XÉT NGHIỆM PHÂN Ở TRẺ

0
15301

Xét nghiệm phân

Phân là chất thải từ cơ thể, chúng  có thể cung cấp cho bác sĩ những thông tin có giá trị khi một đứa trẻ có vấn đề ở dạ dày, ruột, hoặc một bộ phần của hệ thống tiêu hóa.

Bác sĩ có thể  yêu cầu lấy mẫu phân của con bạn để xét nghiệm, khi con có các biểu hiện:

  • Dị ứng hoặc viêm trong cơ thể
  • Nhiễm trùng,  gây ra bởi một số loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc xâm nhập hệ thống tiêu hóa
  • Vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như rối loạn hấp thu của một số loại đường, chất béo, hoặc các chất dinh dưỡng
  • Chảy máu bên trong của đường tiêu hóa

Lý do phổ biến nhất để kiểm tra phân là để xác định xem vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có thể bị lây nhiễm ruột. Nhiều vi sinh vật sống trong ruột là cần thiết cho việc tiêu hóa bình thường. Nếu ruột bị nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có hại, tuy nhiên, nó có thể gây ra các vấn đề như một số loại tiêu chảy ra máu, và thử nghiệm phân có thể giúp tìm ra nguyên nhân.

Mẫu phân đôi khi cũng phân tích các chất béo được hấp thu. Thông thường, chất béo được hấp thu hoàn toàn ở ruột, và phân hầu như không có chứa chất béo. Trong một số loại rối loạn tiêu hóa, chất béo được hấp thụ không đầy đủ và vẫn còn trong phân.

Thu thập mẫu phân

Không giống các xét nghiệm khác, phân đôi khi được thu mẫu tại nhà , sau đây là một số lời khuyên cho việc thu mẫu phân:

Thu thập phân có thể rất bẩn, vì vậy hãy đeo găng tay cao su,  rửa tay và bàn tay sau khi lấy mẫu xong.

Nhiều trẻ em bị tiêu chảy, đặc biệt là trẻ nhỏ, không thể cho cha mẹ biết chúng sẽ đi cầu vào lúc nào. Bác sĩ sẽ cho bạn dụng cụ để chứa mẫu phân. Nếu nước tiểu bị lẫn vào phân, thì bạn cần lấy một mẫu phân khác. Ngoài ra, nếu mẫu phân chạm vào bên trong nhà vệ sinh thì bạn cũng phải lấy mẫu khác.

Một cách khác để thu thập mẫu phân bằng cách đặt bọc nhựa rim trên nhà vệ sinh, dưới ghế. Sau đó, đặt các mẫu phân sạch, đậy kín trước khi đến phòng thí nghiệm. Bọc nhựa cũng có thể được sử dụng để lót tã cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ chưa thể sử dụng bồn cầu.

Phân phải được thu thập sạch, lọ nhựa khô, có nắp đậy và vặn chặt. Mẫu phân thu thập được cần lập tức đưa đến phòng thí nghiệm.

Các mẫu phân nên được làm lạnh, sau đó đưa đến phòng thí nghiệm để được xét nghiệm càng sớm càng tốt. Khi mẫu phân đến phòng thí nghiệm, nó có thể sẽ được xét nghiệm ngay lập tức hoặc được đặt trong môi trường lỏng đặc biệt để bảo vệ các vi khuẩn hay ký sinh trùng xâm nhập.

Các bác sĩ hoặc phòng thí nghiệm bệnh viện thường sẽ  hướng dẫn bạn cách lấy mẫu phân đúng, nhưng nếu trường hợp bạn không nhận được sự hướng dẫn thì hãy ghi lại quá trình bạn thu thập chúng.

Nếu bạn thắc mắc về cách thu thập mẫu phân đúng, bạn có thể hỏi bác sĩ của bạn. Đôi khi các bác sĩ yêu cầu lấy mẫu phân tại phòng thí nghiệm cho một số xét nghiệm đặc biệt.

Hầu hết , vi khuẩn gây bệnh hoặc ký sinh trùng có thể được xác định từ một mẫu phân. Nhưng đôi khi, bác sĩ sẽ yêu cầu cung cấp ba mẫu phân cho ba lần đi tiêu  khác nhau.

Xét nghiệm mẫu phân

Kết quả xét nghiệm phân sẽ có trong vòng 3-4 ngày, mặc dù chúng thường mất nhiều thời gian để tìm ra  ký sinh trùng gây hại.

Kiểm tra phân có lẫn máu

Bác sĩ của bạn đôi khi sẽ kiểm tra phân có lẫn máu, mà nguyên nhân có thể do một số loại tiêu chảy nhiễm trùng, chảy máu trong đường tiêu hóa, và các điều kiện khác. Tuy nhiên,  vệt máu trong phân của trẻ sơ sinh hoặc trẻ là từ vết nứt trong trực tràng, điều này là khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em bị táo bón liên tục.

Xét nghiệm phân có lẫn máu thường cho kết quả ngay lập tức. Một sự thay đổi màu sắc ngay lập tức cho thấy máu lẫn trong phân. Đôi khi, phân được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra, và kết quả sẽ được báo cáo trong vòng vài giờ.

Nuôi cấy phân

Phân có thể nuôi cấy vi khuẩn gây bệnh. Một mẫu phân được đặt trong lồng kính ít nhất 48 đến 72 giờ và bất kỳ vi khuẩn gây bệnh được xác định và cô lập. Hãy nhớ rằng không phải tất cả vi khuẩn có trong phân đều là nguyên nhân gây ra bệnh; trong thực tế, khoảng một nửa phân là vi khuẩn, hầu hết trong số đó sống bình thường và cần thiết cho tiêu hóa. Trong xét nghiệm phân, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm quan tâm nhất với việc xác định vi khuẩn gây bệnh.

Đối với mẫu phân xét nghiệm, phòng thí nghiệm sẽ cần một mẫu phân tươi hoặc ướp lạnh. Phân tốt được hình thành là hiếm khi dương tính với vi khuẩn gây bệnh. Đôi khi, cần thu thập nhiều mẫu phân cho một lần xét nghiệm.

Gạc từ trực tràng của một đứa trẻ cũng có thể được xét nghiệm virus. Mặc dù điều này không được thực hiện thường xuyên, đôi khi nó có thể cung cấp manh mối về một số bệnh, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em bị bệnh nặng. Phân nhiễm virus có thể mất một tuần hoặc lâu hơn để phát triển, phụ thuộc vào các virus.

Xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng và Ova

Phân có thể được xét nghiệm để tìm ra ký sinh trùng và trứng (giai đoạn trứng của ký sinh trùng) nếu trẻ bị tiêu chảy kéo dài hoặc các triệu chứng đường ruột khác. Đôi khi, các bác sĩ sẽ thu thập hai hoặc nhiều hơn một mẫu phân để xác định thành công ký sinh trùng. Nếu ký sinh trùng hoặc trứng được nhìn thấy khi một smear phân được kiểm tra dưới kính hiển vi, các con sẽ được điều trị nhiễm ký sinh trùng..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here