AI CÓ THỂ HIẾN MÁU?

0
286

Theo Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ, có 97% cơ hội mà một người bạn biết sẽ cần truyền máu. Một số nhóm máu luôn có nhu cầu.

Ai có thể hiến máu?

Để hiến máu, Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ yêu cầu người dân phải từ 17 tuổi trở lên và nặng hơn 110 pounds. (Ở một số tiểu bang, độ tuổi này là 16 tuổi và phải được sự cho phép của phụ huynh.)

Người hiến máu phải có sức khoẻ tốt và sẽ được kiểm tra các điều kiện y tế nhất định, chẳng hạn như thiếu máu. Người hiến máu có thể hiến máu theo chu kỳ mỗi 56 ngày.

Chuẩn bị trước khi hiến máu

Ăn sáng hoặc ăn trưa bình thường, đây không phải là thời điểm tốt để bỏ bữa ăn, nhưng tránh xa các loại thực phẩm béo như bánh mì kẹp thịt hoặc khoai tây chiên. Nhớ uống nhiều nước, sữa, hoặc các chất lỏng khác.

Trước khi hiến máu, bạn cần phải trả lời một số câu hỏi về bệnh sử, kiểm tra nhiệt độ, huyết áp và số lượng máu của bạn. Bệnh sử và trả lới các câu hỏi giúp nhân viên ngân hàng máu quyết định xem người đó có đủ sức khỏe để hiến máu hay không. Họ có thể sẽ hỏi về bất kỳ các bệnh gần đây, nhiễm trùng, thuốc men và vấn đề sức khỏe.

Hiến máu được xét nghiệm để phát hiện vi-rút, bao gồm HIV (virut gây ra AIDS), viêm gan B, viêm gan C, giang mai và virus West Nile. Nếu bất kỳ những điều này được tìm thấy, máu mà bạn hiến sẽ bị hủy. Vì máu có thể bị nhiễm vi khuẩn cũng như vi rút nên các thành phần máu nhất định cũng được kiểm tra để tránh nhiễm bẩn vi khuẩn.

Quá trình hiến máu

Thời gian hiến máu mất khoảng 10 phút. Nó giống như xét nghiệm máu. Sau khi hiến máu xong, bạn cần phải ngồi và nghỉ ngơi trong vài phút, uống nhiều chất lỏng. Ngân hàng máu địa phương hoặc Hội Chữ Thập Đỏ có thể cho bạn thêm thông tin về những gì bạn cần làm.

Có rủi ro không?

Người hiến máu không thể bị nhiễm trùng hoặc bệnh tật do cho máu. Kim và các thiết bị khác được sử dụng là vô trùng và chúng chỉ được sử dụng cho một người và sau đó được bỏ vào thùng rác y tế. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) điều chỉnh các ngân hàng máu ở Hoa Kỳ. Tất cả các trung tâm máu phải vượt qua kiểm tra định kỳ để tiếp tục hoạt động.

Đôi khi những người hiến máu nhận thấy một vài tác dụng phụ nhẹ như buồn nôn, chóng mặt, ngất xỉu, nhưng những triệu chứng này thường biến mất nhanh chóng.

Cơ thể của người hiến tặng thường thay thế phần lỏng trong máu trong vòng 72 giờ sau khi cho máu. Thường mất khoảng 4-8 tuần để tái tạo các tế bào hồng cầu bị mất trong khi hiến máu. Chế độ ăn kiêng bổ sung sắt cộng thêm viên sắt hàng ngày có thể giúp xây dựng lại nguồn cung cấp máu đỏ của người hiến tặng.

Chữ thập đỏ ước tính rằng 15% số người hiến máu ở Hoa Kỳ là học sinh trung học hoặc đại học. Nếu bạn đủ điều kiện và muốn hiến máu, hãy liên hệ với ngân hàng máu địa phương hoặc Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ để biết thêm thông tin liên quan. Bạn có thể cứu mạng sống của ai đó nhờ vào nghĩa cử cao đẹp này.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here