SALVIA LÀ GÌ ?

0
5522

Salvia là gì?

Salvia là một loại thảo mộc có liên quan đến bạc hà. Nó có nguồn gốc từ vùng núi phía nam Mexico, từ lâu đã được sử dụng bởi những người Ấn Độ Mazatec để phục vụ cho mục đích tôn giáo.

Có rất nhiều loại cây salvia. Salinia divinorum có một chất được gọi là salvinorin A có thể gây ra tâm lý căng thẳng.

Salvinorin A ảnh hưởng đến cấu trúc trong não được gọi là thụ thể opioid. Điều này làm cho salvia khác với các loại thuốc gây ảo giác khác như LSD và nấm, ảnh hưởng đến mức độ của một chất hoá học gọi là serotonin. Có các loại thuốc opioid khác, như heroin và morphine, nhưng chúng ảnh hưởng đến thụ thể opioid khác nhau và có tác dụng khác với salvia.

Salvia thường xuất hiện dưới dạng lá cây xanh tươi hoặc lá xanh đã xé. Salvia cũng có thể được chiết dưới dạng nước. Theo truyền thống, người ta thường nhai lá Salvia tươi hoặc uống nước chiết xuất từ chúng, nhưng bây giờ mọi người hút thuốc từ lá cây salvia phơi khô.

Tác dụng ngắn

Tác dụng của lá Salvia diễn ra nhanh chóng, đôi khi trong vòng chưa đầy một phút. Chúng thường biến mất khoảng 30 phút đến một giờ sau đó. Tác động của Salvia đối với tâm trí có thể từ nhẹ đến mạnh. Chúng có thể trở nên đáng sợ, nếu dùng ở liều cao.

Các tác động ngắn thường gặp bao gồm:

  • Ảo giác và thay đổi trong nhận thức thị giác
  • Tiếng cười không kiểm soát được
  • Tâm trạng và sự thay đổi cảm xúc
  • Khó tập trung

Một cảm giác tách biệt khỏi bản thân và thực tại (không thể nói sự khác biệt giữa những gì là thật và những gì được tưởng tượng).

  • Chóng mặt
  • Thiếu sự phối hợp với các bộ phận của cơ thể
  • Nói lắp

Ảnh hưởng lâu dài

Những ảnh hưởng lâu dài của việc lạm dụng salvia ít được nhắc đến. Có thể dùng một lượng lớn thuốc, hoặc uống thường xuyên trong một thời gian dài, có thể dẫn đến sự phụ thuộc về tâm lý. Các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu tác dụng của salvia.

Một số nghiên cứu gợi ý rằng, qua thời gian, việc sử dụng salvia có thể góp phần vào một tình trạng được gọi là chứng loạn dưỡng được đặc trưng bởi cảm giác trầm cảm, bất mãn và bồn chồn.

Hút bất kỳ chất nào trong một khoảng thời gian dài, kể cả salvia, có thể dẫn đến khó thở và các vấn đề về sức khoẻ khác.

Các vấn đề khác có thể xảy ra

Vấn đề lớn nhất với salvia là nó có những ảnh hưởng lớn đến tâm lý. Bởi vì thuốc có thể làm giảm sự phối hợp của người sử dụng và thực tế rất nhiều, người chịu ảnh hưởng của salvia có thể là một mối nguy hiểm thực sự cho chính họ. Người sử dụng salvia có thể đối diện với nguy cơ đáng kể về thương tích hoặc tử vong.

Salvia là nằm trong danh sách thuốc bất hợp pháp ở một số nước và ở nhiều bang của Hoa Kỳ. Việc sở hữu hay sử dụng salvia bất hợp pháp có thể bị phạt tù hoặc tạm giam.

Làm thế nào để cai salvia?

Salvia không được cho là có tính chất gây nghiện và không có triệu chứng cai nghiện khi bỏ thuốc. Nhưng một số người có thể bị lệ thuộc cảm xúc vào nó. Dấu hiệu đó có thể đã phát triển thành một sự phụ thuộc vào salvia bao gồm các vấn đề ở trường học hoặc làm việc và những suy nghĩ xoay quanh việc nhận và sử dụng nhiều salvia hơn.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang phụ thuộc vào việc dùng salvia và không thể bỏ thuốc, bạn có thể nói chuyện với một nhà trị liệu hoặc tìm kiếm một nhóm hỗ trợ.

Tránh sử dụng salvia

Bởi vì salvia vẫn còn là thành phần thuốc hợp pháp ở rất nhiều nơi, salvia có vẻ không gây nguy hiểm. Tuy nhiên,  nó có thể gây nguy hiểm. Mất kiểm soát suy nghĩ và cơ thể có thể đặt bạn vào nguy cơ tai nạn gây tử vong.

Hiện tại, không ai thực sự biết salvia có thực sự gây tổn thương cho não hay không. Bạn có thể đã dùng salvia mà không biết, vì nó có thể đã được trộn lẫn với các thành phần thuốc khác. Trên hết, luật pháp thay đổi theo quốc gia (và tuổi của một người), vì vậy bạn có thể phạm tội nếu bạn sử dụng nó và điều đó có thể ảnh hưởng đến việc học đại học hoặc xin việc làm. Do những rủi ro này, tốt nhất là không nên dùng salvia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here