RỤNG TÓC Ở TRẺ SƠ SINH

0
1714

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là hoàn toàn bình thường và không có gì phải lo lắng. Trẻ sơ sinh thường bị rụng tóc trong sáu tháng đầu. Loại rụng tóc này được gọi là telogen effluvium.

Đây là lý do tại sao nó xảy ra: Tóc có giai đoạn phát triển và giai đoạn nghỉ ngơi. Giai đoạn tăng trưởng kéo dài khoảng ba năm và giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài khoảng ba tháng (mặc dù rụng tóc từ 1-6 tháng tuổi là bình thường). Trong giai đoạn nghỉ ngơi, tóc vẫn còn trong nang trứng cho đến khi tóc mới bắt đầu xuất hiện.

Khoảng 5 đến 15% tóc trên da đầu thường ở giai đoạn nghỉ ngơi vào bất kỳ thời điểm nào, nhưng căng thẳng, sốt, hoặc sự thay đổi hoóc môn có thể gây ra một số lượng lớn lông không ngừng tăng trưởng cùng một lúc. Việc rụng tóc bắt đầu khi giai đoạn tăng trưởng tiếp theo bắt đầu.

Mức hormone của trẻ sơ sinh giảm ngay sau khi sinh, có thể khiến bé bị rụng tóc. (phụ nữ sau sinh thường mất một lượng lớn tóc vì cùng một lý do.)

Kiểm tra triệu chứng

Có những điều kiện khác gây ra rụng tóc, nhưng rất hiếm khi xảy ra ở trẻ dưới 12 tháng tuổi:

Một điểm hói có vảy màu đỏ, vảy (và đôi khi chấm đen, nơi tóc đã rụng) có thể có nghĩa là một em bé bị nhiễm nấm lây nhiễm gọi là nấm gót.

Trẻ có thể mắc chứng rụng tóc chéo.

Những mảng tóc không đều có thể rụng xuống. Đây được gọi là trichotillomania.

Nếu em bé của bạn có các vùng da trơn, tròn, hoàn toàn hói, có thể có chứng rụng tóc, một tình trạng trong đó hệ miễn dịch tấn công các nang lông, làm chậm sự phát triển của lông.

Một số bệnh trạng – chẳng hạn như chứng suy giáp (rối loạn tuyến giáp) hoặc suy nhược tuyến yên (tuyến yên – tuyến yên dưới) – có thể gây rụng tóc ở trẻ.

Có thể làm gì để khắc phục chứng rụng tóc của trẻ?

Hãy dành chút thời gian bụng mỗi ngày. Ngoài việc để phần lưng đầu của trẻ nghỉ ngơi, thời gian bụng là điều cần thiết cho sự phát triển thể chất tổng thể của em bé.

Đề cập đến việc rụng tóc của con bạn với bác sĩ, đặc biệt là sau khi bé tròn 6 tháng tuổi. Rất có thể rụng tóc là bình thường, nhưng bác sĩ có thể kiểm tra để đưa ra kết quả chắc chắn chúng không phải là dấu hiệu của bệnh.

Nếu bác sĩ nghi ngờ rụng tóc là do xuất phát từ một điều kiện y tế, thì bạn có thể được giới thiệu đến gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra thêm.

Không có sự đảm bảo, nhưng trong nhiều trường hợp, rụng tóc của trẻ sơ sinh là tạm thời. Tóc của bé có thể sẽ phát triển bình thường sau 12 tháng tuổi.

Nếu trẻ hoàn toàn hói thì sao?

Nhiều trẻ sơ sinh hói, nhưng khi kiểm tra kỹ da đầu của em bé, có lẽ bạn sẽ thấy làn da nhợt nhạt, lông tơ và mượt. Loại hói đầu này đôi khi chỉ kéo dài đến ngày sinh nhật đầu tiên của bé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here