THUỐC HỌC LÀ GÌ

0
1077

Thuốc học là gì?

Các bác sĩ kê toa các loại thuốc như Adderall và Ritalin để điều trị các chứng bệnh như rối loạn hiếu động thái quá chú ý (ADHD). Đôi khi, những người không có những điều kiện này lấy thuốc của người khác vì họ nghĩ rằng chúng sẽ giúp họ tập trung trong khi làm bài tập. Đó là cách các loại thuốc này có tên là “thuốc học”.

Thuốc nghiên cứu là chất kích thích. Chúng có thể làm tăng sự tỉnh táo, năng lượng, nhịp tim, tốc độ hô hấp và huyết áp trong một thời gian ngắn. Thuốc nghiên cứu không thực sự tăng khả năng học tập hoặc suy nghĩ.

Hai chất kích thích theo toa được sử dụng làm thuốc nghiên cứu:

  • Amphetamines như Adderall, Dexedrine, hoặc Vyvanse
  • Methylphenidates như Ritalin hay Concerta

Hầu hết mọi người nhận thuốc học từ một người bạn hoặc người thân được bác sĩ kê toa thuốc. Đôi khi, những người có toa thuốc không biết ai đã dùng thuốc của họ – họ phát hiện ra nó đang thiếu khi họ cố gắng làm mới lại toa thuốc của họ và tìm ra rằng họ không thể. Các hiệu thuốc sẽ đếm từng liều và sẽ không bán thêm thuốc nếu chúng vẫn còn dù chỉ còn một ít.

Các thuốc học tác động như thế nào đến não?

Các tế bào thần kinh trong não truyền thông tin qua lại bằng cách giải phóng các chất gọi là neurotransmitter. Thuốc kích thích theo toa có cấu trúc hóa học tương tự như một số chất dẫn truyền thần kinh. Khi ai đó uống thuốc, thuốc sẽ tăng cường ảnh hưởng của những chất dẫn truyền thần kinh trong não và cơ thể. Điều này có thể dẫn đến hoạt động não bơm lên, bao gồm tăng tập trung và tập trung.

Tuy nhiên, hiệu quả chỉ kéo dài vài giờ. Sau khi thuốc hết tác dụng, người uống sẽ cảm thấy chậm chạp, mất tập trung, hoặc thậm chí chán nản. Họ cũng có thể chán nản khi họ nhìn lại công việc họ đã làm trước khi uống thuốc.

Nhược điểm của thuốc học

Khi các bác sĩ kê toa chất kích thích cho các bệnh như ADHD, chúng bắt đầu với liều thấp. Nếu ai đó cần nhiều hơn, họ sẽ tích lũy từ từ và cẩn thận. Các bác sĩ làm điều này vì liều lượng lớn chất kích thích có thể gây ra các vấn đề y tế nghiêm trọng. Bao gồm:

  • Huyết áp cao
  • Nhịp tim bất thường
  • Suy tim
  • Động kinh

Sử dụng chất kích thích quá thường xuyên có thể dẫn đến sự tức giận dữ dội, hoang tưởng, bệnh tim và các vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Trộn thuốc nghiên cứu với thuốc không kê toa có chứa thuốc giảm huyết áp làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao hoặc nhịp tim bất thường.

Rất nhiều người bắt đầu uống thuốc nghiên cứu nghĩ rằng vì nghĩ rằng chúng vô hại – hoặc họ nghĩ rằng họ sẽ chỉ sử dụng chúng một lần (như để vượt qua kỳ kiểm tra). Thuốc nghiên cứu có thể gây nghiện. Theo thời gian, những người lạm dụng thuốc kích thích có thể trở nên phụ thuộc vào chúng. Nếu họ cố gắng bỏ thuốc, họ có thể có các triệu chứng cai nghiện như trầm cảm, suy nghĩ về tự tử, cảm giác thèm ăn, khó ngủ và mệt mỏi.

Rủi ro về sức khoẻ không phải là nhược điểm duy nhất của thuốc học. Học sinh bị phát hiện sử dụng thuốc theo toa bất hợp pháp có thể bị đình chỉ học, phải trả tiền phạt, và thậm chí còn phải vào tù.

Các lựa chọn thay thế cho thuốc nghiên cứu

Nếu bạn cần tập trung, có những lựa chọn tốt hơn việc sử dụng thuốc học. Dưới đây là một số cách chứng minh để tăng cường tập trung và đánh bại căng thẳng:

Thiền. Dành ra một vài phút thiền định mỗi ngày làm giảm căng thẳng và bình tâm trí. Thiền định trước khi giải quyết một vấn đề lớn có thể làm rõ tâm trí và giúp mọi người tập trung vào công việc đang diễn ra.

Ngủ đủ giấc. Nghỉ ngơi đủ vào ban đêm là điều cốt yếu để não tập trung, suy nghĩ rõ ràng và tỉnh táo. Các bác sĩ khuyên bạn nên ngủ khoảng 9 giờ mỗi đêm.

Tập thể dục. Hãy bơm máu theo cách tự nhiên với thể thao, tập thể dục, yoga, hoặc chỉ cần đi bộ. Tập thể dục tăng cường học tập, trí nhớ, và sự tập trung. Tập thể dục thường xuyên cũng giúp cải thiện tâm trạng, giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng.

Ăn uống lành mạnh. Dinh dưỡng tốt là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh và trí não minh mẫn. Ăn nhiều loại thức ăn lành mạnh (như ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả, rau, cá, và protein) thúc đẩy não bộ và giúp duy trì mức năng lượng

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here