiểm tra về trí nhớ. Vì thế, trẻ càng vận động sớm càng có lợi cho trẻ.

IMG_4345

Những đứa trẻ có thể chất tốt thường thực hiện các hoạt động trí tuệ tốt hơn. Nghiên cứu chứng minh rằng những bài tập thể dục khác nhau sẽ mang lại những lợi ích khác nhau cho trẻ. Ví dụ, trẻ tập erobic thường thực hiện những bài kiểm tra điều hành (bao gồm khả năng quyết định, lên kế hoạch, tổ chức và làm theo hướng dẫn) tốt hơn trẻ chỉ tập những bài thể dục thông thường. Thêm vào đó, aerobic còn gây ra những thay đổi sinh lý của não, không chỉ là các phản ứng hóa học thần kinh mà còn là những thay đổi về cấu trúc của các vùng não liên quan đến việc học.

Bố mẹ nên giúp trẻ rèn luyện thể chất càng sớm càng tốt

Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể tập cho trẻ làm quen với vận động. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa vận động với trí tuệ bắt đầu từ lúc mới sinh và chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau. Những cử động đầu tiên của trẻ sẽ ảnh hưởng tới khả năng tập trung, trong khi hoạt động bò và đi sau đó lại liên quan đến khả năng suy nghĩ linh hoạt.

Lứa tuổi mẫu giáo là thời gian lý tưởng để tạo thành thói quen tập thể dục vì khi bước vào tuổi đi học, trẻ dễ mắc phải thói quen ăn uống thiếu khoa học, dẫn đến béo phì. Nghiên cứu trên tạp chí Journal of Nutrition, Education and Behavior vào năm 2009 cho biết, phụ huynh những em từ 2 đến 5 tuổi cho rằng con họ ăn uống lành mạnh và năng động, nhưng khi trẻ trưởng thành họ cảm thấy con mình ăn những món thiếu lành mạnh và thụ động hơn.

Thay vì cho con xem hoạt hình, chơi game và sử dụng đồ công nghệ cao,  bố mẹ nên khuyến khích con chơi thể thao, tham gia các hoạt động sử dụng nhiều năng lượng, chỉ cần  60 – 120 phút mỗi ngày. Như vậy, cha mẹ cũng sẽ giúp trẻ khỏe mạnh hơn và nhận ra tầm quan trọng của sự vận động trong cuộc sống hằng ngày.
tap_the_duc_cho_tre2

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here