TĂNG LIPID MÁU VÀ SINH SẢN

0
1511

Tăng lipid máu và sinh sảnHyperprolactinemia là gì?

Tăng lipid máu là khi có quá nhiều prolactin trong máu của một người. Prolactin là một hoóc môn sản sinh ra bởi tuyến yên giữa não. Ở phụ nữ, prolactin điều tiết thời kỳ, giúp vú phát triển và sản sinh sữa.

Mức prolactin cao làm giảm estrogen và gây trở ngại cho sự rụng trứng, gây ra các giai đoạn bất thường hoặc mất kinh làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nó cũng dẫn đến mật độ xương thấp và gây ra những phụ nữ không có thai để sản xuất sữa mẹ.

Nguyên nhân gây tăng kali máu?

Đôi khi nguyên nhân tăng hyperprolactinemia là không rõ. Các nguyên nhân khác bao gồm:

Một khối u không gây ung thư trong tuyến yên cung cấp prolactin ở mức cao. Điều này ảnh hưởng từ 50 đến 60% phụ nữ bị tăng lipid máu. (Trong trường hợp hiếm gặp, khối u có thể là ung thư.)

Tế bào quá mẫn trong tuyến yên

Thiếu tuyến giáp (hypothyroidism)

Một số loại thuốc cho các điều kiện bao gồm trầm cảm và huyết áp cao

Thiệt hại cho vùng ngực (ví dụ bệnh zona hoặc các vết sẹo phẫu thuật)

Các triệu chứng của tăng trương mạch máu là gì?

Một số phụ nữ không có bất kỳ triệu chứng, nhưng những người khác có thể có:

 • Kỳ kinh không đều hoặc mất kinh
 • Khô khan
 • Sản xuất sữa mẹ trong khi không mang thai hoặc cho con bú
 • Khô âm đạo
 • Chớp nháy
 • Mật độ xương thấp

Làm thế nào để chẩn đoán hyperprolactinemia?

Xét nghiệm máu cho thấy mức prolactin của bạn cao hơn bình thường. Nếu đó là giới hạn, bạn có thể được kiểm tra hai lần để chắc chắn. Bác sĩ của bạn cũng có thể khám sức khoẻ và tiến hành MRI để kiểm tra não bạn.

Điều trị tăng trương mạch máu là gì?

Nếu bạn có triệu chứng nhẹ hoặc không có, bạn có thể không cần điều trị. Nhưng hãy nói với bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng bất thường hoặc nếu bạn đang gặp khó khăn khi mang thai.

Điều trị hyperprolactinemia thường là dùng bromocriptine hoặc cabergoline, hai loại thuốc được biết đến như dopamine, thuốc làm giảm nồng độ prolactin, khối u tuyến yên teo, khôi phục rụng trứng và khả năng sinh sản.

Bromocriptine có độ an toàn cao. Nó có nguy cơ rất thấp gây dị tật bẩm sinh và được khuyến cáo cho những phụ nữ đang mong muốn có thai. Bạn có thể phải mất vài phút để điều chỉnh prolactin của bạn ở mức bình thường.

Cabergoline là một loại thuốc mới chưa được kê toa như bromocriptine, nhưng nó không gây dị tật bẩm sinh nếu dùng trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Cabergoline theo cách tương tự với bromocriptine và được xem là có hiệu quả hơn trong việc làm giảm mức prolactin. Nó thường được kê đơn cho bromocriptine hoặc có tác dụng phụ từ bromocriptine.

Khi sức khỏe ổn định, bạn có thể có thai theo cách tự nhiên hoặc nhờ vào sự giúp đỡ của bác sĩ, hay tùy thuộc vào vấn đề sinh sản của bạn. Nếu sau vài tháng vẫn không có kết quả, bạn có thể đề nghị cách điều trị khác.

Điều trị hyperprolactinemia cho một khối u tuyến yên tuyến lớn

Khối u có thể phát triển trong thời kỳ mang thai ở một số phụ nữ. Những phụ nữ có khối u tuyến yên lớn hơn 10 mm. Để thu nhỏ khối u trước khi mang thai cần dùng dopamine, bromocriptine hoặc cabergoline.

Nếu nó không co lại hoặc nếu nó gây ra các triệu chứng như các vấn đề về thị lực, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ khối u trước khi mang thai.

Điều trị kéo dài bao lâu?

Bác sĩ sẽ bắt đầu dùng thuốc liều thấp và dần dần tăng liều nếu cần. Mức prolactin của bạn nên bắt đầu giảm từ hai đến ba tuần sau khi bạn bắt đầu điều trị.

Với bromocriptine bạn uống hoặc uống một lần hoặc hai lần mỗi ngày cho đến khi bạn mang thai. Nếu cabergoline được kê toa, bạn nên uống thuốc mỗi tuần một lần hoặc hai lần cho đến khi bạn mang thai.

Nếu cần bạn có thể sử dụng một trong hai loại thuốc an toàn trong nhiều năm. Nhưng một khi bạn ngừng dùng thuốc, hyperprolactinemia có thể tái trở lại. Để phòng ngừa thêm, bác sĩ có thể ngăn bạn uống bromocriptine hoặc cabergoline nếu bạn phát hiện ra rằng bạn đang mang thai.

Tác dụng phụ của thuốc tăng bilbolin huyết là gì?

Trong khi dùng bromocriptine hoặc cabergoline, bạn có thể có những phản ứng phụ như:

 • Huyết áp thấp
 • Buồn nôn
 • Mẫn tinh thần
 • Mệt mỏi
 • Tắc nghẽn mũi
 • Phiền muộn
 • Táo bón
 • Chóng mặt
 • Đau đầu
 • Chết ngất

Tác dụng phụ có thể nặng hơn khi bắt đầu điều trị hoặc bất cứ khi nào liều tăng lên. Không thể điều chỉnh liều thuốc, cần phải dùng càng sớm càng tốt.

Dùng thuốc với bữa ăn cũng có thể giúp đỡ và bệnh nhân sử dụng bromocriptine âm đạo thường có phản ứng phụ như sốt. Tác dụng phụ của cabergoline cũng có xu hướng ít nghiêm trọng hơn.

Cơ hội mang thai sau khi điều trị tăng hyperprolactinemia?

Mức prolactin trở lại bình thường ở khoảng 90% phụ nữ dùng bromocriptine hoặc cabergoline. 85% phụ nữ dùng thuốc này để giúp rụng trứng, 70-80% mang thai. (Phạm vi này là do tất cả các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc mang thai, từ độ tuổi của bạn đến chất lượng tinh trùng của chồng bạn).

Bromocriptine và Cabergoline không làm tăng nguy cơ sinh đôi hoặc nhiều hơn.

Nếu bạn vẫn có mức prolactin bình thường, các thuốc có khả năng sinh sản như clomiphene hoặc gonadotropins có thể được bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.

Mức điều trị tăng bilbol máu là bao nhiêu?

Ở Hoa Kỳ, bạn sẽ phải chi từ 40 đến 50$ cho 30 viên thuốc generic bromocriptine. Chi phí cabergoline khoảng từ 90 đến 130$ cho tám viên thuốc trên một tháng.

Nếu bảo hiểm của bạn không bao gồm chi phí điều trị, bạn phải trả chi phí ngoài danh mục bảo hiểm.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here