TRÒ CHUYỆN VỚI BÁC SĨ NHI KHOA CỦA TRẺ

0
1994

Bác sĩ  khoa nhi là nơi bạn có thể tìm câu trả lời cho những vướng mắc hay lo ngại của bạn. Nhưng đôi khi việc hẹn gặp bác sĩ thường rất khó khăn, vì đa phần lịch làm việc của họ thường kín hết chỗ.

Làm thế nào để bác sĩ có thể tả lới các câu hỏi của bạn? Làm thế nào  để mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân trở nên tốt hơn?

Mối quan hệ bác sĩ-bệnh nhân

Sự phức tạp ngày càng tăng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe có nghĩa là cha mẹ phải chịu trách nhiệm về việc chăm sóc con của họ. Trong quá khứ, các bậc cha mẹ có thể biết ít về cách chăm sóc sức khỏe, tăng trưởng và phát triển trẻ em của họ. Nhưng ngày nay, các thông tin y tế đó đã có sẵn trên Internet, trong các hiệu sách, và trên truyền hình cho thấy các bậc cha mẹ có khả năng để có được nhiều thông tin hơn bao giờ hết. Đây là tin tốt, bởi vì cha mẹ những người tích cực tìm hiểu thông tin về cách chăm sóc trẻ sẽ giúp ích cho con của họ hơn.

Trong một số trường hợp, các bậc cha mẹ nghiên cứu riêng và có thể tìm thấy thông tin y tế,  sức khỏe không đầy đủ hoặc không chính xác. Các bậc cha mẹ thường in các thông tin y tế trên internet từ các nguồn không đáng tin cậy nên đôi khi có thể gây ra mâu thuẫn chăm sóc trẻ với bác sĩ.

Giao tiếp với các bác sĩ

Chìa khóa để xây dựng một mối quan hệ tốt hơn với bác sĩ của con bạn là giao tiếp cởi mở và mong đợi hợp lý.

Những gì bạn có thể mong đợi từ bác sĩ của bạn?

  • Giúp bạn theo dõi sức khỏe của trẻ
  • Giải thích sự tăng trưởng và phát triển của con bạn và những gì bạn có thể mong đợi
  • Chẩn đoán và điều trị các bệnh nhẹ
  • Giải thích bệnh tật và điều trị cho con của bạn
  • Cung cấp các giới thiệu và làm việc với các bác sĩ trong các trường hợp bệnh đòi hỏi các bác sĩ chuyên khoa đặc biệt

Bác sĩ nhi khoa, bác sĩ gia đình, hoặc y tá cũng có thể giúp bạn khi con bạn gặp vấn đề về sức khỏe  bao gồm cả tập thể dục, dinh dưỡng, và các vấn đề trọng lượng; các vấn đề về hành vi và cảm xúc; làm thế nào để đối phó với các vấn đề gia đình, chẳng hạn như cái chết hoặc ly hôn; và làm thế nào để hiểu và tìm cách điều trị khả năng học tập ở trẻ.

Giao tiếp tốt là một con đường hai chiều. Bạn có thể hỗ trợ thông tin liên lạc bằng cách cho phép các bác sĩ biết rằng bạn tin tưởng anh ta hoặc cô ấy để chăm sóc cho con của bạn. Rất tốt để đặt câu hỏi, nhưng để cho bác sĩ biết rằng bạn muốn quyết định, chẩn đoán, và các quy định được dựa trên các quyết định tốt nhất cho sức khỏe của con bạn, không có gì dễ dàng hơn cho bạn hay làm cho bạn cảm thấy tốt hơn.

Bạn cũng nên chuẩn bị  một số thông tin cung cấp cho bác sĩ trong quá trình khám bệnh. Khi được các bác sĩ đặt câu hỏi, bạn nên trả lời một cách cụ thể và chi tiết. Ví dụ, nếu con bạn bị nôn ra ba lần đêm qua, bị sốt ở nhiệt độ 102 ° F (39 ° C), hoặc bị tiêu chảy. Điều này giúp các bác sĩ đánh giá tình trạng của con bạn dễ dàng hơn và chính xác hơn thay vì bạn chỉ nói rằng “con tôi bị bệnh.

Hãy ghi lại tất cả các câu hỏi mà bạn muốn hỏi bác sĩ, và nếu bạn đang lo lắng vể một dấu hiệu bệnh của con hãy đề cập với bác sĩ ngay cả khi họ không yêu cầu cung cấp. Bác sĩ càng biết được nhiều thông tin về con bạn càng đưa ra các chẩn đoán chính xác hơn.

 Lời khuyên cho việc xây dựng một mối quan hệ tốt hơn

Tận dụng tối đa các mối quan hệ của bạn với bác sĩ (và văn phòng của bác sĩ) bằng cách làm theo những lời khuyên sau:

Một số trang web về sức khỏe trên internet là không đáng tin cậy. Thay vì chấp vấn bác sĩ của bạn về các thông tin được viết trên đó thì bạn có thể nhờ bác sĩ giới thiệu một vài trang mạng đáng tin cậy.

Khi đến gặp bác sĩ, bạn nên tắt điện thoại di động, nếu có thể thì nên nhờ người trông hộ trẻ của bạn trong lúc bạn đang trò chuyện cùng bác sĩ. Bạn không nên thảo luận với bác sĩ  về một vấn đề cần được đánh giá sâu, thay vào đó hãy nói với nhân viên hoặc y tá để có lịch hẹn cụ thể cho lần sau.

Thực hiện theo các quy tắc. Tôn trọng thời gian của bác sĩ, bạn nên đến đúng gời hoặc sớm hơn vài phút.  Nếu bạn biết chắc rằng bạn có thể đến muộn, thì nên gọi báo cho văn phòng trước 24 giờ để hủy bỏ hoặc sắp xếp lại.

Theo dõi. Trước khi rời khỏi văn phòng của bác sĩ, bạn cần chắc chắn rằng bạn hiểu rõ các vấn đề được nói đến trong cuộc hẹn. Ghi chép tất cả các hướng dẫn của bác sĩ và nếu bạn không hiểu cách quản lý thuốc cho con, hãy hỏi y tá hoặc bác sĩ trước khi rời khỏi phòng. Thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc con bạn đã từng bị dị ứng.

Gọi điện thoại. Gọi điện thoại cho bác sĩ để hỏi về các triệu chứng con đang gặp phải là cách vừa tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc, nhưng bạn không nên lạm dụng chúng quá mức. Nhiều y tá hoặc học viên y tá trả lời câu hỏi thực hành cho điện thoại nhi; sử dụng nhân viên y tế như một nguồn tài nguyên cho các câu hỏi không khẩn cấp thay vì đòi hỏi nói chuyện với các bác sĩ mỗi lần bạn gọi điện. Các cuộc gọi ban đêm nên dành cho các vấn đề cấp bách hơn – hãy nhớ, các bác sĩ đang ở nhà khi bạn gọi điện thoại.

Trẻ bị bệnh hoặc tổn thương có thể làm căng thẳng giao tiếp giữa bác sĩ và phụ huynh, nhiều câu hỏi sẽ có thể được đặt ra. Nhưng đừng ngần ngại đặt câu hỏi với bác sĩ của bạn, các vấn đề của con có thể được giải quyết dễ dàng với sự giúp đỡ của các bác sĩ.

Và đừng ngại cung cấp các thông tin phản hồi cho bác sĩ, chẳng hạn như việc bạn cảm thấy cần thêm thông tin về toa thuốc hay một thủ tục nào đó. Một lương y luôn muốn hợp tác với bạn để cung cấp cho con bạn những điều kiện chăm sóc tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here