NHÓM MÁU

0
329

Khoảng năm triệu người Mỹ cần truyền máu hàng năm, vì tất cả các lý do. Đôi khi, truyền máu là một trường hợp khẩn cấp (như mất máu sau một vụ tai nạn). Đôi khi nó cần thiết để điều trị các bệnh nặng như ung thư.

Bất kể lý do gì, truyền máu là một trong những thủ tục phổ biến nhất của bệnh viện.

Truyền máu là phổ biến, nhưng điều rất quan trọng là đảm bảo cho nguồn cung cấp máu an toàn. Vì vậy, mỗi đơn vị máu đi qua nhiều xét nghiệm để kiểm tra các bệnh truyền nhiễm và thiết lập nhóm máu.

Có bốn nhóm máu.

Nhìn bằng mắt thường tất cả các nhóm máu trông khá giống với nhau. Mặc dù tất cả các nhóm máu đều chứa các thành phần cơ bản giống nhau (tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương), nhưng không phải tất cả mọi người đều có cùng loại dấu trên bề mặt hồng cầu. Những dấu hiệu này (còn được gọi là kháng nguyên) là các protein và đường mà cơ thể chúng ta sử dụng để xác định các tế bào máu là thuộc về hệ thống của chúng ta.

Dấu hiệu tế bào máu rất nhỏ. Nhưng chúng có thể làm cho sự khác biệt giữa máu được chấp nhận hoặc bị từ chối sau khi truyền máu. Vì vậy, các chuyên gia y tế phân chia nhóm máu dựa trên các dấu khác nhau.

Bốn nhóm máu chính là:

 • Loại A. Loại máu này có một điểm đánh dấu được gọi là “A.”
 • Loại B. Loại máu này có một điểm đánh dấu được gọi là “B.”
 • Loại AB. Các tế bào máu trong loại này có cả dấu A và B.
 • Loại O. Loại máu này không có dấu A hoặc B.

Cộng với yếu tố Rh

Một số người có một dấu hiệu bổ sung, được gọi là yếu tố Rh, trong máu của họ. Vì mỗi nhóm trong bốn nhóm máu chính (A, B, AB và O) đều có thể có hoặc không có yếu tố Rh, các nhà khoa học phân loại máu như là “dương tính” (có nghĩa là nó có yếu tố Rh) hoặc “âm tính” (không có yếu tố Rh ).

Có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này (hoặc không có dấu hiệu nào trong số họ) không làm máu người trở nên khỏe mạnh hoặc yếu hơn. Đó chỉ là sự khác biệt di truyền, giống như có đôi mắt màu xanh lá cây thay vì màu xanh hoặc tóc thẳng thay vì xoăn.

Các dấu khác nhau có thể được tìm thấy trong máu tạo thành tám loại máu như sau:

 • O+. Loại máu này không có dấu A hoặc B và nó không có yếu tố Rh.
 • O. Nhóm máu này không có dấu A hoặc B, nhưng nó có yếu tố Rh. Nó là một trong hai loại máu phổ biến nhất (loại kia là dương tính).
 •  A. Nhóm máu này chỉ có một điểm đánh dấu.
 • A +. Nhóm máu này có dấu hiệu A và yếu tố Rh, nhưng không phải là dấu B. Cùng với O+, đây là một trong hai loại máu phổ biến nhất.
 • B. Nhóm máu này chỉ có đánh dấu B.
 • B+. Loại máu này có điểm B và yếu tố Rh, nhưng không phải là dấu A.
 • AB. Loại máu này có dấu A và B, nhưng không phải là yếu tố Rh.
 • AB+. Loại máu này có tất cả ba loại dấu: A, B và yếu tố Rh.

Các ngân hàng máu và bệnh viện bảo quản cẩn thận về loại máu để đảm bảo máu hiến tặng phù hợp với loại máu của người nhận truyền máu. Truyền sai nhóm máu có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ.

Tại sao lại xảy ra các vấn đề về loại máu

Hệ thống miễn dịch tạo ra các protein được gọi là kháng thể hoạt động như những chất bảo vệ nếu các tế bào ngoài xâm nhập vào cơ thể. Tùy thuộc vào loại máu bạn có, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ sản xuất kháng thể để phản ứng chống lại các loại máu khác.

Nếu một bệnh nhân bị truyền sai loại máu, các kháng thể ngay lập tức phá huỷ các tế bào xâm nhập. Cơ thể phản ứng lại có thể gây ra sốt, ớn lạnh và huyết áp thấp. Nó thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến thận và hô hấp.

Dưới đây là một ví dụ về cách hoạt động của quá trình kháng thể nhóm máu: Giả sử bạn có máu loại A. Vì máu của bạn chứa dấu A, nó tạo ra kháng thể B. Nếu dấu B (tìm thấy trong loại B hoặc máu AB) vào cơ thể của bạn, hệ thống miễn dịch của loại A sẽ bài xích chúng. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ có thể truyền máu từ người có máu A hoặc O, chứ không thể nhận từ người có máu B hoặc AB.

Tương tự như vậy, nếu bạn có dấu B, cơ thể bạn sẽ tạo kháng thể A. Vì vậy, người có máu loại B, bạn có thể truyền máu từ người có máu B nhưng không phải A hoặc AB.

Nếu bạn có cả dấu A và B trên bề mặt tế bào của bạn (máu AB), cơ thể bạn không cần phải chống lại sự hiện diện của cả hai. Điều này có nghĩa là người có máu AB có thể truyền máu từ người có máu A, B, hoặc AB.

Nhưng nếu bạn có máu loại O, có nghĩa là các tế bào hồng cầu của bạn không có dấu A hoặc B, cơ thể bạn sẽ có cả hai kháng thể A và B và do đó sẽ cảm thấy cần phải tự vệ chống lại máu A, B và AB. Vì vậy, người có máu O chỉ có thể nhận truyền máu từ nhóm O.

Loại máu O có thể truyền cho bất kỳ loại máu nào. Đó là bởi vì nó không có dấu hiệu nào có thể gây phản ứng. Những người có nhóm máu này được coi là “những người hiến tặng phổ quát” và ngân hàng máu đang cần nhóm máu này.

Vì máu loại AB+có tất cả các dấu hiệu, những người thuộc nhóm máu này có thể nhận được bất kỳ loại máu. Họ được gọi là “người nhận phổ quát”.

Truyền máu là một trong những thủ tục phổ biến để cứu sống bệnh nhân. Vì vậy, ngân hàng máu luôn cần người hiến tặng máu. Khoảng 15% số người hiến máu là học sinh trung học và cao đẳng.

Nếu bạn muốn giúp đỡ, hãy tìm hiểu thêm về hiến máu. Đó là một nghĩa cử cao đẹp để cứu sống người.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here