NGẤT XỈU

0
290

Tại sao lại ngất xỉu?

Ngất xỉu ở trẻ vị thành niên khá phổ biến, nhưng nó không phải là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng.

Khi ai đó ngất xỉu, thường là do những thay đổi trong hệ thống thần kinh và hệ tuần hoàn gây ra sự giảm tạm thời lượng máu đến não. Khi lượng máu cung cấp cho não giảm đi, thì người đó sẽ mất ý thức và ngã. Sau khi nằm, đầu của một người ở cùng cấp với tim, giúp khôi phục lại dòng máu chảy vào não. Vì vậy, người ta thường hồi phục sau một hoặc hai phút.

Dưới đây là một số lý do khiến thanh thiếu niên đột ngột ngất:

Các kích hoạt vật lý. Quá nóng hoặc đang ở trong một bầu không khí ồn ào, không thông thoáng là những nguyên nhân phổ biến gây ngất ở trẻ vị thành niên. Một người cũng có thể bị choáng sau khi tập thể dục quá nhiều hoặc tập thể dục trong môi trường quá nóng và không uống đủ chất lỏng (vì thế cơ thể mất nước). Ngất xỉu cũng có thể do các nguyên nhân khác như mất nước, đói hoặc kiệt sức. Đôi khi do đứng trong một thời gian rất dài hoặc thức dậy quá nhanh sau khi ngồi hoặc nằm xuống có thể khiến cho người ta yếu đi.

Căng thẳng cảm xúc. Cảm xúc như sợ hãi, đau đớn, lo lắng, hoặc sốc có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cơ thể, gây ra huyết áp giảm.

Tăng trí nhớ. Một người hít phải khí thở nhanh, làm cho lượng khí carbon dioxide (CO2) giảm xuống trong máu. Điều này có thể gây ra choáng. Những người dễ căng thẳng, bị sốc, hoặc có một số rối loạn lo âu nào đó có thể mờ nhạt do hít thở khí.

Sử dụng ma túy. Một số thuốc bất hợp pháp (như cocaine hoặc methamphetamine) hoặc sử dụng thuốc hít có thể gây ngất xỉu.

Lượng đường trong máu thấp. Bộ não phụ thuộc vào việc cung cấp đường trong máu liên tục để hoạt động bình thường và giữ cho một người tỉnh táo. Những người đang tiêm insulin hoặc các thuốc điều trị bệnh tiểu đường có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp hay do họ uống quá nhiều thuốc hoặc không ăn đủ. Đôi khi những người không bị đái tháo đường nhưng bị đói hoặc khát cũng (như ăn kiêng) có thể làm giảm lượng đường trong máu của họ xuống thấp đến mức gây ngất xỉu.

Thiếu máu. Người bị thiếu máu có ít tế bào hồng cầu hơn bình thường, làm giảm lượng oxy cung cấp cho não và các mô khác. Những cô gái có chu kỳ kinh nhiều hoặc những người thiếu máu thiếu sắt vì những lý do khác (như thiếu sắt trong chế độ ăn uống của họ) có thể dễ bị ngất hơn.

Mang thai. Trong khi mang thai, cơ thể thường trải qua rất nhiều thay đổi, bao gồm cả sự thay đổi trong hệ tuần hoàn. Điều này dẫn đến huyết áp thấp có thể gây ra choáng. Ngoài ra, nhu cầu chất lỏng của cơ thể được tăng lên, vì vậy phụ nữ mang thai có thể ngất nếu họ không uống đủ nước. Và khi tử cung phát triển, nó có thể ngăn chặn một phần dòng máu chảy qua các mạch máu lớn, có thể làm giảm cung cấp máu cho não.

Rối loạn ăn uống. Người biếng ăn có thể bị ngất do mất nước, lượng đường trong máu thấp và sự thay đổi huyết áp hoặc lưu thông do đói, nôn mửa, hoặc ăn quá nhiều.

Vấn đề về tim. Nhịp tim bất thường và các vấn đề về tim khác có thể khiến cho cơ thể yếu đi. Nếu ai đó ngất xỉu, đặc biệt là khi tập thể dục hoặc gắng sức, bác sĩ có thể nghi ngờ các vấn đề về tim và thực hiện các bài kiểm tra để tìm ra tình trạng của tim.

Một số bệnh trạng như động kinh hoặc một loại đau nửa đầu migraine, có thể khiến cho người ta ngất xỉu.

Làm gì để ngăn ngất xỉu?

Một số người cảm thấy chóng mặt ngay trước khi ngất. Họ cũng có thể nhận thấy những thay đổi về thị lực, nhịp tim nhanh hơn, đổ mồ hôi và buồn nôn.

Nếu bạn cảm thấy mình sắp ngất, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Nếu có thể, hãy nằm xuống. Điều này có thể giúp ngăn ngừa trường hợp ngất xỉu vì nó cho phép máu lưu thông đến não.

Đừng để mình bị mất nước. Uống đủ chất lỏng, đặc biệt là khi cơ thể bạn mất nhiều nước do đổ mồ hôi hoặc đang ở trong một môi trường nóng. Uống đủ nước trước, trong và sau khi tập thể thao.

Giữ máu tuần hoàn. Nếu bạn phải đứng hoặc ngồi trong một thời gian dài, hãy dành thời gian để co giãn cơ chân để cải thiện máu trở lại tim và não. Tránh môi trường quá nóng, chật hẹp, hoặc ngột ngạt.

Chúng ta nên làm gì để tránh ngất xỉu?

Nếu bạn chỉ bị ngất đi một lần, thì bạn không cần phải lo lắng về nó. Nhưng nếu bạn bị bệnh hoặc đang dùng thuốc theo toa, bạn nên gọi bác sĩ.

Nếu bạn bị đau ngực, nhịp tim đập nhanh, thở dốc, động kinh hoặc ngất xỉu trong khi tập luyện hoặc gắng sức, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn – đặc biệt nếu bạn đã ngất đi nhiều lần. Thường xuyên ngất xỉu có thể là dấu hiệu tình trạng sức khoẻ, có thể là vấn đề về tim.

Bác sĩ có thể làm gì để giúp bạn?

Đối với hầu hết trẻ vị thành niên, ngất xỉu không liên quan đến các vấn đề về sức khoẻ, do đó, bác sĩ chỉ khám và hỏi một vài câu hỏi.

Nếu lo ngại về việc ngất xỉu của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm ngoài việc khám sức khỏe. Các xét nghiệm thông thường bao gồm EKG (xét nghiệm về các vấn đề về tim), xét nghiệm lượng đường trong máu, và đôi khi xét nghiệm máu để đảm bảo người đó không bị thiếu máu.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy ngất xỉu là triệu chứng của một vấn đề khác, chẳng hạn như thiếu máu, bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị.

Làm gì để giúp cho những người bị ngất?

Nếu ai đó ngất đi, cố gắng đặt họ nằm trên một mặt phẳng, tránh di chuyển đột ngột. (di chuyển một người bị thương có thể làm mọi thứ tồi tệ hơn).

Tiếp theo, hãy nới lỏng quần áo, chẳng hạn như thắt lưng, cổ áo, hoặc dây buộc, để giúp khôi phục lưu lượng máu.

Gọi 911 nếu ai đó đã ngất đi không lấy lại ý thức sau khoảng một phút hoặc gặp khó thở.

LEAVE A REPLY

Or
Please enter your comment!
Please enter your name here